Kinh Doanh

Mỹ đề xuất thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu 15%

Theo phía Hoa Kỳ, một mức thuế tối thiểu toàn cầu “sẽ đảm bảo rằng nền kinh tế thế giới phát triển trên một sân chơi bình đẳng hơn”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho rằng mức thuế tối thiểu đối với hoạt động kinh doanh toàn cầu sẽ giúp giải quyết tình trạng các công ty chuyển trụ sở sang các nước khác để giảm gánh nặng thuế, mặc dù phần lớn hoạt động sản xuất của họ. Các doanh nghiệp của họ đều ở Mỹ.

Mỹ đề xuất mức thuế doanh nghiệp toàn cầu tối thiểu là 15% - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen. (Ảnh: AP)

Yellen cũng cho biết đề xuất này sẽ giúp ngăn chặn một cuộc “chạy đua tới đáy” thuế suất trên toàn cầu. Cuộc chạy đua giảm thuế giữa các quốc gia đã làm xói mòn nguồn thu của chính phủ, trong khi nhiều chính phủ phải gánh khoản nợ kỷ lục để đối phó với đại dịch COVID-19.

Dưới thời ông Trump, Mỹ rút khỏi đàm phán thuế kinh doanh trên toàn thế giới do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đứng đầu. Sau khi ông Biden lên nắm quyền, Mỹ đã trở lại bàn đàm phán. Mức thuế 15% mà Mỹ vừa đưa ra gần hơn với mức 12,5% mà OECD đã thảo luận trước đó.

Đề xuất của Mỹ cũng bao gồm mục tiêu đảm bảo rằng một số trong số 100 công ty lớn nhất thế giới phải trả nhiều thuế hơn ở những nơi họ thực sự có hoạt động. Câu hỏi đặt ra là việc thực thi một quy định như vậy, cũng như cơ chế giải quyết tranh chấp và các nước nghèo sẽ được hưởng lợi như thế nào.

Cách tiếp cận của bà Yellen cộng hưởng với các quốc gia lớn, những quốc gia này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​việc đánh thuế thu nhập cao hơn đối với các công ty toàn cầu thực sự hoạt động tại các quốc gia này. Pháp là một trong những quốc gia ủng hộ chính sách của Mỹ. Ngược lại, các quốc gia được hưởng lợi từ trụ sở và chi nhánh của các công ty đa quốc gia lại tỏ ra thận trọng.

OECD cho biết việc điều chỉnh cách thức phân bổ quyền thuế sẽ giúp tái phân bổ khoảng 100 tỷ USD mỗi năm; Mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu, cộng với các quy định hiện hành của Hoa Kỳ, sẽ giúp các chính phủ trên thế giới tăng doanh thu lên tới 100 tỷ USD mỗi năm.

Hiện tại, các công ty có trụ sở tại Mỹ bị đánh thuế 21%, nhưng theo đề xuất từ ​​Tổng thống Joe Biden, mức thuế này sẽ được nâng lên 28%.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/my-de-xuat-thue-doanh-nghiep-toan-cau-toi-thieu-15-20210521151741115.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button