Video

Mỹ “không tìm kiếm một Chiến tranh lạnh mới”

“Chúng tôi không tìm kiếm xung đột hay một cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Ngược lại, chúng tôi quyết tâm tránh cả hai điều đó ”.

Vào ngày 26 tháng 5, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết Mỹ không muốn cô lập Trung Quốc khỏi nền kinh tế thế giới hoặc cố gắng thay đổi hệ thống chính trị của đất nước này.

Nhưng Mỹ muốn Bắc Kinh tuân thủ các quy tắc quốc tế.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ và củng cố luật pháp, các thỏa thuận, nguyên tắc và thể chế quốc tế để duy trì hòa bình và an ninh, cũng như bảo vệ quyền của các cá nhân, các quốc gia có chủ quyền và các cá nhân.” và tạo điều kiện cho tất cả các quốc gia, kể cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, cùng tồn tại và hợp tác.

Đây là bài phát biểu được mong đợi từ lâu để làm rõ chính sách Trung Quốc của Nhà Trắng dưới thời Chủ tịch joe Biden.

Trong bài phát biểu dài 45 phút, Bộ trưởng ngoại giao Blinken ghi nhận những nỗ lực to lớn của nhân dân Trung Quốc trong quá trình chuyển đổi kinh tế hơn 40 năm qua.

Nhưng ông Blinken coi Bắc Kinh là “kẻ thách thức lâu dài nghiêm trọng” đối với trật tự thế giới và các giá trị toàn cầu.

\N

Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói “Trung Quốc là quốc gia duy nhất vừa có ý định định hình lại trật tự quốc tế vừa có kinh tế, ngoại giao, quân độiCông nghệ đang phát triển để biến nó thành hiện thực “.

Blinken cũng vạch ra chiến lược cạnh tranh với Trung Quốc bằng cách tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác của Mỹ.

“Chúng tôi sẽ định hình môi trường chiến lược xung quanh Bắc Kinh để thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về một hệ thống quốc tế mở và bao trùm.”

Ngày 27/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân cho biết nước này “phản đối mạnh mẽ” bài phát biểu của Ngoại trưởng Blinken. Ông Vương nói rằng bài phát biểu cho thấy Washington đang tìm cách “kiềm chế và đàn áp sự phát triển của Trung Quốc cũng như duy trì quyền bá chủ của Mỹ”.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Uông cũng cho rằng bài phát biểu của ngoại trưởng Mỹ “lan truyền thông tin sai lệch, phóng đại mối đe dọa từ Trung Quốc, can thiệp vào công việc nội bộ và bôi nhọ các chính sách đối ngoại của Trung Quốc.” Đối nội và đối ngoại của Trung Quốc ”.Nguồn: https://thanhnien.vn/my-khong-tim-kiem-mot-chien-tranh-lanh-moi-post1463740.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button