Thế Giới

Mỹ khẳng định không đối thoại chính thức về kiểm soát vũ khí với Trung Quốc

Mỹ khẳng định không có đối thoại chính thức về kiểm soát vũ khí với Trung Quốc - Ảnh 1.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan – Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp trực tuyến gần đây, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhất trí xem xét khả năng đối thoại về kiểm soát vũ khí.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 16/11, ông Biden và ông Tập đã đồng ý “cân nhắc bắt đầu các cuộc thảo luận về ổn định chiến lược”. Trong quá khứ, Mỹ đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc tích hợp vũ khí hạt nhân và tên lửa. Washington đã nhiều lần thúc giục Trung Quốc tham gia hiệp ước kiểm soát vũ khí mới với Mỹ và Nga.

Ông Sullivan cho biết “các tương tác và thảo luận sẽ gia tăng ở mọi cấp độ để đảm bảo cạnh tranh giữa hai nước luôn nằm trong hành lang an toàn, không đi chệch hướng và biến thành xung đột”.

Ông Sullivan cũng cho rằng cuộc thảo luận với Trung Quốc sẽ không giống cuộc đối thoại chính thức về ổn định chiến lược giữa Mỹ và Nga – vốn có lịch sử lâu đời hơn và cũng đã trưởng thành hơn nhiều.

Sau phát biểu của ông Sullivan, ngày 17/11, Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ đã ra tuyên bố phản đối việc “nói quá” tình trạng đối thoại với Trung Quốc. Hội đồng nhấn mạnh rằng các cuộc thảo luận về ổn định chiến lược với Bắc Kinh không ở cùng cấp độ với Mỹ và Nga trong những năm qua.

Theo hãng tin Reuters, một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết “đây không phải là nói về kiểm soát vũ khí”, nhưng không có chi tiết cụ thể về cách thức các cuộc trao đổi sẽ diễn ra.

Bắc Kinh khẳng định kho vũ khí của Mỹ và Nga lớn gấp nhiều lần của Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc sẵn sàng tiến hành các cuộc đối thoại song phương về an ninh chiến lược “trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”.

Cuộc gặp trực tuyến mới đây, vào ngày 15/11 (giờ Mỹ) và ngày 16/11 (giờ Trung Quốc), là cuộc thảo luận sâu sắc nhất giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc kể từ khi ông Biden nhậm chức hồi tháng Giêng. -2021.

Mặc dù đã nói chuyện trong khoảng ba tiếng rưỡi, nhưng cuộc hội đàm không mang lại kết quả đột phá nào.

Theo số liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm, số lượng đầu đạn hạt nhân trên thế giới đã giảm nhẹ từ 13.865 đầu năm 2019 xuống 13.400 vào tháng 1 năm 2020. Trong đó, Nga sở hữu 6.375 đầu đạn hạt nhân với 1.570 đầu đạn được triển khai, giảm trong số 125 đầu đạn so với đầu năm 2019.

Mỹ có ít hơn 385 đầu đạn so với năm 2019 và hiện có tổng cộng khoảng 5.800 đầu đạn hạt nhân, với 1.750 đã được triển khai.

Trung Quốc có 320 đầu đạn. Tiếp theo là Pháp và Anh với lần lượt 290 và 215 đầu đạn hạt nhân.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-khang-dinh-khong-doi-thoai-chinh-thuc-ve-kiem-soat-vu-khi-voi-trung-quoc-20211117234813765.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button