Thế Giới

Mỹ lo ngại hoạt động của Trung Quốc ở căn cứ Campuchia

Hoa Kỳ đã bày tỏ quan ngại về các hoạt động xây dựng của Trung Quốc tại căn cứ hải quân lớn nhất Campuchia, sau khi các hình ảnh vệ tinh tiết lộ cấu trúc mới.

Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ngày 12/10 trích dẫn các hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy ba tòa nhà mới xây và một con đường đang được xây dựng. được xây dựng tại Căn cứ Hải quân Ream, tỉnh Sihanoukville vào tháng 8 và tháng 9.

Báo cáo cũng cho biết các khu vực khác tại căn cứ đã được giải phóng mặt bằng, có khả năng được xây dựng thêm. Theo AMTI, mục đích của việc xây dựng là không rõ ràng và có “lo ngại rằng các cơ sở mới đang được xây dựng để tạo điều kiện cho sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Campuchia”.

Binh sĩ Campuchia tại căn cứ hải quân Ream ở Sihanoukville năm 2019. Ảnh: Reuters.

Binh sĩ Campuchia tại căn cứ hải quân Ream ở Sihanoukville năm 2019. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh ngày 13/10 cáo buộc Campuchia thiếu minh bạch về dự án và kêu gọi chính phủ tiết lộ toàn bộ mức độ can dự quân sự của Trung Quốc.

“Chính phủ Campuchia không hoàn toàn minh bạch về ý định, bản chất và phạm vi của dự án, cũng như vai trò của quân đội Trung Quốc, gây lo ngại về mục đích sử dụng căn cứ quân sự”, người phát ngôn nói. Nhân viên Đại sứ quán Chad Roedemeier cho biết trong một tuyên bố.

Người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan bác bỏ lập luận rằng Bắc Kinh đang xây dựng căn cứ cho quân đội Trung Quốc, nói rằng dự án của Trung Quốc tại căn cứ hải quân là một phần của hỗ trợ phát triển. Phay Siphan nói: “Cảng của chúng tôi mở cửa cho tất cả mọi người khi quá trình xây dựng hoàn tất.

Campuchia duy trì mối quan hệ thân thiết với Trung Quốc. Washington ngày càng lo ngại rằng Bắc Kinh có đặc quyền tiếp cận căn cứ nằm ở vị trí chiến lược trong Vịnh Thái Lan gần Biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman đã nêu ra “những lo ngại nghiêm trọng” về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc và việc xây dựng các cơ sở tại căn cứ Ream trong chuyến thăm tới Campuchia vào tháng Sáu. Bà nói rằng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia sẽ đe dọa an ninh khu vực và làm tổn hại quan hệ giữa Washington và Phnom Penh.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh nói với Sherman rằng Trung Quốc đang giúp xây dựng cơ sở hạ tầng nhưng không có ràng buộc nào.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen xác nhận rằng các quan chức đại sứ quán Mỹ có thể thường xuyên đến thăm Ream, nhưng một tuần sau chuyến thăm của Sherman, tùy viên quốc phòng Mỹ đã bị từ chối vào căn cứ.

Đã có những căng thẳng về việc phá hủy hai tòa nhà do Mỹ tài trợ tại căn cứ hải quân vào năm ngoái. Mỹ cũng cho biết họ đã đề nghị sửa chữa căn cứ này, nhưng Campuchia đã từ chối vào năm 2019, năm mà Phnom Penh và Bắc Kinh đạt được thỏa thuận xây dựng căn cứ.

Theo báo cáo của CSIS, các hình ảnh vệ tinh cho thấy việc xây dựng bắt đầu vào tháng 5, bên cạnh vị trí cũ của các tòa nhà do Mỹ tài trợ. Quan chức Campuchia cho biết việc phá dỡ cơ sở do Mỹ tài trợ không liên quan đến bất kỳ kế hoạch xây dựng nào của Trung Quốc và nó sẽ được di dời đến một địa điểm phù hợp hơn.

Huyền Lê (Theo dõi SCMP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-lo-ngai-hoat-dong-cua-trung-quoc-o-can-cu-campuchia-4371963.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button