Thế Giới

Mỹ phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

“Bộ trưởng Austin đã kêu gọi giảm leo thang và chia sẻ sự phản đối mạnh mẽ của Bộ Quốc phòng Mỹ đối với một chiến dịch quân sự mới của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria”, Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố về cuộc gọi. 30.11.

Mỹ phản đối chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - Ảnh 1

Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tại huyện Hassa, tỉnh Hatay giáp Syria tháng 1/2018.

Trong cuộc điện đàm, Bộ trưởng Austin bày tỏ quan ngại về tình hình leo thang ở miền bắc Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm các cuộc không kích gần đây, một số đe dọa trực tiếp đến sự an toàn của người dân. Mỹ đang hợp tác với các đối tác địa phương ở Syria để đánh bại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chiến binh người Kurd ở Syria ngừng hợp tác với Mỹ vì bị Thổ Nhĩ Kỳ tấn công

Ngày 13/11, một vụ án bom xảy ra tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến 6 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc các chiến binh người Kurd đứng sau vụ việc nhưng Đảng Công nhân người Kurd (PKK – vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều nước phương Tây coi là khủng bố) và Lực lượng Dân chủ Syria (SDF). Những người Kurd hàng đầu đã phủ nhận sự liên quan. SDF là đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Sau vụ đánh bom, Thổ Nhĩ Kỳ đã cuộc không kích nhắm mục tiêu vào các khu vực bán tự trị của người Kurd ở Syria và Iraq và đe dọa sẽ tiến hành một chiến dịch quân sự trên bộ ở Syria.

Kể từ năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành nhiều hoạt động chống người Kurd ở miền bắc Syria, giúp Ankara kiểm soát nhiều khu vực dọc biên giới.

\N

Mỹ phản đối hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria - Ảnh 2

Máy bay chiến đấu của lực lượng nổi dậy Syria do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn gần thị trấn Azaz, đối diện với thị trấn Minaq do lực lượng chính phủ Syria và SDF kiểm soát, ngày 29 tháng 11

Trong cuộc điện đàm ngày 30/11, Bộ trưởng Austin bày tỏ chia buồn với người đồng cấp Akar về vụ đánh bom ngày 13/11 và các cuộc tấn công sau đó ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ, tái khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược giữa hai nước. Hai nước.

Hãng thông tấn Anadolu dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Bộ trưởng Akar đã nói với người đồng cấp Mỹ trong cuộc điện đàm rằng các hoạt động chống khủng bố của Ankara được thực hiện phù hợp với quyền tự vệ theo Khoản 1 của Điều khoản này. 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc về An ninh và Biên giới Quốc gia. Ông cũng nhấn mạnh rằng mục tiêu duy nhất của chiến dịch là khủng bố và Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ nhắm mục tiêu vào lực lượng liên quân hay dân thường.

Cuộc điện đàm diễn ra một ngày sau khi Lầu Năm Góc cảnh báo rằng một chiến dịch quân sự trên bộ của Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho những gì đã đạt được trong cuộc chiến chống IS và gây bất ổn cho khu vực. .

Theo Anadolu, trong hơn 35 năm chống lại chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, người Kurd PKK chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 40.000 người, bao gồm cả phụ nữ và trẻ em.Nguồn: https://thanhnien.vn/my-phan-doi-chien-dich-quan-su-cua-tho-nhi-ky-tai-syria-post1527357.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button