Thế Giới

Mỹ “loay hoay” với câu chuyện khẩu trang

Theo AP, chính quyền thành phố Boston, Mỹ khuyến khích người dân tiếp tục đeo khẩu trang do chính quyền Biden đang xem xét quy định chấm dứt việc đeo khẩu trang trên máy bay và các phương tiện giao thông công cộng.

    Châu mỹ

Hình minh họa. Nguồn: AP

Trước đó, ngày 18/4, Thẩm phán liên bang Kathryn Kimball Mizelle bác bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và cho rằng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã vượt thẩm quyền khi ban hành quy định đeo khẩu trang từ tháng 1/2021. 20, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kháng cáo phán quyết. Về phía CDC, họ khẳng định việc đeo khẩu trang vẫn là điều cần thiết để ngăn chặn Covid-19.

Các bang của Mỹ “vật lộn” trong cuộc chiến mặt nạ

Ủy ban Y tế Công cộng Boston vừa ghi nhận số người nhập viện vì thuốc Covid-19 tăng mạnh, ước tính tăng 65% so với tháng trước. Trong khi đó, số ca nhiễm Covid-19 tại thành phố này cũng tiếp tục tăng sau khi xét nghiệm các mẫu nước thải tại địa phương.

Ngày 20/4, chính quyền thành phố Boston, Mỹ khuyến khích người dân tiếp tục đeo khẩu trang để phòng chống dịch bệnh. “Số lượng ca nhiễm Covid-19 đã tăng mạnh trên toàn thành phố Boston, vì vậy chúng ta cần tiếp tục cảnh giác và đề phòng để tránh nguy cơ rơi vào một làn sóng dịch bệnh mới. Sống với tình yêu Covid đòi hỏi rất nhiều trách nhiệm tập thể và cùng nhau nỗ lực ”, Tiến sĩ Bisola Ojikutu, Giám đốc Điều hành Ủy ban Y tế Thành phố Boston cho biết.

Tiến sĩ Bisola Ojikutu cho rằng người dân thành phố Boston nên tiếp tục đeo khẩu trang ở những khu vực kín, cập nhật thông tin tiêm chủng và xét nghiệm khi nghi ngờ để phát hiện bệnh sớm. Các khuyến nghị của thành phố Boston được đưa ra sau khi hệ thống giao thông của thành phố dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang theo quyết định của Cơ quan Quản lý An ninh Giao thông Vận tải Hoa Kỳ cũng như các phán quyết của tòa án Hoa Kỳ về việc chấm dứt yêu cầu bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Tại California, thành phố Los Angeles ngày 21/4 cho biết vẫn yêu cầu người dân đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng như tàu hỏa, tàu điện ngầm, xe buýt, taxi và các dịch vụ đi chung xe. Mặc dù số ca mắc tiếp tục tăng trong tuần qua nhưng tỷ lệ nhập viện trên địa bàn thành phố đã giảm sau hai tháng.

Ngoài ra, bang Philadelphia vào tuần trước đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang trở lại. Tuy nhiên, đến tối ngày 21/4, chính quyền bang đã thông báo bỏ yêu cầu đeo khẩu trang trong vùng kín bất chấp những tranh cãi tiếp tục leo thang về vấn đề khẩu trang. Hội đồng Y tế Liên bang Philadelphia đã bỏ phiếu vào ngày 21 tháng 4 về quyết định loại bỏ yêu cầu đeo khẩu trang sau khi thông báo số ca nhập viện và ca bệnh đã giảm.

Điều chỉnh các hướng dẫn y tế dự phòng

Theo AP, Mỹ hiện đang tìm cách ứng phó với giai đoạn hai của đại dịch Covid-19 cũng như đưa ra những định hướng cân bằng phù hợp với các biện pháp y tế sau hai năm liên tiếp chống chọi với đại dịch. Hầu hết các hãng hàng không, sân bay, nhiều hệ thống vận chuyển công cộng và thậm chí cả Uber đã bỏ yêu cầu đeo khẩu trang. Cùng ngày, Cơ quan An ninh Vận tải Hoa Kỳ cho biết họ sẽ không yêu cầu đeo khẩu trang nữa.

Trong bối cảnh như vậy, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ vẫn khuyến cáo người Mỹ nên đeo khẩu trang vì lo lắng về những trường hợp khẩn cấp về y tế trong tương lai.

Tất nhiên, các hướng dẫn về phản ứng bệnh tật của CDC hơi khác một chút. Kể từ cuối tháng 2, CDC Hoa Kỳ đã ít tập trung vào kết quả tích cực và chỉ tập trung vào việc nhập viện và làm rõ các hướng dẫn về thời điểm đeo khẩu trang. Khoảng 95% các bang của Hoa Kỳ vẫn giữ số lượng ca nhiễm trùng ở mức thấp. Tuy nhiên, một số bang khác đã chuyển sang mức độ lây nhiễm trung bình hoặc thậm chí cao trong những tuần gần đây, đặc biệt là ở các khu vực ngoại ô gần Thành phố New York.

Trên khắp Hoa Kỳ, số ca nhập viện do Covid-19 đã tăng lên trong những tuần gần đây, nhưng không có khu vực nào được cảnh báo là bùng phát cao điểm do làn sóng Omicron.

Lawrence Gostin, chuyên gia luật sức khỏe cộng đồng tại Đại học Georgetown cho biết, việc đeo khẩu trang đang nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều dù CDC tiếp tục khuyến cáo mọi người tiếp tục đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông. công tác truyền thông.

Theo Craig Green, đại diện của Temple Law, nếu số trường hợp mắc bệnh Covid-19 tiếp tục giảm, có thể xem xét việc nới lỏng việc đeo mặt nạ. Tuy nhiên, trong trường hợp số trường hợp tăng mạnh, yêu cầu đeo khẩu trang cần tiếp tục trở thành bắt buộc.

Nguồn: https://toquoc.vn/my-loay-hoay-voi-cau-chuyen-khau-trang-20220422104935235.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button