Thế Giới

Mỹ dự báo cạnh tranh với Nga, Trung Quốc ở Bắc cực trong chiến lược mới

Mỹ dự kiến ​​sẽ cạnh tranh với Nga và Trung Quốc ở Bắc Cực trong một chiến lược mới - Ảnh 1

Một tàu tuần duyên của Hoa Kỳ ở Bắc Cực

“Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ người dân Mỹ và bảo vệ lãnh thổ có chủ quyền của chúng tôi”, Nhà Trắng cho biết trong một bảng thông tin về chiến lược mới của Mỹ trong khu vực. diện tích Cực Bắcđược đăng trên trang web.

Chiến lược mới của Hoa Kỳ, bản cập nhật của chiến lược năm 2013, nói rằng Washington muốn có một vùng Bắc Cực “hòa bìnhổn định, thịnh vượng và hợp tác. ” Chiến lược mới giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu với mức độ cấp bách hơn và hướng các khoản đầu tư mới vào phát triển bền vững để cải thiện sinh kế của người dân. ở Bắc Cực, đồng thời bảo tồn thiên nhiên.

Chiến lược này “cũng tính đến cạnh tranh chiến lược ở bắc cực gia tăng, cạnh tranh đã trở nên trầm trọng hơn do cuộc chiến vô cớ của Nga ở Ukraine và những nỗ lực ngày càng tăng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa nhằm thiết lập ảnh hưởng trong khu vực. Nhà Trắng nói.

Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ “sẽ ngăn chặn các mối đe dọa đối với lãnh thổ Mỹ và các đồng minh của chúng tôi bằng cách tăng cường các khả năng cần thiết để bảo vệ lợi ích của chúng tôi ở Bắc Cực, đồng thời phối hợp các phương pháp tiếp cận chung về an ninh với các đồng minh và đối tác, cũng như giảm thiểu nguy cơ leo thang ngoài ý muốn .

\N

Vào tháng 8, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Nga đã mở lại hàng trăm địa điểm quân đội từ thời Liên Xô ở Bắc Cực, theo Reuters. Ông cũng nói rằng khả năng của Nga ở đây đặt ra một thách thức chiến lược đối với liên minh quân sự 30 quốc gia.

Ngắm tàu ​​ngầm hạt nhân, tổ hợp phòng thủ bờ biển Bastion của Nga tiêu diệt mục tiêu cách xa 400 km ở Bắc Cực

Trung Quốc, vốn tự mô tả mình là một quốc gia “gần Bắc Cực”, cũng có tham vọng trong khu vực và cho biết họ có ý định xây dựng “Con đường Tơ lụa vùng Cực”. Sự quan tâm của Trung Quốc đến tài nguyên khoáng sản và các tuyến đường vận chuyển mới trong bối cảnh băng tan vì hiện tượng nóng lên toàn cầu.Nguồn: https://thanhnien.vn/my-du-bao-canh-tranh-voi-nga-trung-quoc-o-bac-cuc-trong-chien-luoc-moi-post1507854.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button