Thế Giới

Mỹ khuyên công dân không tìm đường tới sân bay Kabul

Đại sứ quán Mỹ kêu gọi công dân Afghanistan tránh đến sân bay Kabul do lo ngại về tình trạng mất an ninh gần khu vực cửa ra vào.

“Do mối đe dọa an ninh tiềm ẩn bên ngoài các cổng sân bay ở Kabul, chúng tôi đặc biệt khuyến cáo công dân Hoa Kỳ không vào sân bay và tránh các cổng vào thời điểm này, trừ khi họ nhận được chỉ thị riêng từ đại diện của chính phủ. Châu Mỹ“, Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của họ ngày 21/8, nhưng không nêu chi tiết về mối đe dọa.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Afghanistan thúc giục những công dân này hoàn thành mẫu Yêu cầu Hỗ trợ Hồi hương cho từng người trong nhóm càng sớm càng tốt. Thân nhân của công dân Hoa Kỳ ở Afghanistan đang chờ thị thực nhập cư cần phải hoàn thành biểu mẫu này nếu họ muốn khởi hành.

Cơ quan này cũng cảnh báo công dân Mỹ không gọi điện đến đại sứ quán ở Kabul để biết thông tin chi tiết hoặc cập nhật về các chuyến bay sơ tán, trong bối cảnh quá tải tại sân bay chờ rời Afghanistan. .

Thủy quân lục chiến Mỹ đứng gác tại một trạm kiểm soát sơ tán ở sân bay Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 20 tháng 8. Ảnh: USMC.

Thủy quân lục chiến Mỹ đứng gác tại một trạm kiểm soát sơ tán ở sân bay Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 20 tháng 8. Ảnh: USMC.

Tình hình bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul trở nên hỗn loạn khi hàng nghìn người Afghanistan đổ về đây để tìm cách ra nước ngoài. Các chiến binh Taliban đã thiết lập các trạm kiểm soát trên các con đường dẫn đến sân bay Kabul và được cho là đã sử dụng vũ lực để giải tán đám đông đang chờ đợi bên ngoài sân bay.

Mỹ thông báo đã di dời khoảng 13.000 người khỏi Afghanistan kể từ ngày 14/8 và hy vọng sẽ sơ tán khoảng 30.000 công dân Afghanistan và thường dân Afghanistan đến các căn cứ ở Kuwait và Qatar. Tuy nhiên, hoạt động sơ tán đã bị trì hoãn trong khoảng 7 giờ do địa điểm tiếp nhận tại căn cứ ở Qatar đã quá tải.

Hàng nghìn người Afghanistan đã hoàn tất các thủ tục để đến Mỹ đã chờ sẵn tại sân bay Kabul, trong khi hàng nghìn người khác phải đợi bên ngoài. Quân đội Mỹ đã phải gửi ba máy bay trực thăng giải thoát 169 công dân bị mắc kẹt tại một khách sạn gần sân bay Kabul.

chủ tịch joe Biden hứa sẽ hỗ trợ bất kỳ công dân Mỹ nào ở Afghanistan đang cố gắng sơ tán, nhưng thừa nhận rằng hàng nghìn lính Mỹ tại sân bay Hamid Karzai không thể đảm bảo an toàn đến cơ sở.

Taliban đã phát động một chiến dịch quân sự chớp nhoáng nhằm chiếm phần lớn lãnh thổ Afghanistan trong vài tuần qua, sau khi Mỹ và các đồng minh rút khỏi quốc gia Trung Á này. Taliban ngày 15/8 tiến vào Kabul mà không vấp phải sự kháng cự của chính phủ, hoàn thành quyền kiểm soát lãnh thổ Afghanistan.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-khuyen-cong-dan-khong-tim-duong-toi-san-bay-kabul-4344363.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button