Tin Tức

Mỹ sắp cạn kinh phí mua thuốc kháng thể điều trị được chủng mới Omicron

Chú thích ảnh
Điều trị cho bệnh nhân bằng COVID-19 tại một bệnh viện ở Apple Valley, California, Hoa Kỳ. Ảnh: AFP / TTXVN

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hiện đang kêu gọi Quốc hội sớm thông qua thêm kinh phí cho các chương trình ứng phó với COVID-19 bởi loại thuốc kháng thể Bebtelovimab của Lilly & Co, được ví như một vũ khí hữu hiệu. Kết quả giúp những người nhiễm COVID-19, đặc biệt là chủng Omicron mới, không bị bệnh nặng phải nhập viện hoặc nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu chính phủ liên bang không có kinh phí để tiếp tục mua loại thuốc kháng thể này, Lilly & Co sẽ phải tìm đối tác để bán và đây rất có thể sẽ là cuộc thử nghiệm các loại thuốc liên quan đến COVID-19 được bán tự do trên thị trường thương mại.

Cho đến nay, chính phủ liên bang Hoa Kỳ vẫn là khách hàng duy nhất mua và phân phối các loại thuốc liên quan đến COVID-19 để đảm bảo rằng người Mỹ được tiếp cận với các loại thuốc và chế phẩm COVID-19 mà không bị chậm trễ. cách công bằng và miễn phí. Tuy nhiên, nỗ lực của chính quyền Biden hiện đang bị cản trở bởi các đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội, những người cho rằng đã đến lúc chính phủ liên bang từ bỏ trách nhiệm mua thuốc liên quan đến đại dịch.

Theo số liệu của Bộ Y tế Mỹ, chính phủ liên bang hiện cung cấp khoảng 30.000 liều thuốc kháng thể Bebtelovimab mỗi tuần cho những nơi có nhu cầu. Nếu Bebtelovimab trở thành sản phẩm thương mại hóa trên thị trường sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho người bệnh trong việc tiếp cận vì khi đó, các công ty bảo hiểm có quyền quyết định có đài thọ chi phí cho loại thuốc này hay không. không, và số tiền được trả là bao nhiêu. Vì vậy, nếu thuốc đắt tiền thì không phải người dân nào cũng có thể mua được.

Chính phủ Mỹ đang đề xuất Quốc hội thông qua gói mới khoảng 22,5 tỷ USD cho ngân sách ứng phó COVID-19, thấp hơn con số đề xuất ban đầu là 30 tỷ USD, trong đó cần mua ngay 10 tỷ USD. vắc xin để tiêm nhắc lại vào mùa thu tới cũng như dự trữ thuốc kháng thể Bebtelovimab.

Chưa biết Quốc hội Mỹ có thông qua gói ngân sách nói trên hay không, nhưng nếu Chính phủ Mỹ “buông” quyền kiểm soát loại thuốc quý này, các nước giàu khác có thể mua từ công ty trong khi nhiều nước Mỹ nghèo sẽ không có dụng. khi bị nhiễm các chủng COVID-19 mới.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-sap-can-nguon-kinh-phi-mua-thuoc-khang-the-dieu-tri-duoc-chung-moi-omicron-20220630062013867.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button