Thế Giới

Mỹ đua vaccine với biến chủng Delta

Sau khi bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng, Mỹ đã phát động chiến dịch tiêm chủng nhằm vào 55 triệu người, trong bối cảnh chủng Delta đang bùng phát trở lại.

“Chúng tôi không chỉ nhắm đến các điểm tiêm chủng đại trà, mà là triển khai từ cửa đến nhà, các phòng khám di động. Chúng tôi đang tiêm chủng tại các nhà thờ, các cuộc họp phụ huynh-giáo viên, tiệm cắt tóc, cửa hàng tạp hóa”, Bộ phận Dịch vụ Nhân sinh và Y tế (HHS) cho biết ) Thư ký Xavier Becerra.

Sau những thành công ban đầu, tỷ lệ tiêm chủng tại Mỹ đã giảm xuống dưới 1 triệu liều mỗi ngày và không có dấu hiệu cải thiện. Nhà Trắng ngày 22/6 thừa nhận có thể không đạt được mục tiêu mà Tổng thống Joe Biden đề ra, đó là tiêm ít nhất một liều vắc xin Covid-19 cho 70% người trưởng thành ở Mỹ trước Ngày Quốc khánh 4/7.

Khoảng 170 triệu người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, chiếm 54% dân số. Trong khi đó, số người được tiêm chủng đầy đủ chiếm 46,1% tổng dân số. Một phân tích của AP cho thấy với tốc độ bơm tiền hiện tại, mục tiêu của Biden thậm chí vào cuối tháng 7 có thể không đạt được.

Người dân xếp hàng chờ nhận vắc xin Covid-19 ở thành phố Chelsea, bang Massachusetts, Mỹ, ngày 11/6. Ảnh: Reuters.

Mọi người xếp hàng chờ nhận vắc xin Covid-19 ở thành phố Chelsea, Massachusetts, Mỹ, vào ngày 11 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Trong nỗ lực lật ngược tình thế, các nhà phân tích tại HHS đã nghĩ ra một chiến lược vận động chính sách mới, nhắm mục tiêu khoảng 55 triệu người lớn chưa được tiêm chủng được coi là có sức thuyết phục. Họ là những người trẻ, phần lớn từ 18-29 tuổi, phần lớn chưa học đại học và có quan điểm chính trị độc lập. Có nhiều khả năng người lớn da màu và Latino rơi vào nhóm này hơn những người khác.

Lập luận mà các quan chức đang dựa vào để vận động nhóm người này đi tiêm phòng là mối nguy hiểm của các chủng vi rút mới. Biến thể Delta, xuất hiện lần đầu tiên ở Ấn Độ vào tháng 10 năm 2020, đang lây lan ở Mỹ với 1/5 số mẫu vi rút được xác định là biến thể dễ lây lan này. Nhiều trường hợp đột biến gen Delta còn trẻ và chưa được tiêm chủng.

Tiến sĩ Vivek Murthy, cố vấn y tế của Biden, cảnh báo: “Nếu bạn được tiêm phòng, bạn được bảo vệ. Nếu không có vắc xin, mối đe dọa từ đột biến gen là có thật và ngày càng tăng”.

Theo phân tích của AP, dựa trên dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), gần như tất cả các trường hợp tử vong do Covid-19 ở Mỹ gần đây đều là ở những người không được tiêm chủng. Chỉ 0,1% trường hợp nhiễm nCoV nhập viện trong tháng 5 được tiêm chủng đầy đủ.

Các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đã tham gia nỗ lực thúc đẩy tiêm chủng Covid-19, bao gồm cả Tổng thống Biden. Vào ngày 24 tháng 6, anh đã đến thăm một điểm tiêm chủng di động ở Raleigh, Bắc Carolina. Trước đó cùng ngày, Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã tới một điểm tiêm chủng ở Kissimmee, Florida. Doug Emhoff, chồng của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, cũng tích cực vận động tranh cử.

