Thế Giới

Mỹ nói Nga tung tin giả về Mariupol

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng tuyên bố của Tổng thống Putin về việc Nga “giải phóng” Mariupol là tin giả và các lực lượng Ukraine tiếp tục kháng cự.

“Chúng tôi hiểu rằng các lực lượng Ukraine tiếp tục giữ vững lập trường và có mọi lý do để tin rằng màn trình diễn của Tổng thống Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Nga với các phương tiện truyền thông mà chúng tôi theo dõi trong những giờ gần đây. Đây thậm chí là thông tin cố tình bịa đặt”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong cuộc họp báo ở Washington ngày 21/4.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc họp trên truyền hình rằng các lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol ở miền nam Ukraine, ngoại trừ nhà máy thép Azovstal. Putin ra lệnh cho các lực lượng Nga không tấn công mà phải bao vây chặt chẽ nhà máy.

“Hoàn thành nhiệm vụ quân sự giải phóng Mariupol là một thành tích tuyệt vời, và tôi xin chúc mừng tất cả mọi người”, ông Putin nói. “Không cần phải leo vào những tầng hầm này và đi dưới lòng đất qua các cơ sở công nghiệp. Hãy bao quanh khu công nghiệp để không một con ruồi nào có thể vào được.”

Các binh sĩ của phe ly khai thân Nga ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine ngày 21 tháng 4. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ của phe ly khai thân Nga ở thành phố Mariupol, miền nam Ukraine ngày 21 tháng 4. Hình ảnh: AFP.

Phát biểu tại Nhà Trắng ngày 21/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đặt câu hỏi về tuyên bố của Nga rằng nước này kiểm soát thành phố Mariupol.

“Câu hỏi đặt ra là liệu ông Putin có thể kiểm soát Mariupol hay không. Ông ấy nên cho phép mở các hành lang nhân đạo để người dân sơ tán. Hiện vẫn chưa có bằng chứng cho thấy Mariupol đã thất thủ hoàn toàn”, tổng thống nói. Mỹ cho biết.

Ukraine trước đó bác bỏ thông tin cho rằng Nga có quyền kiểm soát thành phố chiến lược ở phía nam. Tuy nhiên, Yuriy Ryzhenkov, giám đốc điều hành của Metinvest Holding, công ty sở hữu nhà máy thép Azovstal, cho biết tình hình là “gần như thảm khốc”.

Ông nói: “Khi cuộc giao tranh bắt đầu, chúng tôi đã tích trữ kha khá thức ăn và nước uống trong các hầm trú bom và các cơ sở nhà máy mà mọi người có thể sử dụng và sống sót qua đó. “Thật không may, tất cả các nguồn cung cấp đang cạn kiệt, đặc biệt là thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày. Tôi nghĩ rằng tình hình ở đó gần đến mức thảm khốc.”

Mariupol là một thành phố chiến lược trên bờ biển Azov, hành lang trên ngã ba nối bán đảo Crimea với vùng ly khai ở miền đông Ukraine. Kiểm soát hoàn toàn Mariupol sẽ là một thắng lợi chiến lược lớn đối với Nga, cho phép nước này mở ra một hành lang trên bộ từ Crimea tới các vùng lãnh thổ ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine.

Thiếu tá Serhii Volyna, chỉ huy Lữ đoàn bộ binh hải quân độc lập số 36 của Ukraine cho biết, lực lượng cố thủ trong hệ thống đường hầm dưới nhà máy Azovstal bao gồm các thành viên của Tiểu đoàn Azoz, lính đánh thuê nước ngoài và hàng trăm dân thường.

Bộ Quốc phòng Nga hai lần ra tối hậu thư yêu cầu lực lượng phòng vệ Ukraine bên trong nhà máy đầu hàng nhưng đều bác bỏ, tuyên bố “kháng cự đến cùng”. Nhà máy hiện đã bị cắt hoàn toàn các nguồn cung cấp bên ngoài.

Những bước tiến mới của Nga ở Ukraine.  Bấm vào hình để xem chi tiết.

Những bước tiến mới của Nga ở Ukraine. Bấm vào hình để xem chi tiết.

Huyền Lê (Dựa theo Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-noi-nga-tung-tin-gia-ve-mariupol-4454416.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button