Thế Giới

Mỹ thất thế trước Trung Quốc trong cuộc đua cobalt

Để mất hai mỏ coban quan trọng ở châu Phi vào tay Trung Quốc, Mỹ đã lạc lối trong nỗ lực kiểm soát nguồn nguyên liệu cho năng lượng sạch.

Tom Perriello đã thấy trước điều gì sẽ xảy ra nhưng không thể làm gì để ngăn chặn nó. André Kapanga cũng vậy. Bất chấp sự cầu cứu của mình, họ đành bất lực nhìn một công ty do chính phủ Trung Quốc hậu thuẫn giành quyền sở hữu một trong những mỏ coban lớn nhất thế giới từ tay người Mỹ.

Vào năm 2016, một thỏa thuận đã được ký kết giữa Freeport-McMoRan, gã khổng lồ khai thác có trụ sở tại Arizona, Châu mỹ, với Trung Quốc. Theo đó, Freeport-McMoRan đã đồng ý bán mỏ coban Tenke Fungurume ở Cộng hòa Dân chủ Congo cho Bắc Kinh, mỏ hiện đóng vai trò cốt yếu trong chiến lược của công ty. Trung Quốc để kiểm soát nguồn cung cấp coban toàn cầu.

Coban, một kim loại quý có màu xanh lam đặc trưng còn được biết đến với biệt danh “vàng xanh”, là một trong những nguyên liệu thiết yếu để sản xuất pin ô tô điện, một phát minh quan trọng giúp loại bỏ động cơ đốt trong. và nhiên liệu hóa thạch gây ra biến đổi khí hậu.

Một góc mỏ coban Tenke Fungurume ở Congo. Ảnh: NY Times.

Một góc mỏ coban Tenke Fungurume của Cộng hòa Dân chủ Congo. Ảnh: Thời báo New York.

Perriello, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ ở châu Phi vào thời điểm đó, cảnh báo Bộ Ngoại giao. Kapanga, khi đó là tổng giám đốc mỏ coban của Congo, thậm chí đã yêu cầu đại sứ quán Mỹ tại DRC can thiệp.

“Đây là một sai lầm”, Kapanga sau đó cảnh báo các quan chức Mỹ. Theo ông, mất mỏ Tenke Fungurume cũng đồng nghĩa với việc Mỹ đã lãng phí hàng thập kỷ để xây dựng các mối quan hệ tại Cộng hòa Dân chủ Congo, quốc gia nắm giữ 2/3 trữ lượng coban trên thế giới.

Bắt đầu từ thời Tổng thống Dwight D. Eisenhower, Hoa Kỳ đã gửi hàng trăm triệu đô la viện trợ, bao gồm máy bay vận tải và các thiết bị quân sự khác, tới Congo.

Tổng thống Richard Nixon cũng như Bộ Ngoại giao dưới thời Hillary Clinton cũng đã nỗ lực để duy trì mối quan hệ. Tập đoàn Freeport-McMoRan cũng đã đầu tư hàng tỷ đô la vào Cộng hòa Dân chủ Congo trước khi bán mỏ cho Trung Quốc.

Mỏ coban Tenke Fungurume đã được bán trong những tháng cuối cùng của chính quyền Barack Obama. Bốn năm sau, dưới thời chính quyền Trump, một mỏ coban khác được Freeport-McMoRan rao bán. Lần này, bên mua vẫn không thay đổi là công ty China Molybdenum đến từ Trung Quốc.

Nỗ lực mua mỏ coban ở Congo được coi là một phần trong chiến lược của Bắc Kinh nhằm tạo cho nước này một cơ sở tốt hơn đáng kể so với Mỹ trong cuộc đua điện khí hóa ngành công nghiệp ô tô, vốn từ lâu đã trở thành động lực. cốt lõi của nền kinh tế toàn cầu.

Nhưng một cuộc điều tra về Thời báo New York đã tiết lộ lịch sử ẩn đằng sau các vụ mua mỏ coban nói trên, trong đó Mỹ về cơ bản đã thua Trung Quốc do không thể bảo vệ các khoản đầu tư tài chính và ngoại giao của mình trong nhiều thập kỷ ở Congo. .

