Thế Giới

Mỹ nêu quan điểm về vị trí thường trực của Nga tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc

avatar1651972342935 1651972345218446318220

(Trong nước) – Nêu quan điểm của Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây của PBS cho chương trình Firing Line, nhà bình luận Margaret Hoover đã đề cập đến lời kêu gọi của Tổng thống Zelensky loại bỏ Nga khỏi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khi nói chuyện với Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc. Linda Thomas-Greenfield.

Đề cập đến vấn đề này, bà Thomas-Greenfield thừa nhận, hiện vị trí thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc không có gì thay đổi, nhưng Washington sẽ tiếp tục tìm cách cô lập Moscow. Nội dung cuộc phỏng vấn đã được đăng tải trên trang web chính thức của phái bộ Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc.

“Nga có một vị trí vĩnh viễn [trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc] và tôi không thấy bất kỳ thay đổi nào trong đó bây giờ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ duy trì nỗ lực cô lập chúng ”, bà Thomas-Greenfield nói.

Trước đó, Mỹ cũng xác nhận Nga sẽ tiếp tục là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an. Đầu tháng 4, Thư ký truyền thông Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: Hoa Kỳ không nghĩ lập trường của Nga sẽ thay đổi.

Ngày 26/4, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết do Liechtenstein khởi xướng, yêu cầu 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an giải thích lý do sử dụng quyền phủ quyết. Theo nghị quyết, Đại hội đồng LHQ sẽ phải triệu tập trong vòng 10 ngày nếu một trong các thành viên thường trực sử dụng quyền phủ quyết của mình.

Các nước thường trực Hội đồng Bảo an – Trung Quốc, Pháp, Nga, Anh và Mỹ – có thể sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn các nghị quyết của Liên hợp quốc. Theo RT, quyền phủ quyết được Liên Xô sử dụng lần đầu tiên vào năm 1946. Kể từ thời điểm đó, Moscow đã thực hiện quyền này 143 lần, nhiều hơn bất kỳ quốc gia thường trú nào khác.

Thi Anh

Nguồn: https://toquoc.vn/my-neu-quan-diem-ve-vi-tri-thuong-truc-cua-nga-tai-hoi-dong-bao-an-lien-hop-quoc-8202275224720.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button