Thế Giới

Mỹ đề xuất dùng tài sản tỷ phú Nga bồi thường cho Ukraine

Nhà Trắng đề xuất sử dụng hàng chục tỷ USD tịch thu được từ các nhà tài phiệt Nga để bồi thường cho Ukraine, do chiến dịch quân sự của Moscow.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố rằng động thái như vậy nhằm giúp Ukraine khắc phục thiệt hại và Tổng thống Joe Biden sẽ công bố đề xuất và yêu cầu Quốc hội tăng viện trợ cho Ukraine vào cuối ngày hôm nay.

Văn phòng báo chí Nhà Trắng cho biết ông Biden cũng sẽ “đưa ra các nhận xét ủng hộ người Ukraine bảo vệ đất nước và tự do của họ”.

Ý tưởng này là một phần của các biện pháp mới được đề xuất nhằm tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga. Mỹ đã cung cấp các lô hàng vũ khí trị giá hơn 3 tỷ USD cho Ukraine và Nhà Trắng đang xem xét các nguồn tài trợ đủ để cung cấp cho Kiev đến hết tháng 10.

Du thuyền của tỷ phú Nga Alexei Mordashov tại cảng Imperia, Italy sau khi bị tịch thu hồi tháng 3.  Ảnh: AP.

Du thuyền của tỷ phú Nga Alexei Mordashov tại cảng Imperia, Italy sau khi bị tịch thu hồi tháng Ba. Tấm ảnh: AP.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều đợt trừng phạt nhằm vào Nga, như loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm nhập khẩu nhiều hàng hóa từ Nga và bãi bỏ quy chế tối huệ quốc. với đất nước này. Hoa Kỳ cũng công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm năng lượng khác từ Nga.

Các nước phương Tây đang đóng băng khoảng một nửa trong số hơn 600 tỷ USD dự trữ ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga. Đây được coi là một trong những biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhất đối với Moscow. Ngân hàng Trung ương Nga sau đó đã thực hiện các biện pháp kiểm soát vốn chặt chẽ và tăng lãi suất để củng cố đồng rúp.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã phong tỏa hơn 30 tỷ USD tài sản của Nga, trong đó có gần 7 tỷ USD hàng xa xỉ thuộc về giới tài phiệt như du thuyền, tác phẩm nghệ thuật, bất động sản và trực thăng. Nhà Trắng cho biết. Mỹ đã trừng phạt và đóng băng du thuyền và máy bay trị giá hơn một tỷ đô la, cũng như đóng băng “hàng trăm triệu đô la của giới tinh hoa Nga trong tài khoản của Mỹ”.

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass tuần trước cho biết thiệt hại vật chất đối với các tòa nhà và cơ sở hạ tầng ở Ukraine ước tính khoảng 60 tỷ USD.

Thủ tướng Ukraine Denis Shmygal ngày 24/4 thông báo đang thảo luận với Mỹ về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ tài chính cho Kiev. Ông Shmygal khẳng định mỗi tháng Ukraine cần hỗ trợ tài chính tới 5 tỷ USD và cho biết Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã thống nhất về con số đó.

Huyền Lê (Dựa theo AFP, Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-de-xuat-dung-tai-san-ty-phu-nga-boi-thuong-cho-ukraine-4457386.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button