Thế Giới

Mỹ đề nghị cấm cửa tàu Nga, Ấn Độ từ chối

Mỹ yêu cầu Ấn Độ không cho tàu Nga cập cảng vì lệnh trừng phạt nhưng New Delhi bác bỏ, gọi đó là vấn đề chủ quyền.

Thời báo kinh tế ngày 12/7 báo Tổng lãnh sự Châu Mỹ ở Mumbai hồi tháng trước đã gửi thư tới chính quyền cảng của thành phố, đề nghị không cho tàu Nga cập cảng vì một loạt lệnh trừng phạt liên quan đến cuộc xung đột Ukraine.

Cảng vụ Mumbai sau đó đã có văn bản gửi Cục Hàng hải Ấn Độ và đề nghị Bộ Ngoại giao nước này đưa ra hướng dẫn. Sau khi cân nhắc, các quan chức Ấn Độ quyết định bác bỏ đề nghị của Tổng lãnh sự quán Mỹ, khẳng định đây là vấn đề liên quan đến chủ quyền của Ấn Độ, khi New Delhi giao dịch với các nước khác vì lợi ích quốc gia. .

Một người đàn ông cầm cờ Mỹ và Ấn Độ ở New York vào tháng 8 năm 2015. Ảnh: Reuters.

Một người đàn ông cầm cờ Mỹ và Ấn Độ ở New York vào tháng 8 năm 2015. Hình ảnh: Reuters.

Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ sau đó giải thích rằng đề xuất “cấm cửa” tàu Nga Đây chỉ là một cuộc trao đổi riêng, nhưng các nguồn thạo tin cho biết đề xuất thông qua một kênh ngoại giao như vậy không phải là một vấn đề riêng tư.

Derek Grossman từ RAND, một tổ chức lâu năm hỗ trợ nghiên cứu và phân tích cho quân đội Mỹ, cho rằng đây là một động thái “không khôn ngoan” của Washington trong nỗ lực “thay đổi chiến thuật gây áp lực lên Ấn Độ”.

Ấn Độ đang bị phương Tây chỉ trích vì tiếp tục mua dầu của Nga trong bối cảnh nước này bị hàng loạt lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, New Delhi cho rằng lượng dầu nhập khẩu này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng nhu cầu của cả nước. Các quan chức Ấn Độ cũng khẳng định tiếp tục mua dầu giá rẻ của Nga để phục vụ lợi ích của nước này.

Ngọc Anh (Theo dõi Tin tức18)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-de-nghi-cam-cua-tau-nga-an-do-tu-choi-4487114.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button