Thế Giới

Mỹ rục rịch khôi phục đối thoại về thỏa thuận thương mại với Đài Loan | Thế giới

Hãng tin Reuters ngày 8/6 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đề cập đến khả năng nối lại đối thoại về thương mại và đầu tư với Đài Loan, vốn đã bị trì hoãn từ thời Tổng thống Barack Obama.
Tại buổi điều trần về đề xuất ngân sách hàng năm của Bộ Ngoại giao trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, ông Blinken đã được hỏi về vị trí của Tổng thống. joe Biden về thỏa thuận thương mại với Đài Loan.
“Đại diện Thương mại Hoa Kỳ” Katherine Tai Sẽ có câu trả lời cụ thể, nhưng tôi biết rằng chúng tôi đang hoặc sẽ sớm thảo luận với Đài Loan về một loại thỏa thuận khung nào đó, và những cuộc thảo luận này có lẽ cũng đang bắt đầu, “ông trả lời.

Bình luận về bình luận của Blinken, phát ngôn viên của văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết: “Mỹ coi việc tiếp tục tăng cường mối quan hệ thương mại song phương với Đài Loan là rất quan trọng. Chúng tôi chưa có cuộc họp để thông báo”.

[VIDEO] Mỹ tặng 750.000 liều vắc xin Covid-19 cho Đài Loan

Một phát ngôn viên của văn phòng đại diện của Đài Loan tại Washington xác nhận đang tham gia vào các cuộc thảo luận với Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, và bày tỏ hy vọng đạt được một thỏa thuận. tiến bộ trong quan hệ thương mại song phương.

Bonnie Glaser, chuyên gia về Đài Loan tại Quỹ Marshall Đức (Mỹ), cho rằng phát biểu của ông Blinken là tín hiệu cho thấy Washington muốn khôi phục cơ chế đối thoại khung về thương mại và đầu tư với Đài Loan. mà đã không được tổ chức kể từ thời Obama.

Tuy nhiên, bà cho biết chính quyền Mỹ có thể vẫn chưa quyết định có nên thực hiện một bước tiến lớn hơn trong việc theo đuổi một thỏa thuận thương mại với Đài Loan hay không.

Một thỏa thuận như vậy rất có thể sẽ xúc phạm Trung Quốc. Theo Glaser, Trung Quốc có khả năng sẽ chỉ trích việc Mỹ nối lại các cuộc thảo luận thương mại với Đài Loan vì lo ngại rằng điều này sẽ dẫn đến một thỏa thuận thương mại tự do, và khuyến khích các nước khác, chẳng hạn như Anh, tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại với thỏa thuận này. lãnh thổ.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/my-ruc-rich-khoi-phuc-doi-thoai-ve-thoa-thuan-thuong-mai-voi-dai-loan-1395462.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button