Thỏa thuận cũng nêu bật những thay đổi địa chính trị do cuộc cách mạng năng lượng sạch mang lại, trong đó các quốc gia giàu coban, lithium và các nguyên liệu thô khác cần thiết cho sản xuất pin đột nhiên trở nên lớn như các đối thủ lớn. dầu mỏ khổng lồ.

Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ lo sợ rằng Liên Xô sẽ giành quyền kiểm soát đồng Congo, coban, uranium và các vật liệu khác để sản xuất quốc phòng.

Sau khi Liên Xô giải thể, chính phủ Mỹ đã hào phóng viện trợ tài chính cho Cộng hòa Dân chủ Congo, nhờ đó các công ty Mỹ cũng hoạt động trơn tru hơn tại quốc gia châu Phi này.

Perriello, người đã rời khỏi chính phủ, cho biết ông đã biết về kế hoạch bán Tenke Fungurume vào năm 2016 ngay sau khi đi tham quan khu mỏ. Tuy nhiên, ông vẫn cho rằng việc Mỹ sở hữu nó là điều tốt không chỉ cho người dân Mỹ mà còn cho cả người dân Cộng hòa Dân chủ Congo.

Freeport-McMoRan cũng có danh tiếng tốt ở Cộng hòa Dân chủ Congo vì nó sử dụng hàng nghìn công nhân địa phương và đã xây dựng các trường học, trạm y tế, và các điểm cung cấp nước sạch để hỗ trợ cộng đồng.

“Chúng ta có thể làm gì?” Perriello nhớ lại đã hỏi Linda Thomas-Greenfield, lúc đó là trợ lý ngoại trưởng châu Phi và hiện là đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, làm thế nào để tiếp tục. Của tôi.

Theo Perriello, ông cũng đã nêu vấn đề này với Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC). Tuy nhiên, phát ngôn viên của Thomas-Greenfield cho biết cô nhớ việc bán mỏ nhưng không nhớ lại cuộc nói chuyện với Perriello. Một số thành viên NSC cũng cho biết họ không thể nhớ đã thảo luận điều này với Perriello.

Các nhà thầu nghiêm túc duy nhất liên quan đến việc mua mỏ đến từ Trung Quốc. Kathleen L. Quirk, chủ tịch của Freeport-McMoRan, cho biết: “Họ có thể hành động nhanh hơn bất kỳ ai khác. Vì vậy, chúng tôi đã chốt thỏa thuận”.

Freeport-McMoRan trước đó đã quyết định bán mỏ coban. Công ty đặt cược vào ngành dầu khí ngay trước khi giá dầu giảm và thế giới bắt đầu hướng tới năng lượng tái tạo. Với nợ nần chồng chất, họ không còn cách nào khác là từ bỏ các hoạt động của mình tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

Chính phủ Mỹ không thể can thiệp vì về bản chất đây là một giao dịch tài chính thuần túy. Ủy ban Đầu tư Nước ngoài có thể xem xét các khoản đầu tư nước ngoài vào các công ty Hoa Kỳ để đánh giá rủi ro an ninh quốc gia, nhưng không có quyền giám sát các giao dịch của các công ty Hoa Kỳ ở nước ngoài.

Trong năm qua, khi quá trình chuyển đổi năng lượng sạch được đẩy mạnh, chính phủ Hoa Kỳ và khu vực tư nhân đã tăng tốc để sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, lùng sục khắp thế giới để tìm kiếm các nguồn coban mới và lắp đặt pin không có coban trong một số mẫu ô tô điện có thời hạn sử dụng ngắn hơn. phạm vi. Nhưng tất cả những nỗ lực đó đã không thể bắt kịp Trung Quốc.

Cuối năm 2007, dự án Freeport-McMoRan bắt đầu được triển khai hết công suất. Nhưng đường xấu đến mức bạn phải mất cả ngày chỉ để lái xe 160 km từ thành phố gần nhất.

Freeport-McMoRan ngay lập tức đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở hạ tầng trong khu vực. Họ đã giúp xây dựng một con đường cao tốc tuyệt vời để vận chuyển đồng và coban đến các vùng khác của Châu Phi. Để đảm bảo có đủ năng lượng, công ty sẵn sàng chi 215 triệu USD để cải tạo một nhà máy điện cũ kỹ.

