Thế Giới

Mỹ nói Campuchia ngăn tiếp cận căn cứ do Trung Quốc nâng cấp

Các tùy viên quân sự Mỹ không được tiếp cận đầy đủ cơ sở hạ tầng khi đến thăm căn cứ hải quân lớn nhất Campuchia, Ream, theo đại sứ quán Mỹ.

“Các quan chức quân sự Campuchia từ chối tùy viên quân sự Marcus Ferrara tiếp cận toàn bộ cơ sở hạ tầng trong chuyến thăm ngắn tại căn cứ Ream vào ngày 11 tháng 6. Đại tá Ferrara đã dừng hoạt động và đề nghị phía Campuchia thu xếp một chuyến thăm khác với đầy đủ quyền truy cập vào thời điểm sớm nhất,” Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Campuchia cho biết trong một tuyên bố.

Chỉ huy căn cứ Ream Oul Seyha từ chối bình luận về thông tin trên, trong khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat không phản hồi yêu cầu này.

Cầu tàu tại căn cứ Ream của Campuchia năm 2019. Ảnh: AFP.

Cầu tàu tại căn cứ Ream của Campuchia năm 2019. Ảnh: AFP.

Thông tin này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman gặp Thủ tướng Campuchia Hun Sen, trong đó các quan chức Mỹ bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về sự hiện diện quân sự và quá trình xây dựng của Trung Quốc. National at Ream base. Washington kêu gọi Phnom Penh duy trì một “chính sách đối ngoại độc lập và cân bằng, vì lợi ích tốt nhất của người dân Campuchia”.

Thủ tướng Hun Sen sau đó đồng ý cho phép đại sứ quán Mỹ tại Campuchia tổ chức các chuyến thăm định kỳ tới căn cứ Ream. Đại sứ quán Hoa Kỳ khẳng định những hoạt động như vậy là một bước quan trọng để duy trì sự minh bạch và tin cậy lẫn nhau giữa các nước.

Trong báo cáo công bố ngày 21/5 và được cập nhật một tuần sau đó, Tổ chức Sáng kiến ​​Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) đã phát hiện ra hai tòa nhà được xây dựng nhanh chóng tại khu vực từng là trụ sở chiến thuật của Quốc Ủy ban An ninh Hàng hải Campuchia do Mỹ tài trợ xây dựng tại căn cứ Ream.

Tuy nhiên, các quan chức Campuchia vào cuối năm ngoái đã san phẳng địa điểm này để nhường chỗ cho hai tòa nhà mới, làm dấy lên lo ngại rằng Trung Quốc có thể hưởng lợi từ việc nâng cấp căn cứ hải quân Ream.

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh ngày 2/6 cho biết Campuchia đã yêu cầu sự giúp đỡ của Trung Quốc. “Họ đến để giúp đỡ, Campuchia rất biết ơn và đã cảm ơn họ. Sự giúp đỡ này đã được thảo luận rõ ràng, không có ràng buộc gì cả. Trung Quốc không có độc quyền tiếp cận cảng như một số người đã cáo buộc. Sau khi hoàn thành, họ sẽ bàn giao. Campuchia. Campuchia có toàn quyền sử dụng căn cứ, “ông nói thêm.

Vũ Anh (Theo Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-noi-campuchia-ngan-tiep-can-can-cu-do-trung-quoc-nang-cap-4293176.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button