Chính phủ cũng tranh thủ sự ủng hộ của những người nổi tiếng và vận động viên, bao gồm ngôi sao nhạc đồng quê Brad Paisley và đội khúc côn cầu Tampa Bay Lightning, đồng thời hợp tác với Twitch và Riot Games để tiếp cận. game thủ, hoặc chuỗi nhà hàng để cung cấp thức ăn miễn phí cho những người đi tiêm. Ngoài ra, các nhà chức trách dựa vào những “sứ giả đáng tin cậy”, là những người tổ chức cộng đồng có ảnh hưởng.

Tuy nhiên, cố gắng thuyết phục người dân không phải là một việc dễ dàng. Sau chuyến thăm của Jill Biden đến Mississippi vào đầu tuần trước, Sherie Bardwell, một cư dân ở đây, không mấy ấn tượng.

Bardwell nói: “Cô ấy nói vắc-xin là phép màu mà không cần đến đức tin, trong khi Kinh thánh nói sống bằng đức tin. Bên cạnh đó, hai bé Bardwell đều bị nhiễm nCoV nên chị băn khoăn về việc cần tiêm phòng.

Bardwell nói thêm: “Nếu vắc xin là phép màu, tại sao mọi người vẫn có nguy cơ nhiễm vi rút sau khi tiêm? Điều đó không có ý nghĩa gì đối với tôi”. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo rằng những người đã khỏi bệnh nhiễm nCoV vẫn nên tiêm vắc xin để duy trì sự bảo vệ chống lại vi rút.

Thành công tiêm chủng sớm của Mỹ dường như đã trở thành rào cản trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh. Do số ca nhiễm trùng và tử vong giảm mạnh chưa từng thấy kể từ khi đại dịch bùng phát, các quan chức nói rằng rất khó thuyết phục công chúng về sự cấp bách của việc tiêm chủng, đặc biệt là những người trẻ tuổi biết rằng rủi ro là rất cao. Các biến chứng nghiêm trọng là khá thấp đối với họ.

Trong khi ghi nhận những nỗ lực tiêm chủng của chính quyền Biden, Một số chuyên gia cho rằng sự thuyết phục không thể chỉ dựa vào. Mặc dù chính phủ đã bác bỏ đề xuất đưa hộ chiếu vắc xin, thứ có thể trở thành “giấy thông hành” để đi du lịch quốc tế, nó có tiềm năng trở thành một biện pháp tăng cường miễn dịch đáng kể.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia y tế đang đẩy mạnh kêu gọi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép hoàn toàn cho vắc-xin Covid-19, hiện đang được quản lý theo cơ chế phê duyệt sử dụng khẩn cấp.

Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng của Đại học Brown ở Rhode Island, cho biết một số người Mỹ chưa tiêm chủng nghĩ rằng vắc xin được cấp phép không đầy đủ có thể là một “rào cản”. “Dữ liệu hiện tại chứng minh vắc xin là an toàn và hiệu quả. Đã đến lúc được ủy quyền hoàn toàn”, Jha viết trên Twitter.

Thống đốc Arkansas Asa Hutchinson cũng tin rằng sự chấp thuận hoàn toàn của FDA sẽ thúc đẩy nhiều người đi tiêm chủng hơn, do đó giảm số người nhập viện vì Covid-19.

“Khi nhìn vào lệnh phê duyệt sử dụng khẩn cấp, mọi người sẽ nghĩ rằng vắc-xin chưa được cấp phép đầy đủ, chưa hoàn thành tất cả các nghiên cứu cần thiết. Vì vậy, việc tiêm chủng bắt buộc là không thể thực hiện được. Chúng tôi phải dựa vào nỗ lực thuyết phục”, Hutchinson nói .

Tuy nhiên, Jesse Goodman, một nhà khoa học từng làm việc tại FDA, cảnh báo rằng việc cơ quan này vội vàng cấp phép đầy đủ vắc xin “thực sự sẽ phản tác dụng, làm suy giảm niềm tin”. Ông tin rằng FDA đang làm điều đúng đắn cho đến nay.

Goodman nói: “Chúng hoạt động nhanh chóng nhưng cũng đòi hỏi sự đánh giá kỹ lưỡng.

Nước bóng (Theo AP, Ban cố vấn)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-dua-vaccine-voi-bien-chung-delta-4301429.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button