Thế Giới

Mỹ đề nghị Mexico cho dẫn độ con trai trùm ma túy El Chapo

Thông tin Hoa Kỳ cung cấp Mexico cho dẫn độ Ovidio Guzman (32 tuổi) được hai quan chức chính phủ Mexico thông báo hôm 27/2, theo Reuters. Ovidio Guzman bị Mỹ truy tố vì âm mưu buôn lậu cocaine, methamphetamine và cần sa vào Mỹ.

Ovidio Guzman bị quân đội Mexico bắt vào tháng 10/2019

Ovidio Guzman bị quân đội Mexico bắt vào tháng 10/2019

Vào năm 2021, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ treo thưởng 5 triệu đô la cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc kết án Ovidio Guzman.

Hồi tháng 1, lực lượng an ninh Mexico đã chiếm được Ovidio sau cuộc đấu súng căng thẳng gần thành phố Culiacan, bang Sinaloa, miền Bắc nước này, khiến hàng chục người thiệt mạng. Đây là nơi hoạt động của đế chế tội phạm ma túy hùng mạnh một thời của ông trùm Joaquin”.El Chapo“Guzman.

Vụ bắt giữ Ovidio đã dẫn đến một làn sóng bạo lực khiến hàng chục người thiệt mạng. Năm 2019, người này cũng bị quân đội Mexico bắt giữ nhưng nhanh chóng được thả do áp lực từ bọn tội phạm mang vũ khí đến Culiacan. Chiến dịch thất bại được coi là một nỗi xấu hổ của chính phủ vào thời điểm đó.

Trùm El Chapo từng làm mưa làm gió ở Mexico với tư cách là người đứng đầu băng Sinaloa Cartel. Anh ta đã vài lần bị bắt nhưng nổi tiếng với những pha vượt ngục như trong phim hành động. Năm 2016, Mexico lại bắt El Chapo và dẫn độ anh ta sang Mỹ một năm sau đó, nơi anh ta bị kết án tù chung thân vào năm 2019 vì tội buôn bán ma túy, rửa tiền và các tội liên quan đến vũ khí. El Chapo đang thụ án tại nhà tù an ninh tối đa ở Colorado.

Đến Mexico thưởng thức bia ‘El Chapo’ chưa đến 100.000 đồng

Trong tháng Một, tổng thống mexico Andres Manuel Lopez Obrador cho biết đang xem xét đề nghị của El Chapo về việc đưa tù nhân này về nước để thi hành án vì lý do nhân đạo, theo CBS News.

El Chapo đã kêu gọi sự giúp đỡ của nhà lãnh đạo Mexico vì “sự dằn vặt tâm lý” mà anh ta đang trải qua trong một nhà tù ở Mỹ.

Nguồn: https://thanhnien.vn/my-de-nghi-mexico-cho-dan-do-con-trai-trum-ma-tuy-el-chapo-185230228090712814.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button