Thế Giới

Mỹ loay hoay xử lý tàu ngầm va chạm ở Biển Đông

Mỹ muốn khôi phục tàu ngầm USS Connecticut bị hư hỏng sau vụ va chạm trên Biển Đông, nhưng lo ngại sẽ gây thêm tình trạng quá tải cho các xưởng đóng tàu.

Quyền Thứ trưởng Nghiên cứu của Hải quân Mỹ cho biết: “Việc sửa chữa tàu USS Connecticut tại một trong những nhà máy thuộc sở hữu của chính phủ sẽ dẫn đến sự gián đoạn, làm gián đoạn mọi công việc tại các cơ sở này. phát triển và mua sắm Jay Stefany cho biết trong buổi điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Vũ trang Hạ viện hôm qua.

Các bình luận được đưa ra sau khi các thành viên ủy ban đặt câu hỏi về khả năng sửa chữa tàu ngầm tấn công USS Connecticut bị hư hỏng trong vụ va chạm với vật thể lạ ở Biển Đông hồi đầu tháng 10, trong bối cảnh các nhà máy. Ngành đóng tàu của Mỹ đang quá tải với việc sửa chữa tàu ngầm tên lửa đạn đạo và tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân.

USS Connecticut đã rời một cảng ở Mỹ để thực hiện một sứ mệnh vào tháng Năm. Ảnh: US Navy.

USS Connecticut rời một cảng ở Mỹ trong một nhiệm vụ vào tháng Năm. Ảnh: Hải quân Hoa Kỳ.

“Tàu ngầm đang ở đảo Guam, nơi không có ụ tàu, hy vọng tàu bảo dưỡng tàu ngầm có thể làm được việc, nhưng điều này không chắc chắn. Các nhà máy đóng tàu thường không ưu tiên cho tàu ngầm tấn công, nhưng chúng tôi hiểu rằng tàu ngầm lớp Seawolf là đặc biệt có giá trị đối với nhiều sứ mệnh trên thế giới ”, Thứ trưởng Stefany nói thêm.

Hải quân Mỹ sở hữu 4 nhà máy đóng tàu, tất cả đều không thể đáp ứng nhu cầu bảo trì của lực lượng, dẫn đến việc chậm tiến độ trong nhiều năm. Sự cố của tàu ngầm USS Connecticut sẽ càng làm phức tạp thêm nỗ lực này.

Vào tháng 3, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ đã công bố một báo cáo cho biết các nhà máy đóng tàu hải quân có thể chậm tiến độ bảo trì tới hàng chục năm. Báo cáo cho biết: “Chúng tôi dự đoán Hải quân Mỹ sẽ gặp phải tình trạng trì hoãn trong 30 năm tới, vì nhu cầu việc làm đang vượt quá công suất của nhà máy trong vòng 25-30 năm tới”.

Tính đến ngày 26/10, giới chức Mỹ vẫn chưa xác định được chiếc tàu ngầm Connecticut đã va phải vật gì 24 ngày trước đó. Các quan chức Hải quân Mỹ cho rằng tàu ngầm Connecticut đã đâm vào một ngọn núi tàu ngầm ở Biển Đông, nhưng các nhà điều tra chưa xác nhận điều này.

Hai quan chức quốc phòng Mỹ ngày 27/10 cho biết tàu ngầm USS Connecticut đã húc mũi vào vật thể không xác định khi đang lặn ở Biển Đông, gây hư hại cho xe tăng dằn phía trước, buộc chiến hạm này phải nổi lên và lùi về phía sau. Guam trong suốt một tuần.

Các chuyên gia cho rằng sự cố USS Connecticut có thể là hồi chuông cảnh tỉnh đối với Mỹ, cho thấy điểm yếu nguy hiểm của cơ sở hạ tầng ở Thái Bình Dương khi đảo Guam không còn nhân lực và thiết bị để sửa chữa tàu ngầm.

Vụ va chạm có thể gây ra thiệt hại lớn về kinh tế và ảnh hưởng đến khả năng tác chiến của Hải quân Mỹ, bởi USS Connecticut là một trong ba tàu thuộc lớp Seawolf, tàu ngầm tấn công đắt nhất thế giới với chi phí ước tính. lên tới 8,5 tỷ USD / chiếc.

Vũ Anh (Theo dõi USNI)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-loay-hoay-xu-ly-tau-ngam-va-cham-o-bien-dong-4378698.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button