Thế Giới

Mỹ dừng chương trình đào tạo quân nhân Campuchia

Người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ Arend Zwartjes cho biết quyết định dừng chương trình huấn luyện cho binh sĩ Campuchia được đưa ra sau khi Campuchia chấm dứt một số lĩnh vực hợp tác quân sự.

“Sau khi Campuchia cắt đứt hợp tác trong một số lĩnh vực quân sự song phương truyền thống, nước này đã mất tư cách tham gia vào chương trình học viện quân sự của Hoa Kỳ”. Người phát ngôn Arend Zwartjes cho biết.

Hoa Kỳ dừng chương trình huấn luyện cho binh sĩ Campuchia - 1

Mỹ cắt các chương trình huấn luyện quân sự với Campuchia. (Ảnh: Cambodia Daily)

Người phát ngôn của Đại sứ quán Mỹ tại Campuchia cũng cho biết, các học viên sĩ quan Campuchia đang theo học tại các học viện quân sự của Mỹ sẽ được phép hoàn thành chương trình đại học.

“Mỹ khuyến khích Chính phủ Campuchia hỗ trợ học phí còn lại cho sinh viên của mình”, Người phát ngôn Arend Zwartjes cho biết.

Quyết định của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Washington lo ngại về sự hiện diện quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc ở Campuchia.

Một số người đang giữ các chức vụ cao trong chính phủ Campuchia, trong đó có Hun Manet – con trai cả của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, người tốt nghiệp Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point, New York. Ông Hun Manet hiện là Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân đội Hoàng gia Campuchia.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) từng cho biết, Campuchia đã tháo dỡ trung tâm chiến lược hải quân – một dự án xây dựng do Mỹ hỗ trợ, tại căn cứ hải quân Ream, tỉnh Preah Sihanouk vào tháng 9/2020.

Mới đây, tùy viên quốc phòng Mỹ tại Campuchia đã bất ngờ kết thúc chuyến thị sát căn cứ quân sự của nước này vào ngày 11/6 sau khi bị từ chối tiếp cận toàn bộ căn cứ. Sau đó, phát ngôn viên chính phủ Campuchia Phay Siphan nói rằng một số khu vực của căn cứ không được phép tiếp cận vì lý do an ninh quốc gia.

.

Nguồn: https://vtc.vn/my-dung-chuong-trinh-dao-tao-quan-nhan-campuchia-ar621874.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button