Thế Giới

Mỹ đối mặt thế khó về mục tiêu đưa tên lửa đến châu Á

Không có đồng minh nào trong số 5 đồng minh hiệp ước của Mỹ ở châu Á – Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Thái Lan và Philippines – có khả năng đồng ý với việc Mỹ đặt tên lửa phóng từ mặt đất tầm trung (GBIRM) trên lãnh thổ của họ.

Những tên lửa như vậy được coi là trọng tâm trong chiến lược của Washington nhằm phòng thủ trước hệ thống phòng thủ của Trung Quốc.

Nhà khoa học chính trị cấp cao Jeffrey Hornung của RAND viết trong báo cáo: “Việc tìm kiếm một đồng minh sẵn sàng triển khai GBIRM của Mỹ khó hơn việc tìm kiếm một đồng minh sẵn sàng triển khai các lực lượng quân sự khác của Mỹ, chẳng hạn như các căn cứ không quân”.

“Rất ít khả năng” Thái Lan, Philippines hoặc Hàn Quốc sẽ đồng ý triển khai các tên lửa như vậy, và chỉ có một “cơ hội nhỏ” là Australia hoặc Nhật Bản sẽ thực hiện, bất chấp sự háo hức gần đây của cả hai. ông Jeffrey nhận xét hai quốc gia này trong việc tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ.

Điều này có thể buộc quân đội Mỹ phải suy nghĩ lại một cách nghiêm túc.

Các mục tiêu sâu nhất của Mỹ

Trong kế hoạch đầu tư 6 năm được trình lên Quốc hội vào tháng 2 năm ngoái, Bộ Tư lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương của quân đội Mỹ đã nói rõ rằng vũ khí trên mặt đất sẽ rất quan trọng để ngăn chặn các hệ thống phòng thủ của Trung Quốc.

Bộ chỉ huy cần “các mạng lưới tấn công chính xác, có khả năng sống sót cao dọc theo chuỗi đảo đầu tiên, với số lượng vũ khí trên mặt đất tăng lên”, kế hoạch cho biết, đề cập đến chuỗi đảo trải dài khắp đất nước. trên các hòn đảo chính của Nhật Bản, Okinawa, Đài Loan và Philippines.

Mỹ đối mặt với tình thế khó khăn về mục tiêu đưa tên lửa tới châu Á - Ảnh 1.

Hoa Kỳ chưa có tên lửa để đối đầu với khả năng tên lửa đất đối đất của Trung Quốc ở châu Á. Ảnh: JGSDF.

Tài liệu cho biết: “Các mạng lưới này phải được phân cấp hoạt động và phân bổ theo địa lý dọc theo quần đảo phía tây Thái Bình Dương.

Việc phân bổ như vậy sẽ cho phép Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương “đảo ngược khả năng chống tiếp cận và phòng thủ khu vực (A2 / AD) của đối phương. Khả năng này đã hạn chế quyền tự do hành động của Hoa Kỳ và quyền tiếp cận các tuyến đường thủy và không phận quan trọng”, theo tài liệu .

A2 / AD đề cập đến chiến lược kết hợp tàu, tên lửa và hệ thống cảm biến của Trung Quốc để ngăn chặn kẻ thù tiếp cận bờ biển của họ. Khả năng này đặc biệt khiến các chỉ huy Mỹ lo ngại, do Trung Quốc có khoảng 1.250 tên lửa phóng từ mặt đất tầm trung mà Mỹ không có.

Sở dĩ Mỹ không phát triển loại vũ khí này là do Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung giữa Mỹ và Nga (INF) cấm phát triển tên lửa đất đối đất có tầm bắn từ 500 km đến 5.500 km.

Tuy nhiên, việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF vào tháng 8 năm 2019 đã tạo cơ hội để phát triển và triển khai các loại vũ khí như vậy ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, Mỹ chủ yếu phải dựa vào việc các đồng minh nói “có” để triển khai vĩnh viễn tên lửa đất đối không tới khu vực trong thời bình. Và việc bất kỳ đồng minh nào không đồng ý sẽ khiến chiến lược của Mỹ “đối mặt với nguy cơ thất bại nghiêm trọng”, Hornung viết.

