Thế Giới

Mỹ cùng đồng minh củng cố ‘mặt trận’ Indo-Pacific

Hôm qua (9/12), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles và Ngoại trưởng Penny Wong đã có cuộc hội đàm “2+2” với những người đồng cấp Nhật Bản là Bộ trưởng Quốc phòng Yasukazu Hamada và Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi.

Mỹ và đồng minh củng cố 'mặt trận' Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Ảnh 1

Đại diện của quân đội các nước Mỹ, Anh, Úc, Canada và New Zealand trên tàu chiến Úc HMAS Adelaide trong một chiến dịch ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương gần đây

Vị thế “tiền tuyến” của Australia và Nhật Bản được củng cố

Sau cuộc họp, ABC News dẫn lời Marles nói rằng Canberra dự định “tăng cường hội nhập công nghiệp quốc phòng với Nhật Bản: song phương, thông qua các cơ chế ba bên của chúng tôi với Mỹ, và nếu có sẵn, thông qua các năng lực tiên tiến của chúng tôi cũng hoạt động trong AUKUS”. được cho là thông điệp của Canberra về việc mời Tokyo tham gia AUKUS, đây là một thỏa thuận ba bên giữa Mỹ, Anh và Úc, trong đó Mỹ và Anh sẽ Chuyển giao công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Australia.

Trước đó, Mỹ và Australia đã có cuộc tham vấn cấp cao song phương với sự tham gia của ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng hai nước. Phát biểu sau hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin mối quan tâm được báo trước về Trung QuốcWashington quyết định tăng cường sự hiện diện của các lực lượng luân phiên của Mỹ tại Australia. Không tiết lộ chi tiết kế hoạch nhưng lãnh đạo Lầu Năm Góc cho biết Mỹ sẽ tăng cường sức mạnh cả không quân, hải quân và lục quân tại Australia. Đặc biệt, ông Austin cho biết Washington và Canberra đã nhất trí “mời Nhật Bản tham gia vào các sáng kiến ​​bố trí lực lượng của chúng tôi tại Australia”.

“Chúng tôi đang làm điều này trên quan điểm mang lại sự cân bằng trong khu vực của chúng tôi và trong mối quan hệ với các quốc gia khác trong khu vực, mong muốn có thể tham gia nhiều hơn với Nhật Bản,” The Japan Times đưa tin. Ngày 7/12, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Richard Marles cho biết trong cuộc họp báo chung sau cuộc gặp tham vấn với phía Mỹ. Bộ trưởng Marles cũng cho biết các quan chức cấp cao của nước này và Mỹ có thể sớm tới Nhật Bản để mời Tokyo tham gia thêm các cuộc tập trận chung với Washington và Canberra.

Cùng ngày 9.12, phân tích diễn biến trên trong cuộc trao đổi với Thanh Niên, TS Satoru Nagao (Viện nghiên cứu Hudson, Mỹ) nhận định: “Khi Trung Quốc mở rộng địa bàn hoạt động, Australia hiện cũng đóng vai trò “tiền tuyến”. Hiện tại, các căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản và một số nước trong khu vực đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Trung Quốc, vì vậy Washington cần Australia làm căn cứ hậu cần an toàn hơn để hỗ trợ các hoạt động triển khai quân của Mỹ tới Nhật Bản và Philippines.

\N

Tiến sĩ Nagao phân tích thêm: “Tuy nhiên, Trung Quốc gần đây cũng tăng cường hoạt động ở phía nam bình yên Yang, vì vậy căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh tiếp tục gia tăng. Vì vậy, Hoa Kỳ muốn các đồng minh của mình chia sẻ gánh nặng an ninh.”

Trên thực tế, Nhật Bản gần đây cũng đã tăng cường nhiều hoạt động và kế hoạch quân sự trong khu vực. Tờ The Japan Times ngày 5/12 đưa tin Nhật Bản đang xem xét tăng gần gấp ba số đơn vị trong lực lượng tự vệ được trang bị khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo trên các hòn đảo xa xôi phía tây nam nước này vào cuối năm nay. năm tài chính 2031. Kế hoạch này dự kiến ​​sẽ được đưa vào Định hướng Chương trình Phòng thủ Quốc gia sẽ được cập nhật vào cuối năm nay.

Canada quyết tâm

Cuối tháng 11, Anh và Canada cũng công bố chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương làm dấy lên nhiều lo ngại liên quan đến Trung Quốc. Đặc biệt, bên cạnh định hướng ngoại giao, chiến lược trên Canada còn dự kiến ​​chi khoảng 2,3 tỷ AUD (khoảng 1,7 tỷ USD) để thực hiện chiến lược. Có nhiều ngân sách được sử dụng để hỗ trợ các đối tác trong khu vực.

Bình luận về động thái đáp trả của Canada Thiếu niênPGS. sau khi hai bên xảy ra hàng loạt vấn đề. Điển hình là hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor bị Trung Quốc bắt giữ sau khi Canada bắt bà Mai Văn Chữ vào tháng 12/2018. Hay một số thông tin cho rằng Trung Quốc đang tìm cách tác động đến cuộc bầu cử ở Canada. Qua đó, Ottawa nhận ra Bắc Kinh đang muốn thay đổi trật tự thế giới“.

“Vì vậy, Canada có lập trường kiên quyết bảo vệ lợi ích quốc gia của mình, liên quan đến các quy tắc toàn cầu điều chỉnh thương mại toàn cầu, nhân quyền quốc tế hay quyền hàng hải và hàng không,” PGS. cho rằng hàng loạt hành động của Trung Quốc trong khu vực cũng khiến Trung Quốc lo ngại Canada.Nguồn: https://thanhnien.vn/my-cung-dong-minh-cung-co-mat-tran-indo-pacific-post1530371.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button