Thế Giới

Mỹ dốc sức đối phó Trung Quốc | Thế giới

Thượng viện Mỹ ngày 9/6 đã thông qua dự luật chi 250 tỷ USD để đầu tư vào nghiên cứu khoa học và sáng tạo công nghệ để đối phó với Trung Quốc. Theo các nhà phân tích, dự luật bao hàm gần như mọi khía cạnh của mối quan hệ cạnh tranh ngày càng căng thẳng giữa hai nước.

Bước ngoặt đối với nước Mỹ

Các thượng nghị sĩ lưỡng đảng của Hoa Kỳ đồng ý về chính sách Trung Quốc để thông qua Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ năm 2021 với 68 phiếu ủng hộ và 32 phiếu chống, theo tờ báo South China Morning Post. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer nói rằng dự luật có thể là một bước ngoặt đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ trong thế kỷ 21 và đầu tư vào nghiên cứu khoa học và đổi mới. Công nghệ lớn nhất trong các thế hệ.

Theo dự luật, Mỹ sẽ chi 190 tỷ USD để thúc đẩy công nghệ và nghiên cứu. Ngoài ra, 54 tỷ USD sẽ được sử dụng để thúc đẩy sản xuất và nghiên cứu trong lĩnh vực bán dẫn và thiết bị viễn thông, trong đó 2 tỷ USD sẽ tập trung vào vi mạch. Các khoản đầu tư cho thấy Mỹ nhận thức được sự cấp thiết của việc rút khỏi chuỗi cung ứng của Trung Quốc.

Dự luật cũng cấm các quan chức Mỹ tham dự Thế vận hội Bắc Kinh 2022 vì các vấn đề nhân quyền bị cáo buộc ở Tân Cương. Dự luật cũng cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Trung Quốc vì các cáo buộc tấn công mạng và đánh cắp tài sản trí tuệ. Ngoài ra, dự luật còn có các điều khoản nhằm tăng cường quan hệ của Mỹ với Đài Loan và các đồng minh ở Thái Bình Dương.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc (NPC) ngày 9/6 đã lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng và phản đối mạnh mẽ động thái mới của Mỹ, theo Tân Hoa xã. NPC cũng cáo buộc rằng Mỹ đang bôi nhọ và vu khống các chính sách của Bắc Kinh.

Thiết lập lực lượng chiến tranh thương mại

Vào ngày 8 tháng 6, Nhà Trắng tuyên bố thành lập một nỗ lực chiến tranh thương mại nhằm chống lại các hành vi thương mại không công bằng, chủ yếu nhắm vào Trung Quốc và củng cố chuỗi cung ứng.

Theo Reuters, lực lượng do Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Cơ quan đầu não có nhiệm vụ kiểm tra các vi phạm đã làm kiệt quệ ngành công nghiệp Mỹ và làm xói mòn các chuỗi cung ứng quan trọng với các sản phẩm như chất bán dẫn và dược phẩm. Họ cũng sẽ xem xét liệu vấn đề có thể được giải quyết bằng các biện pháp phòng vệ thương mại hay không.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ xem xét lại lệnh cấm đầu tư

Sự hình thành của lực lượng chiến đấu được nêu trong một báo cáo dài 255 trang đánh giá sự phụ thuộc thương mại của Mỹ vào các nước khác. Báo cáo là kết quả của một cuộc đánh giá chuỗi cung ứng do Tổng thống Hoa Kỳ thực hiện joe Biden đã đặt hàng nó vào tháng Hai. Các nhà phân tích cho rằng báo cáo không nhắm vào Trung Quốc, nhưng một số khuyến nghị được đưa ra rõ ràng là hướng tới cạnh tranh với Bắc Kinh. Theo Stephen Olson, một nhà nghiên cứu tại Hinrich Foundation, nỗ lực chiến tranh thương mại là sáng kiến ​​có tác động mạnh mẽ nhất trong cuộc đánh giá.

Các chuyên gia cho rằng những động thái này cho thấy lập trường ngày càng cứng rắn của chính quyền Biden đối với Trung Quốc. Theo Giám đốc cấp cao của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Amanda Sloat, Trung Quốc cũng sẽ là ưu tiên cao trong các cuộc đối thoại của ông Biden tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 sắp tới.

“Trung Quốc tự ngậm trái đắng”

Đó là nhận xét của ông Kurt Campbell, điều phối viên đặc biệt về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ. Trong một hoặc hai năm gần đây, Mỹ không phải là bên gây ra nhiều khó khăn cho Trung Quốc nhưng lại nhận “trái đắng” cho hành động của mình, theo Bloomberg dẫn lời ông Campbell phát biểu tại sự kiện này. sự kiện do Trung tâm An ninh Mỹ Mới ở Washington DC tổ chức vào ngày 8/6.

Ông Campbell cho rằng các chính sách đối ngoại mà Bắc Kinh theo đuổi trong thời gian qua đã khiến thế giới phản ứng kịch liệt. Ông đề cập đến một số chính sách gây tranh cãi của Trung Quốc, chẳng hạn như quân đội các đảo nhân tạo ở Biển Đông, có cách tiếp cận tích cực hơn trong chính sách đối ngoại toàn cầu. “Tuy nhiên, liệu ban lãnh đạo Trung Quốc có nhận ra thực tế này? Tôi nghĩ đó là một câu hỏi khó trả lời, “Campbell nói.

Về chuyến thăm Đài Loan mới đây của nhóm thượng nghị sĩ Mỹ, ông Campbell cho rằng đây là động thái thể hiện Mỹ “đứng cùng Đài Loan”. Ngoài ra, Washington cam kết tiếp tục cung cấp quốc phòng cho Đài Bắc, nhưng vùng lãnh thổ này cũng cần nâng cấp khả năng quân sự.

HG


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/my-doc-suc-doi-pho-trung-quoc-1396189.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button