Thế Giới

Mỹ lo ngại uy lực tàu ngầm Trung Quốc

Lầu Năm Góc tin rằng tàu ngầm Trung Quốc được trang bị tên lửa với tầm bắn xa hơn có thể tấn công lãnh thổ Mỹ mà không cần rời cảng.

Báo cáo thường niên trình Quốc hội Mỹ do Lầu Năm Góc công bố ngày 3/11 xác định lực lượng hải quân Trung Quốc được phát triển và trang bị tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) tầm xa hơn, có thể được phóng từ tàu ngầm gần đất liền hoặc thậm chí trong cảng.

Theo báo cáo, hải quân Trung Quốc đang vận hành 6 tàu ngầm tên lửa đạn đạo Type-094, mỗi tàu mang 12 tên lửa JL-2 với tầm bắn khoảng 8.000-9.000 km. Nước này cũng đang phát triển tàu ngầm Type-096 mang tên lửa đạn đạo JL-3, có tầm bắn lên tới 12.000 km. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ vận hành song song các tàu ngầm lớp Type-094 và Type-096 trong nhiều thập kỷ tới.

“Tầm hoạt động hạn chế của JL-2 sẽ buộc tàu ngầm Type-094 phải hoạt động ở phía bắc và phía đông Hawaii nếu Trung Quốc muốn tấn công bờ biển phía đông của Hoa Kỳ”, báo cáo của Lầu Năm Góc viết. “Nhưng khi SLBM mới mạnh hơn với tầm bắn xa hơn như JL-3, tàu ngầm Trung Quốc có thể tấn công đất liền Mỹ khi hoạt động ở vùng biển ven bờ.”

Một tàu ngầm lớp Type-094 của Trung Quốc tham gia cuộc duyệt binh ở Thanh Đảo vào tháng 4 năm 2014. Ảnh: AFP

Một tàu ngầm lớp Type-094 của Trung Quốc tham gia cuộc duyệt binh ở Thanh Đảo vào tháng 4 năm 2014. Ảnh: AFP

Lầu Năm Góc cho biết Trung Quốc có thể xem xét một khái niệm tác chiến mới, triển khai tàu ngầm trong các “khu pháo đài”, chẳng hạn như Vịnh Bột Hải, để tăng khả năng sống sót. “Khu pháo đài” mà quân đội Trung Quốc thiết lập có thể bảo vệ các tàu ngầm này khỏi sự tấn công của đối phương bằng vũ khí chống tiếp cận / từ chối khu vực (A2 / AD).

Hiện vẫn chưa rõ khi nào Trung Quốc sẽ đưa tàu ngầm Type-096 và tên lửa JL-3 vào biên chế, mặc dù một số nguồn tin cho rằng chúng có thể được trang bị cho hải quân Trung Quốc sớm nhất là vào năm 2035. -094 tàu ngầm với tên lửa JL-3.

Báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo là một phần trong “kho vũ khí hạt nhân ngày càng đa dạng và mạnh mẽ” của Trung Quốc. Báo cáo cho biết: “Họ có thể đã thành lập bộ ba hạt nhân thông qua việc phát triển tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân từ trên không, đồng thời cải thiện khả năng hạt nhân trên đất liền và trên biển”. .

Nguyễn Tiến (Theo dõi Lái xe)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-lo-ngai-uy-luc-tau-ngam-trung-quoc-4381448.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button