Thế Giới

Mỹ không muốn ‘Chiến tranh Lạnh’ với Trung Quốc

Ông Blinken cho biết Mỹ không tìm kiếm một “Chiến tranh Lạnh” với Trung Quốc và sẽ tăng cường đối thoại trực tiếp với Bắc Kinh.

“Chúng tôi không muốn gây ra xung đột hay khơi mào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ngược lại, chúng tôi quyết tâm tránh cả hai”, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 26/5 cho biết trong bài phát biểu về chính sách đối ngoại của mình. Mỹ và Trung Quốc tại sự kiện của Hiệp hội Châu Á tại Đại học George Washington.

Ông nói thêm: “Chúng tôi không tìm cách ngăn cản Trung Quốc đóng vai trò cường quốc, cũng như không muốn ngăn cản Trung Quốc, hay bất kỳ quốc gia nào khác, phát triển kinh tế hoặc nâng cao lợi ích của người dân. .

Tuy nhiên, Blinken cho biết, việc bảo vệ trật tự toàn cầu, bao gồm các quy tắc và thỏa thuận quốc tế, sẽ “tạo điều kiện cho tất cả các quốc gia, bao gồm cả Mỹ và Trung Quốc, cùng tồn tại và hợp tác”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại Đại học George Washington ngày 26/5. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại Đại học George Washington vào ngày 26 tháng 5. Hình ảnh: AFP

Trong tuyên bố được coi là toàn diện nhất cho đến nay về Trung Quốc của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông Blinken nói rằng Bắc Kinh đang đặt ra “thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất đối với trật tự quốc tế”.

Ông nói: “Trung Quốc là quốc gia duy nhất có ý định định hình lại trật tự quốc tế và có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ ngày càng tăng để làm điều đó.

“Tầm nhìn của Bắc Kinh sẽ đẩy chúng ta ra khỏi các giá trị phổ quát đã giữ cho thế giới vận động trong 75 năm”, ông nói tiếp. “Tổng thống Biden tin rằng đây là thập kỷ xác định.”

Chính quyền Biden vừa khởi động khuôn khổ thương mại mới ở châu Á – Thái Bình Dương và thiết lập một diễn đàn với Liên minh châu Âu (EU) để thiết lập các tiêu chuẩn công nghệ mới, trong bối cảnh Trung Quốc gần như thống trị. thống trị các lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo.

Nhận xét rằng Trung Quốc đã đặt ra thách thức chưa từng có đối với chính sách đối ngoại của Mỹ, Ngoại trưởng Blinken tuyên bố thành lập Vụ Trung Quốc, bộ phận điều phối chính sách liên khu vực của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Tuy nhiên, ông Blinken cũng khẳng định Washington sẽ tăng cường đối thoại và hợp tác với Bắc Kinh trong các vấn đề toàn cầu.

Đề cập đến biến đổi khí hậu, ông cho biết Mỹ và Trung Quốc, hai quốc gia phát thải lớn nhất thế giới, đã thảo luận về việc đạt được tiến bộ tại hội nghị thượng đỉnh năm ngoái ở Glasgow. Ngoại trưởng Mỹ khẳng định cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực năng lượng sạch sẽ mang lại lợi ích cho thế giới.

Bài phát biểu được Ngoại trưởng Blinken đưa ra sau chuyến công du của Tổng thống Biden tới Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ được tổ chức tại Nhà Trắng.

Trung Quốc chưa bình luận về bình luận của Ngoại trưởng Mỹ.

Hồng Hạnh (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-khong-muon-chien-tranh-lanh-voi-trung-quoc-4468587.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button