Video

Mỹ lo không sản xuất kịp tên lửa Stinger bù cho Ukraine

Tổng giám đốc Raytheon, Greg Hayes, cho biết sẽ mất nhiều thời gian hơn để thiết kế lại một số thiết bị điện tử trong tên lửa và đầu dò mục tiêu.

Tên lửa mà ông Hayes đề cập cụ thể là FIM-92 Stinger, loại tên lửa phòng không di động mà Lầu Năm Góc đang cung cấp cho quân đội Ukraine. Raytheon cũng hợp tác với Lockheed Martin để sản xuất tên lửa chống tăng FGM-148 Javelin mà Mỹ cũng đã gửi tới Kyiv.

Mỹ lo không kịp sản xuất tên lửa Stinger để bồi thường cho Ukraine - Ảnh 1

Một người lính Mỹ sử dụng FIM-92 Stinger

Theo Lầu Năm Góc, đến nay, Mỹ đã cung cấp 1.400 hệ thống Stinger và 5.500 hệ thống Javelin cho Ukraine. Các quan chức Ukraine tháng trước đã yêu cầu Hoa Kỳ cung cấp 500 tên lửa Stinger và Javelin mỗi ngày.

Raytheon Co đã không sản xuất Stinger cho quân đội Mỹ trong gần 20 năm và việc cung cấp cho Ukraine đang làm cạn kiệt kho dự trữ của Lầu Năm Góc.

Theo Defense One, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks cho biết Raytheon có “nguồn lực rất hạn chế để sản xuất Stinger” và Lầu Năm Góc đang “tích cực tìm kiếm nguồn cung cấp”.

\N

Ba Hayes cho biết Lầu Năm Góc không có kế hoạch đặt hàng “số lượng lớn” bổ sung cho hai tên lửa này cho đến năm 2023 hoặc 2024.

Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin cam kết tiếp tục “chấn động trời đất” để Mỹ và đồng minh ủng hộ quân đội đối với Ukraine, giúp nước này “chiến thắng” trong cuộc xung đột với Nga.

Được đưa vào trang bị từ năm 1981, tên lửa Stinger được thiết kế đặc biệt để bắn hạ các mục tiêu bay thấp, đặc biệt nguy hiểm đối với trực thăng và máy bay vận tải. Stinger cơ bản có tầm bắn 4,5 km, trong khi các biến thể hiện đại nhất của quân đội Mỹ có thể đánh chặn mục tiêu từ khoảng cách 8 km.

Stinger từng được Mỹ chuyển giao cho các chiến binh Mujahideen chiến đấu với quân Nga ở Afghanistan. Sau đó, trong suốt 20 năm Mỹ chiếm đóng Afghanistan, quân nổi dậy cũng nhiều lần sử dụng tên lửa này để chống lại quân chính phủ do Mỹ hậu thuẫn.Nguồn: https://thanhnien.vn/my-lo-khong-san-xuat-kip-ten-lua-stinger-bu-cho-ukraine-post1453292.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button