Thế Giới

Mỹ đưa máy bay dò phóng xạ đến Biển Đông sau sự cố tàu ngầm

Mỹ điều máy bay dò phóng xạ ra Biển Đông sau sự cố tàu ngầm - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của Hải quân Mỹ – Ảnh: US Navy

Ngày 2/11, tờ South China Morning Post dẫn thông tin từ Trung tâm Sáng kiến ​​Giám sát Tình hình Chiến lược (SCSPI) của Trung Quốc cho biết, Mỹ đã cử một máy bay do thám tới Biển Đông vài tuần sau khi vụ việc xảy ra. tàu hạt nhân quá cố USS Connecticut.

Theo hình ảnh vệ tinh do trung tâm cung cấp, các máy bay gồm một WC-135 Constant Phoenix, một máy bay trinh sát E-8C, hai máy bay tuần tra P-8A và một EP-3E.

Đặc biệt, WC-135 Constant Phoenix là loại máy bay thường được sử dụng để phát hiện bức xạ sau các vụ nổ hạt nhân.

“WC-135 hiếm khi đi vào khu vực Biển Đông. Lần gần đây nhất nó hoạt động ở khu vực này là vào tháng 1/2020”, SCSPI cho biết.

Nhà phân tích Ridzwan Rahmat của tạp chí quân sự Janes cho rằng việc triển khai WC-135 Constant Phoenix là để kiểm tra xem có rò rỉ hạt nhân hay không.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Hong Kong Song Zhong Ping nói: “Nếu là sự thật, điều đó cho thấy vụ va chạm thực sự nghiêm trọng đến mức khiến Mỹ lo ngại và cử máy bay đi thu thập thông tin”. . Hoặc ngược lại, theo ông Song, Mỹ cũng có thể lo ngại về vụ thử hạt nhân của Trung Quốc ở khu vực này.

Ngày 1/11, các nhà điều tra của Hải quân Mỹ kết luận tàu ngầm hạt nhân USS Connecticut của họ va chạm với một ngọn núi dưới nước chứ không phải vật thể bí ẩn như đồn đại. Con tàu gặp sự cố này trên Biển Đông vào ngày 2/10 và bị hư hỏng.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ cho biết: “Cuộc điều tra xác định rằng tàu USS Connecticut bị mắc cạn trên một vách đá phẳng khi đang hoạt động trên vùng biển quốc tế thuộc khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, đã được xác nhận.

Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã chỉ trích Washington “vô trách nhiệm” khi không làm rõ địa điểm xảy ra vụ việc cũng như mục đích con tàu xuất hiện tại đây. Truyền thông Trung Quốc cũng vào cuộc với cáo buộc Mỹ che giấu sự thật.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-dua-may-bay-do-phong-xa-den-bien-dong-sau-su-co-tau-ngam-20211102230641111.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button