“Thực sự ấn tượng”, Pierrot Kitobo Sambisaya, một nhà luyện kim đã làm việc tại mỏ hơn 10 năm cho biết. “Tôi gọi đó là phong cách Mỹ.”

Freeport-McMoRan và Lundin cũng đã khoan hàng loạt giếng để cung cấp nước sạch cho 64 ngôi làng, xây dựng trường học để phục vụ hơn 12.000 học sinh, và ở Fungurume, nơi dân số bùng nổ khi công nhân đổ xô đến mỏ, họ cũng xây dựng một khu chợ lớn để giúp đỡ. người dân buôn bán thuận lợi hơn vào mùa mưa lũ.

Freeport-McMoRan và Lundin cũng hỗ trợ một doanh nghiệp sản xuất gạch địa phương sử dụng khoảng 370 người, tài trợ cho một dự án chống sốt rét và nhiều khu vườn để bảo tồn các loài thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. do hoạt động khai thác.

Perriello nói: “Họ đào tạo công nhân Congo không chỉ cho những công việc nhỏ mà còn giúp họ có được bằng cấp tại các trường đại học ở Mỹ và các nơi khác.

Freeport-McMoRan đã phát triển một trong những mỏ đồng và coban hiện đại và năng suất nhất trên thế giới. Nhưng không lâu trước khi chính phủ Cộng hòa Dân chủ Congo bắt đầu thúc ép công ty chia sẻ lợi nhuận lớn hơn.

Công ty đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của Washington và Bộ Ngoại giao, dưới sự chỉ đạo của Ngoại trưởng Clinton, đã cử một đại sứ đến mỏ.

Đại sứ William J. Garvelink thuyết phục các nhà chức trách CHDC Congo rằng Freeport-McMoRan, không giống như các công ty khác mà ông mô tả là “cao bồi” chỉ cố kiếm tiền nhanh, có tầm nhìn dài hạn về hoạt động tại đất nước. Congo.

Cộng hòa Dân chủ Congo chấp nhận nhượng bộ, đồng ý tăng tỷ lệ sở hữu với tỷ lệ tương đối khiêm tốn, từ 17% lên 20%. Trước đó, mỏ Tenke Fungurume thuộc sở hữu của Freeport-McMoRan, Tập đoàn Lundin, một công ty khai thác của Canada và tập đoàn khai thác nhà nước Congo Gécamines với tỷ lệ lần lượt là 57,75%, 24,75% và 24,75%. 17,5%.

Khi ký thỏa thuận mới vào năm 2010, Richard Adkerson, giám đốc điều hành của Freeport-McMoRan, khẳng định “cam kết tiếp tục quan hệ đối tác tích cực” của công ty với CHDC Congo “trong nhiều thập kỷ tới”.

Nhưng cam kết này chỉ kéo dài 6 năm. Freeport-McMoRan đã mắc một sai lầm lớn. Thay vì tăng cường khai thác coban, họ đã mạo hiểm vào nhiên liệu hóa thạch, chi 20 tỷ USD mua hai công ty dầu khí vào năm 2012.

Khi giá dầu giảm mạnh, Freeport-McMoRan chìm sâu trong nợ nần. Công ty đã phải đóng cửa các giàn khoan dầu ngoài khơi Vịnh Mexico, sa thải hàng trăm công nhân và tìm kiếm người mua trong vô vọng.

Richard Adkerson (ngoài cùng bên trái), giám đốc điều hành của Freeport-McMoRan. Ảnh: Reuters.

Richard Adkerson (ngoài cùng bên trái), giám đốc điều hành của Freeport-McMoRan. Ảnh: Reuters.

Freeport-McMoRan cuối cùng đã quyết định bán cổ phần trong mỏ Tenke Fungurume để bù lỗ.

“Thật đau lòng khi phải làm điều này,” Adkerson nói vào năm 2016 khi anh thông báo quyết định bán Tenke Fungurume.

Toàn bộ cổ phần của công ty được mua lại bởi các nhà thầu từ Trung Quốc. Được hỗ trợ bởi các khoản vay hàng tỷ đô la của chính phủ, các công ty khai thác của Trung Quốc chỉ đang chờ đợi cơ hội này.

