Thế Giới

Mỹ phát hiện vi khuẩn gây bệnh Whitmore trong bình xịt phòng

Mỹ phát hiện vi khuẩn gây bệnh Whitmore trong bình xịt phòng - Ảnh 1.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) phát hiện vi khuẩn gây bệnh Whitmore trong bình xịt nhập khẩu từ Ấn Độ – Ảnh: NBC NEWS

Ngày 22/10, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, các nhà điều tra đã phát hiện vi khuẩn gây bệnh melioidosis (hay còn gọi là bệnh Whitmore) trong bình xịt trong nhà của 1 trong 4 người. kiên nhẫn.

Theo hãng tin AP, bốn bệnh nhân này sống ở các bang Georgia, Kansas, Minnesota và Texas. Hai trong số họ, bao gồm cả một em bé ở Georgia, đã chết sau khi mắc bệnh.

CDC cho biết vi khuẩn Burkholderia pseudomallei trong nước hoa xịt phòng nói trên là cùng chủng với vi khuẩn được tìm thấy trong cơ thể của 4 bệnh nhân.

Bình xịt phòng – được tìm thấy tại nhà bệnh nhân ở bang Georgia – có nguồn gốc từ Ấn Độ và được mua trên chuỗi siêu thị Walmart của Mỹ. Đây là sản phẩm của thương hiệu “Better Homes & Gardens”.

Phân tích gen cho thấy vi khuẩn trong nước hoa xịt phòng tương tự như các chủng vi khuẩn thường thấy ở Nam Á. Các quan chức liên bang hiện đang thử nghiệm các sản phẩm được tìm thấy trong nhà của ba bệnh nhân còn lại.

Ngày 22/10, Ủy ban An toàn Sản phẩm Tiêu dùng Mỹ cho biết Walmart đang thu hồi gần 4.000 lon nước hoa xịt phòng của thương hiệu này.

Theo NBC News, vi khuẩn Burkholderia pseudomallei chưa bao giờ được phát hiện trong các sản phẩm gia dụng, ít nhất là ở Hoa Kỳ.

Những vi khuẩn này thường được tìm thấy trong đất hoặc nước bị ô nhiễm ở Nam Á hoặc Bắc Úc.

Trung bình, khoảng 10 trường hợp chủng này được chẩn đoán mỗi năm ở Hoa Kỳ, thường là những người đã đi du lịch nước ngoài.

Tuy nhiên, bốn trường hợp nói trên đã bị nhiễm vi khuẩn Burkholderia pseudomallei trong vài tháng qua, đặc biệt nếu họ không đi du lịch nước ngoài. Điều này buộc CDC phải hành động.

Whitmore là một bệnh truyền nhiễm, hoại tử do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei, được tìm thấy trong nước và đất bị ô nhiễm.

Tại Việt Nam, bệnh Whitmore được ghi nhận sau lũ lụt ở miền Trung.

Trong tháng 10 và tháng 11 năm 2020, Bệnh viện Trung ương Huế ghi nhận 30 trường hợp Whitmore nhập viện điều trị, hầu hết bệnh nhân là người vùng lũ miền Trung.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-phat-hien-vi-khuan-gay-benh-whitmore-trong-binh-xit-phong-20211023112254069.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button