Thế Giới

Mỹ, Hàn lên kế hoạch tác chiến mới đối phó Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc đang phát triển các kế hoạch tác chiến mới để đáp lại những nỗ lực hiện đại hóa quân sự tích cực của Triều Tiên.

Một quan chức Lầu Năm Góc ngày 1/12 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Châu mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nam Triều Tiên Suh Wook sẽ xuất bản một hướng dẫn kế hoạch chiến lược để phát triển một kế hoạch chiến đấu mới trên bán đảo Bắc Triều Tiên.

“Đây là điều đúng đắn cần làm. Môi trường chiến lược đã thay đổi trong những năm gần đây, chúng ta cần có một kế hoạch hoạt động cập nhật và ứng phó với tình hình thực tế. Hướng dẫn hoạch định chiến lược sắp được chuyển giao bởi hai Bộ trưởng. Thông báo sẽ là một bước quan trọng trong quá trình này ”, quan chức Mỹ cho biết.

Hình ảnh một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố ngày 19 tháng 10. Ảnh: KCNA.

SLBM phóng từ tàu ngầm trong bức ảnh do Triều Tiên công bố ngày 19 tháng 10. Ảnh: KCNA.

Một quan chức khác cho biết việc phát triển một kế hoạch hoạt động mới là “một động thái bình thường khi đối mặt với tình hình thay đổi” và không phải là một phản ứng đối với một sự kiện cụ thể. Kể từ đầu tháng 9, Triều Tiên đã tiến hành 4 vụ thử tên lửa, bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn, tên lửa hành trình, vũ khí siêu thanh và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Kế hoạch tác chiến mới phác thảo kế hoạch hành động của quân đội Mỹ, Hàn Quốc và đồng minh khi xung đột với Triều Tiên nổ ra. Lực lượng pháo binh của Triều Tiên được các chuyên gia quân sự Mỹ đánh giá cao với 21.100 hệ thống pháo mặt đất, có khả năng bắn nửa triệu viên đạn vào thủ đô Seoul của Hàn Quốc chỉ trong một giờ nếu xảy ra xung đột. Lực lượng này cũng có nhiều kinh nghiệm chiến đấu và là mối đe dọa lớn trong bất kỳ cuộc xung đột quân sự nào trong khu vực.

Quan chức Mỹ cho biết kế hoạch tác chiến hiện tại, được vạch ra cách đây gần 10 năm, không tính đến khả năng quân sự ngày càng tăng của Triều Tiên, đặc biệt là về tên lửa. “Đây là một trong những vấn đề chúng tôi muốn giải quyết”, quan chức này nói và cho biết thêm rằng không có thời gian biểu cụ thể cho quá trình hoàn thiện kế hoạch tác chiến.

Tin tức này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Lầu Năm Góc công bố một phần đánh giá mức độ sẵn sàng toàn cầu của quân đội Mỹ, trong đó kêu gọi tăng cường tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mối quan hệ của chính quyền Biden với Triều Tiên lạnh nhạt hơn so với thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đã có một số hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, các hội nghị này không giải quyết được vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên và các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Vũ Anh (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-han-len-ke-hoach-tac-chien-moi-doi-pho-trieu-tien-4397437.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button