Khả năng thất bại được vạch ra

Báo cáo cũng nêu chi tiết lý do tại sao các cuộc thảo luận của Hoa Kỳ với từng đồng minh có khả năng thất bại.

Về phía Thái Lan, xu hướng của Thủ tướng Prayuth Chan-ocha là theo đuổi quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc, điều này cũng ngăn cản Mỹ và Thái Lan tăng cường quan hệ quân sự. Tổng thống sắp mãn nhiệm của Philippines, Rodrigo Duterte, đã đưa đất nước đến gần Trung Quốc hơn. Điều này cũng khiến Mỹ khó có thể coi đây là ứng cử viên để gửi tên lửa đất đối không tới đây. Hoa Kỳ đã không có sự hiện diện quân sự quy mô lớn ở Philippines kể từ khi Căn cứ Không quân Clark và Trạm Hải quân Vịnh Subic buộc phải đóng cửa vào đầu những năm 1990. Tính đến tháng 12 năm 2021, tổng số quân nhân Hoa Kỳ tại Philippines là 190 người.

Tổng thống sắp tới của Philippines, Ferdinand Marcos Jr., nhận ra tầm quan trọng của liên minh quốc phòng của Manila với Washington, nhưng ông cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải là “bạn với tất cả” trong bối cảnh tình hình. Cuộc cạnh tranh cường quốc Mỹ – Trung đang căng thẳng.

“Chúng tôi là một người chơi nhỏ trong số những người khổng lồ rất lớn về mặt địa chính trị. Vì vậy, chúng tôi phải làm việc theo cách của riêng mình”, ông Marcos nói sau chiến thắng trong cuộc bầu cử vào tháng trước.

Tổng thống mới của Hàn Quốc, Yoon Suk-yeol, đã đặt quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ vào trọng tâm của chiến dịch tranh cử của mình và đã báo hiệu mong muốn mua thêm một hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao. giai đoạn cuối (THAAD).

Nhưng ông Hornung viết rằng tên lửa phóng từ mặt đất tầm trung có thể gây ra phản ứng dữ dội hơn từ Trung Quốc do khả năng tấn công mạnh mẽ của vũ khí này. Ông nói: “Việc đặt tên lửa này ở Hàn Quốc sẽ nhằm vào lãnh thổ Trung Quốc. Việc đặt như vậy chắc chắn sẽ gây ra phản ứng gay gắt hơn từ Bắc Kinh” so với cuộc tẩy chay kinh tế diễn ra sau đó. Ông Hornung cho biết Hàn Quốc đã quyết định triển khai THAAD vào năm 2016.

Mối quan hệ Úc-Trung xấu đi gần đây có thể làm tăng khả năng Canberra đồng ý triển khai tên lửa. Nhưng “sự miễn cưỡng từ lâu trong việc triển khai các căn cứ thường trực ở nước ngoài, kết hợp với khoảng cách địa lý xa xôi của Australia với đại lục châu Á, khiến điều này khó xảy ra”, báo cáo cho biết. nói.

Về Nhật Bản, báo cáo lưu ý rằng do “Nhật Bản sẵn sàng tăng cường quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ và theo đuổi các nỗ lực tăng cường khả năng phòng thủ chống lại Trung Quốc, Nhật Bản là một đồng minh trong khu vực có nhiều khả năng sẽ đồng ý triển khai tên lửa của Hoa Kỳ”, báo cáo lưu ý .

“Tuy nhiên, khả năng xảy ra điều đó vẫn ở mức thấp. Ông Hornung chỉ ra rằng Tokyo đã hủy bỏ việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên bờ Aegis vào năm 2020, do sự phản đối của người dân địa phương từ các khu vực được chọn làm địa điểm.

Như vậy, Mỹ không có nhiều lựa chọn ở châu Á, và việc tìm ra giải pháp phù hợp để làm đối trọng với các hệ thống tên lửa của Trung Quốc ở khu vực này là điều không dễ dàng.

Nguồn: https://toquoc.vn/my-doi-mat-the-kho-ve-muc-tieu-dua-ten-lua-den-chau-a-20220602151121491.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button