Thế Giới

Mỹ lên kế hoạch ‘tấn công hạt nhân Trung Quốc’ năm 1958

Các tài liệu mật được công bố cho thấy các tướng lĩnh Mỹ đã lên kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân vào Trung Quốc vào năm 1958 để bảo vệ đảo Đài Loan.

Tài liệu bí mật này được Daniel Ellsberg, một cựu nhà phân tích quân sự của Quân đội Mỹ, công bố vào ngày 22 tháng 5. Theo tài liệu, các tướng lĩnh Mỹ nói rằng nếu Mỹ tấn công hạt nhân Trung Quốc, Liên Xô sẽ giúp đỡ và tung ra đòn trả đũa hạt nhân, có thể giết hàng triệu người. Tuy nhiên, họ cho rằng đây là một cái giá “xứng đáng” để bảo vệ Đài Loan trước nguy cơ bị tấn công bởi quân đội Trung Quốc đại lục.

Tài liệu được xếp vào loại tuyệt mật vào năm 1966 và chỉ được giải mật một phần vào năm 1975. Tuy nhiên, Ellsberg, hiện 90 tuổi, nói với NYTimes rằng ông đã sao chép tài liệu tuyệt mật vào đầu những năm 1970. quyết định công bố tài liệu trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan ngày càng gia tăng.

Theo nghiên cứu tuyệt mật trên, các nhà lãnh đạo quân sự Châu Mỹ muốn thúc giục chính phủ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chống lại Trung Quốc khi Cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan nổ ra vào năm 1958. Quân đội Trung Quốc sau đó bắt đầu pháo kích vào đảo Kim Môn ngoài khơi Đài Loan, khiến Lực lượng Phòng vệ Đài Loan phản ứng.

Tiêm kích F-105 của Không quân Mỹ tại một căn cứ trên đảo Đài Loan. Ảnh: USAF.

Tiêm kích F-105 của Không quân Mỹ tại căn cứ trên đảo Đài Loan những năm 1960. Ảnh: USAF.

Tài liệu nói rằng nếu quân đội Trung Quốc tấn công Đài Loan, Tướng Nathan Twining, khi đó là Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, “tuyên bố rõ ràng rằng Mỹ sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để tấn công Đài Loan”. Các căn cứ không quân của Trung Quốc nhằm ngăn chặn một chiến dịch can thiệp bằng đường không “.

Nếu biện pháp này không ngăn chặn được chiến dịch tấn công đảo Đài Loan của quân đội Trung Quốc, Mỹ “không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân sâu vào Trung Quốc, xa về phía bắc Thượng Hải”, các tác giả của tài liệu cho biết. trích lời Tướng Twining.

Twining dự đoán rằng Liên Xô sau đó sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân để trả đũa đảo Đài Loan và có thể là Okinawa của Nhật Bản, nơi các lực lượng Mỹ đóng quân. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng “nếu chính sách quốc gia là bảo vệ các đảo xa bờ thì hậu quả này có thể chấp nhận được”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khi đó là Dwight D. Eisenhower đã quyết định từ chối đề xuất của các tướng lĩnh lục quân và ban đầu quyết định chỉ dựa vào vũ khí thông thường.

Nhưng các nhà lãnh đạo dân sự và quân sự ở Hoa Kỳ không muốn lặp lại một cuộc chiến tranh thông thường như ở Triều Tiên, vì vậy “có một niềm tin thống nhất rằng một cuộc tấn công hạt nhân sớm hay muộn sẽ được thực hiện.” nếu Trung Quốc không ngừng các hoạt động quân sự “nhắm vào các đảo ngoài khơi Đài Loan.

Cuộc khủng hoảng sau đó lắng xuống khi quân đội Trung Quốc ngừng pháo kích.

Khu vực eo biển Đài Loan. Đồ họa: CSIS.

Khu vực eo biển Đài Loan. Đồ họa: CSIS.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và tuyên bố sử dụng vũ lực cần thiết. Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Quốc vào năm 1979, nhưng vẫn duy trì liên lạc với chính quyền Đài Loan và coi hòn đảo này là “đồng minh quân sự quan trọng nhất” của mình.

Căng thẳng ở eo biển Đài Loan đã leo thang trong những tháng gần đây khi Trung Quốc tổ chức nhiều cuộc tập trận trong khu vực và hầu như hàng ngày đưa máy bay quân sự đến gần hòn đảo này.

Mỹ cũng thường xuyên đưa tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan trong các hoạt động tự do hàng hải. lần cuối cùng vào ngày 18 tháng 5 khi tàu khu trục USS Curtis Wilbur thực hiện hành trình qua khu vực này.

Tổng thống chúng tôi joe Biden dự kiến ​​sẽ công bố chiến lược của mình với Trung Quốc, trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi Anh phải thực hiện cam kết rõ ràng về “quân sự phòng thủ đảo Đài Loan”.

Một luật của Hoa Kỳ yêu cầu các quan chức Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan trong việc phòng thủ trong trường hợp xảy ra xung đột. Tuy nhiên, Mỹ theo đuổi chính sách “mơ hồ chiến lược” trong nhiều thập kỷ, không nêu rõ hoàn cảnh sẽ phát động chiến dịch quân sự hỗ trợ đảo Đài Loan phòng thủ.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-len-ke-hoach-tan-cong-hat-nhan-trung-quoc-nam-1958-4282480.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button