Tin Tức

Mỹ hồi sinh chương trình từ Thế chiến II để bơm vũ khí cho Ukraine

Quốc hội Mỹ đã thông qua đạo luật khôi phục một chương trình được sử dụng trong Thế chiến thứ hai nhằm đơn giản hóa viện trợ quân sự cho Ukraine.

hạ nghị viện Châu mỹ Hôm qua đã thông qua Dự luật cho vay-cho thuê quốc phòng của đảng Dân chủ Ukraine Năm 2022 với 417 phiếu ủng hộ và 10 phiếu chống, ba tuần sau khi dự luật này được Thượng viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua. Dự luật sẽ được gửi tới Nhà Trắng cho Tổng thống Mỹ joe Biden ký thành luật.

Dự luật sẽ hồi sinh chương trình viện trợ Cho thuê tài chính từ thời Thế chiến II, cho phép Hoa Kỳ cho các đồng minh vay hoặc cung cấp khí tài quân sự trong thời gian ngắn nhất có thể. Ngoài Ukraine, các nước bị ảnh hưởng bởi chiến dịch quân sự của Nga như Ba Lan và các nước Đông Âu cũng được hưởng lợi từ chương trình này.

Binh sĩ Ukraine bên chiếc xe tải chở lô tên lửa Javelin do Mỹ chuyển giao.  Ảnh: AFP.

Binh sĩ Ukraine bên chiếc xe tải chở lô tên lửa Javelin do Mỹ chuyển giao. Hình ảnh: AFP.

Các nhà lập pháp Mỹ bày tỏ hy vọng dự luật sẽ giúp Washington nhanh chóng cung cấp vũ khí cho các nước đối tác mà không phải trải qua các thủ tục hành chính rườm rà. “Hoa Kỳ nên cung cấp cho Ukraine mọi biện pháp hỗ trợ quân sự và viện trợ nhân đạo mà nước này có thể”, nghị sĩ đảng Dân chủ Mary Gay Scanlon nói.

Điều khoản của dự luật cho phép Mỹ sớm cung cấp thiết bị quân sự cho Ukraine, chỉ với điều kiện Kiev phải trả lại bằng hiện vật hoặc tiền trong tương lai. Thượng nghị sĩ John Cornyn, người đề xuất dự luật tại Thượng viện Mỹ cho biết: “Chúng tôi cần đảm bảo Ukraine có các nguồn lực cần thiết để bảo vệ chủ quyền của mình.

Dự luật được Hạ viện Mỹ thông qua cùng ngày Tổng thống Biden đề xuất quốc hội phê chuẩn viện trợ cho Ukraine với tổng trị giá 33 tỷ USD, bao gồm hơn 20 tỷ USD vũ khí, đạn dược và hỗ trợ quân sự.

Đạo luật Lend-Lease được Tổng thống Franklin D. Roosevelt ký ngày 11/3/1941, đánh dấu thời điểm Hoa Kỳ bước vào Thế chiến thứ hai, và kết thúc vào ngày 29/9/1945.

Các mặt hàng được Mỹ viện trợ cho quân Đồng minh trong thời kỳ này bao gồm tàu ​​chiến, máy bay, xe tăng, xe cơ giới, thiết bị quân sự, thực phẩm và dầu mỏ. Quy chế yêu cầu thiết bị quân sự phải được sử dụng cho đến khi nó được trả lại hoặc bị phá hủy. Trên thực tế, sau Thế chiến II, chỉ có một số tàu chiến được trao trả cho Mỹ, phần lớn vũ khí đã bị phá hủy trong chiến tranh.

Khoản viện trợ về cơ bản là miễn phí, đổi lại Mỹ có quyền thuê và sử dụng nhiều căn cứ lục quân và hải quân trên lãnh thổ của các nước Đồng minh trong Thế chiến thứ hai. Mỹ đã viện trợ các nguồn cung cấp trị giá 50,1 tỷ USD, tương đương 575 tỷ USD vào năm 2019, chiếm 17% tổng chi tiêu chiến tranh ở nước này.

Vũ Anh (Dựa theo Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-hoi-sinh-chuong-trinh-tu-the-chien-ii-de-bom-vu-khi-cho-ukraine-4457487.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button