Thế Giới

Mỹ củng cố thế trận binh lực đối phó Trung Quốc

Theo thông báo của Lầu Năm Góc, cơ quan này vừa được Tổng thống Mỹ phê duyệt joe Biden Phê duyệt Đánh giá Tình hình Quân sự Toàn cầu. Tại cuộc họp báo về nội dung trên, bà Mara Karlin, quan chức cấp cao phụ trách chính sách tại Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, trong đánh giá trên, Ấn Độ – Thái Bình DươngIndo-Pacific) là một lĩnh vực ưu tiên do tập trung vào việc Trung Quốc trỗi dậy thách thức Mỹ.

Mỹ củng cố thế trận quân sự trước Trung Quốc - Ảnh 1

Căn cứ quân sự Guam đang gặp rủi ro do Trung Quốc xây dựng quân đội

Hải quân Hoa Kỳ

Phòng thủ Guam

Theo ông Karlin, đánh giá đó nhằm tăng cường hợp tác với các đồng minh và đối tác nhằm thúc đẩy ổn định khu vực và răn đe sự xâm lược quân sự cũng như các mối đe dọa từ Trung Quốc. Bắc Triều Tiên.

Cụ thể hơn, Lầu Năm Góc đang tăng cường khả năng tiếp cận hợp tác quân sự, củng cố cơ sở hạ tầng ở Guam và Australia, đồng thời ưu tiên xây dựng quân sự trên các đảo ở Nam Thái Bình Dương. Ngoài ra, Mỹ cũng luân chuyển máy bay quân sự và hợp tác hậu cần tại Australia.

Có thể thấy, một trong những điểm nổi bật nhất của kế hoạch trên là tăng cường năng lực quân sự cho đảo Guam – nơi Mỹ đặt nhiều cơ sở hạ tầng và trang thiết bị quân sự quan trọng. Trong cuộc điều trần tại Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Thượng viện Mỹ hồi tháng 3, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của nước này lúc bấy giờ là Đô đốc Philip Davidson đã cảnh báo về nguy cơ đảo Guam bị “quân đội Trung Quốc tấn công”. .

Lần cuối cùng, Trung Quốc thường xuyên thúc đẩy việc sở hữu tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tầm trung. Truyền thông Trung Quốc còn gọi tên lửa đạn đạo Dongfeng 26 (DF-26) là “tên lửa đảo Guam” với tầm bắn 4.000 km. Cuối tháng 8/2020, Trung Quốc đã bắn thử hai tên lửa Dongfeng 21 (DF-21) và DF-26 ra Biển Đông. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã thử nghiệm bắn tên lửa DF-21 từ máy bay ném bom H-6K và công bố một đoạn video cắt ghép về cuộc tấn công đảo Guam. Đồng thời, Bắc Kinh trong nhiều năm qua đã xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự trên các đảo nhân tạo Vành Khăn, Subi và Chữ Thập Đỏ thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền của Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

n

Trong số các cơ sở hạ tầng này, có nhà chứa máy bay và đường băng có thể chứa máy bay ném bom H-6. Do đó, từ Trường Sa, máy bay H-6K có thể được Bắc Kinh điều động để cất cánh và tiếp cận phóng tên lửa DF-21 tới đảo Guam.

Vành đai chiến lược

Nhìn chung, kế hoạch của Lầu Năm Góc cũng nhằm thắt chặt vành đai chiến lược quan trọng của Mỹ ở Thái Bình Dương. Vành đai này bao gồm Hawaii, Guam, các đảo quốc ở Nam Thái Bình Dương và Australia, có tầm quan trọng chiến lược đối với Hoa Kỳ. Đặc biệt, các quốc đảo ở Nam Thái Bình Dương đã trở thành mục tiêu ảnh hưởng của Trung Quốc trong những năm gần đây.

Nỗ lực của Mỹ còn có sự tham gia của các thành viên khác trong “bộ tứ kim cương” như Nhật Bản và Australia. Năm nay, Úc đã tài trợ một số lượng lớn vắc xin Covid-19 các nước láng giềng ở Nam Thái Bình Dương. Trước đó, vào đầu năm nay, Australia đã cam kết cung cấp 500 triệu AUD cho các nước trên, với mục đích đảm bảo người dân trong khu vực được tiêm chủng đầy đủ. Cách đây không lâu, Canberra cũng đã ký thỏa thuận với Fiji cho phép hai bên triển khai lực lượng và tiến hành các cuộc tập trận chung.

Vào tháng 9, ông Yoshihide Suga, khi đó là Thủ tướng Nhật Bản đã có cuộc điện đàm riêng với 6 nhà lãnh đạo của 6 quốc đảo Nam Thái Bình Dương để kêu gọi sự hợp tác của các quốc đảo này nhằm hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Pacific là miễn phí và mở.

“Gần đây, Trung Quốc đã mở rộng khả năng tên lửa và không kích, khiến các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản hay Philippines đều nằm trong tầm tay của Bắc Kinh. Trung Quốc cũng đang mở rộng các hoạt động hải quân ở vùng biển phía đông Philippines. Do đó, Washington cần tăng cường các cơ sở hỗ trợ của mình. Đặc biệt, đối với Washington, các cơ sở ở Hawaii, Guam và Palau rất quan trọng vì chúng đóng vai trò như một tuyến đường hậu cần an toàn từ đất liền Mỹ đến Philippines ”, TS Mỹ) đánh giá khi trả lời Thanh Niên.

Ngoài ra, với vị trí nằm ở giao điểm của Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, Australia trở thành chốt chặn quan trọng trên vòng vây để Mỹ đối phó với tham vọng quân sự của Trung Quốc ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/my-cung-co-the-tran-binh-luc-doi-pho-trung-quoc-post1407148.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button