Thế Giới

Mỹ tái cam kết giúp Đài Loan tự vệ

Giám đốc Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan khẳng định Washington vẫn đảm bảo an toàn trong quan hệ và duy trì cam kết giúp Đài Bắc tự vệ.

Sandra Oudkirk, Giám đốc Viện Mỹ tại Đài Loan, văn phòng đại diện của Washington trên đảo cho biết: “Mối quan hệ giữa Mỹ và đảo Đài Loan vẫn vững chắc, các nguyên tắc cơ bản của mối quan hệ không thay đổi”. cho biết hôm nay trong cuộc họp báo đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức ba tháng trước. “Hoa Kỳ vẫn cam kết giúp Đài Loan tự vệ.”

Đạo diễn Oudkirk tại một sự kiện ở Đài Bắc vào cuối tháng 8.  Ảnh: Reuters.

Cô Oudkirk tại một sự kiện ở Đài Bắc vào cuối tháng 8. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Joe Biden chỉ trích Trung Quốc gây bất ổn ở eo biển Đài Loan trong khi tham gia Hội nghị cấp cao Đông Á, với sự tham dự của lãnh đạo 18 quốc gia châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

“Hoa Kỳ quan ngại sâu sắc trước các hành động cưỡng chế của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan. Điều này đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực”, ông Biden nói tại hội nghị.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và thề sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Thời gian gần đây, quân đội Trung Quốc liên tục gia tăng sức ép quân sự đối với Đài Loan bằng các biện pháp truyền thống và phi truyền thống. Ngoài các chuyến bay áp sát hòn đảo với số lượng máy bay nhiều kỷ lục, quân đội Trung Quốc còn tiến hành nhiều cuộc tập trận đổ bộ để chiếm vùng bờ biển gần Đài Loan.

Tổng thống Biden hôm 21/10 cho biết Hoa Kỳ sẽ hỗ trợ Đài Loan phòng thủ nếu quân Trung Quốc tấn công hòn đảo này. Điều này đi ngược lại chính sách “nhập nhằng chiến lược”. Châu Mỹ thông lệ lâu đời, trong đó Washington giúp xây dựng khả năng tự vệ cho đảo Đài Loan nhưng không hứa hỗ trợ phòng thủ hòn đảo để tránh làm Bắc Kinh tức giận.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân sau đó hối thúc Mỹ hành động cẩn thận đối với vấn đề Đài Loan và tránh “gửi tín hiệu sai cho các lực lượng đòi độc lập”, đồng thời nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ không chấp nhận điều đó. nhượng bộ những vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của đất nước.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-tai-cam-ket-giup-dai-loan-tu-ve-4378671.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button