Thế Giới

Mỹ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Nga gần Ukraine

Mỹ lo ngại về sự hiện diện quân sự của Nga gần Ukraine - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine ở thành phố Luhansk, miền bắc Ukraine – Ảnh: NYT

Ngày 22/11, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết, các quan chức Mỹ đã thảo luận với các đồng minh và đối tác châu Âu về các hoạt động quân sự của Nga liên quan đến Ukraine.

Psaki nói thêm rằng Mỹ đã “tổ chức các cuộc thảo luận với các quan chức Nga về Ukraine và quan hệ Mỹ-Nga nói chung”.

Cách đây một ngày, hãng tin Bloomberg đưa tin Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh châu Âu, cho thấy Nga đang tăng cường hiện diện quân sự gần Ukraine.

Thông tin tình báo của Mỹ cũng đã được chuyển cho một số thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Trong đó, phía Mỹ đề xuất kịch bản lực lượng Nga sẽ tiến vào Ukraine từ Crimea hoặc Belarus, có thể lên tới 100.000 quân.

Ngày 20/11, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine Kyrylo Budanov cho biết, Nga có hơn 92.000 quân đồn trú xung quanh biên giới Ukraine và đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 năm 2022.

Về phía Nga, nNgày 22/1, Cơ quan Tình báo Nước ngoài của Nga (CHXHCNVN) bác bỏ cáo buộc của Mỹ rằng họ đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine, đồng thời cho rằng Mỹ bịa chuyện.

Theo hãng tin AFP, cũng trong ngày 22/11, Điện Kremlin cáo buộc phương Tây “dẫn đầu một chiến dịch thông tin” với mục đích làm leo thang căng thẳng.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: “Bất kỳ hoạt động di chuyển nào của quân đội Nga trên lãnh thổ Nga đều không gây ra mối đe dọa hay mối quan tâm nào đối với bất kỳ ai”.

Vào ngày 21 tháng 11, Mr Ông Peskov cáo buộc phương Tây kích động căng thẳng xung quanh Ukraine khi cho rằng Nga đang chuẩn bị tấn công Ukraine.

Peskov cho rằng Ukraine có thể đang cố gắng giải quyết các vấn đề của mình bằng vũ lực.

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông nổ ra vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập Crimea.

Ukraine và các đồng minh phương Tây liên tục cáo buộc Nga đưa quân và vũ khí qua biên giới để hỗ trợ phe ly khai, điều mà Nga phủ nhận.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-quan-ngai-ve-su-hien-dien-quan-su-cua-nga-gan-ukraine-20211123103139395.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button