Thế Giới

Mỹ do thám Trung Quốc tới 2.000 lần trong năm 2021


Chú thích ảnh
Tàu ngầm USS Connecticut của Mỹ. Ảnh: US Navy

Theo SCMP, thông tin trên do nhà phân tích quân sự Cao Yanzhong thuộc Học viện Khoa học Quân sự Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đưa ra.

Theo đó, Mỹ do thám Trung Quốc trên Biển Đông và các vùng ven biển của Trung Quốc.

Ngoài các hoạt động tự do hàng hải do máy bay và tàu của Hải quân Mỹ tiến hành, máy bay do thám, tàu chiến và tàu ngầm cũng giám sát các căn cứ không quân và hải quân của Trung Quốc.

Trung Quốc cũng cáo buộc Mỹ ngụy trang máy bay chiến đấu của họ thành máy bay dân sự để do thám gần bờ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng Mỹ đã làm điều này ít nhất 100 lần trong năm 2020.

Cao nói tại diễn đàn Xiangshan lần thứ 10 trong tuần này: “Tần suất cao của các hoạt động do thám áp sát như vậy ảnh hưởng đến an ninh và gây căng thẳng trong khu vực, khiến Trung Quốc phản đối gay gắt và gia tăng căng thẳng, gia tăng nguy cơ nổ súng”.

Ông Cao cho rằng, nhiệm vụ cấp bách nhất lúc này là Mỹ phải dừng ngay việc do thám thông thường ở cự ly gần để giảm thiểu rủi ro.

Theo chuyên gia này, hành động của Mỹ đã buộc Trung Quốc phải có các biện pháp đáp trả và sẽ cản trở sự hợp tác của hai bên trong các vấn đề như kiểm soát vũ khí và an ninh khu vực. Hai bên cần giảm thiểu rủi ro bằng các quy định về giao tiếp và ứng xử an toàn tốt hơn, đồng thời Mỹ cần điều chỉnh cơ bản chính sách đối với Trung Quốc và không coi đây là mối đe dọa.

Trong tháng này, Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ giải thích sau khi tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut va chạm với một vật thể ở Biển Đông. Mỹ không cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc khiến 11 thủy thủ bị thương, làm dấy lên lo ngại ở Trung Quốc về khả năng rò rỉ hạt nhân.

Hồi tháng 4, tại Quốc hội, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng mối quan hệ Mỹ – Trung là cuộc chiến về công nghệ của thế kỷ và cam kết duy trì sự hiện diện quân sự mạnh mẽ ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ông Biden cho rằng việc này không nhằm mục đích kích động xung đột mà nhằm ngăn chặn xung đột.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button