Nhà thầu trả giá cao nhất là Molypden của Trung Quốc với 2,65 tỷ USD. Công ty đã có sẵn tiền và nó cho phép họ “hành động rất nhanh”, Adkerson nhớ lại.

Tin tức này khiến những người điều hành mỏ, bao gồm cả Kapanga, tổng giám đốc của mỏ, bối rối. Ông ngay lập tức gọi điện cho đại sứ Hoa Kỳ James Swan.

“Tenke Fungurume là viên ngọc quý trên vương miện,” Kapanga nói và gây nhầm lẫn rằng Mỹ đang từ bỏ khoản đầu tư tư nhân lớn nhất của mình vào Congo. Đại sứ Swan từ chối bình luận.

Tại Washington, chính quyền Obama nhận thức rõ tầm quan trọng của coban đối với nền kinh tế toàn cầu và mức độ phụ thuộc của Mỹ vào các nguồn coban ở nước ngoài.

Một báo cáo của Nhà Trắng chỉ ra rằng nhu cầu coban đang bùng nổ trên toàn cầu, trong khi nguồn cung trong nước có hạn. Hầu hết coban đến từ CH Congo và Trung Quốc đang bắt đầu chiếm lĩnh thị trường.

Báo cáo khuyến nghị bổ sung coban vào danh sách các khoáng chất thiết yếu để duy trì “chuỗi cung ứng ổn định và linh hoạt cho các công nghệ mới nổi quan trọng trong tương lai”.

Giải pháp mà Nhà Trắng đưa ra là xây dựng một hệ thống “cảnh báo sớm” để đảm bảo rằng chính quyền được thông báo kịp thời về các mối đe dọa đối với nguồn cung cấp coban.

Chuông báo động đã vang lên, nhưng dường như không ai ở Washington đang nghe. Rick Gittleman, một nhà điều hành mỏ và luật sư từng làm việc tại Freeport-McMoRan ở Cộng hòa Dân chủ Congo, cảnh báo Tướng James L. Jones Jr., cố vấn an ninh quốc gia dưới thời chính quyền Obama.

Nhưng Tướng Jones đã không có bất kỳ hành động nào. “Không ai quan tâm đến nó,” Gittleman nói.

Thỏa thuận Tenke Fungurume kết thúc vào tháng 11 năm 2016, chỉ vài tuần sau Donald Trump Tổng thống đắc cử. Nó không được chú ý nhiều ở Mỹ, ngoại trừ các kênh tin tức tài chính.

Không lâu sau khi nhậm chức, Trump đã báo hiệu rằng việc kiềm chế nỗ lực của Trung Quốc nhằm thống trị nguồn cung cấp khoáng sản toàn cầu có thể là trọng tâm chính trong chương trình nghị sự của ông. Chính quyền Trump đã đưa ra một số báo cáo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung cấp coban và tiềm năng, trong đó lưu ý đến việc bán Tenke Fungurume.

Coban cũng nằm trong danh sách các kim loại và khoáng sản được coi là quan trọng “đối với an ninh quốc gia và sự thịnh vượng kinh tế của chúng ta” dưới thời chính quyền Trump.

Tuy nhiên, lịch sử đã lặp lại chính nó.

Freeport-McMoRan vẫn sở hữu một mỏ coban chưa phát triển nằm sâu trong rừng rậm ở DRC.

Khi công ty thông báo vào cuối năm ngoái rằng họ có ý định bán mỏ, được gọi là Kisanfu, chính phủ Mỹ đã không phản hồi.

“Không ai nói về nó”, Nazak Nikakhtar, cựu trợ lý bộ trưởng thương mại phụ trách giám sát các nguồn cung cấp khoáng sản quan trọng, cho biết. “Thật kinh khủng. Điều này thực sự đáng tiếc.”

Mỏ Kisanfu sau đó đã được bán cho China Molybdenum với giá 550 triệu USD như đã thông báo, một tháng trước khi Trump rời nhiệm sở. Cùng với đó, khoản đầu tư lớn cuối cùng của Mỹ vào các mỏ đồng và coban ở Congo đã bốc hơi. China Molybdenum Corporation và chính phủ Trung Quốc chưa bình luận về thông tin này.

Vu Hoang (Theo dõi thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-that-the-truoc-trung-quoc-trong-cuoc-dua-cobalt-4393125.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button