Thế Giới

Mỹ thể hiện cam kết lâu dài với châu Á tại thượng đỉnh Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-ASEAN

Hội nghị cấp cao Mỹ – ASEAN diễn ra trong hai ngày 12-13 / 5, đánh dấu kỷ niệm 45 năm quan hệ giữa Mỹ và ASEAN. Kế hoạch ban đầu là diễn ra vào tháng 3 nhưng vì một số lý do nên phải hoãn lại.

Chuyên gia quốc tế: Mỹ thể hiện cam kết lâu dài với châu Á tại hội nghị cấp cao Mỹ - ASEAN - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ – ASEAN vào tháng 10 năm ngoái. Ảnh: Reuters

Hội nghị thượng đỉnh sẽ tạo cơ hội để nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ với ASEAN cũng như làm sâu sắc hơn mối quan hệ của Hoa Kỳ với Đông Nam Á.

Nhà ngoại giao Bilahari Kausikan, cựu chủ tịch Viện Trung Đông thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho biết: “Tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-ASEAN cho thấy hội nghị thượng đỉnh vẫn đang diễn ra bất chấp những lần trì hoãn trước đó. Và hội nghị thượng đỉnh là một thông điệp mạnh mẽ”.

Theo Bilahari Kausikan, hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa Ukraine và Nga. Một số chuyên gia từng nghi ngờ rằng căng thẳng ở Ukraine có thể kéo Mỹ ra khỏi sự chú ý của Đông Nam Á. Tuy nhiên, hội nghị cấp cao Mỹ – ASEAN vẫn diễn ra và khẳng định ý nghĩa quan trọng của sự kiện này.

“Điều đó cho thấy Mỹ thể hiện cam kết chắc chắn với ASEAN”, ông Bilahari phát biểu hôm 10/5 trong hội nghị.

Đầu tuần này, ông Brian Harding, chuyên gia cao cấp về Đông Nam Á tại Viện Hòa bình Liên bang Mỹ, cũng nhận xét rằng hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN sẽ là một nỗ lực để bù đắp thời gian đã mất; nhấn mạnh hơn nữa mối quan tâm vững chắc của Mỹ đối với khu vực và thể hiện cam kết sâu sắc đối với mối quan hệ của Washington với ASEAN và các quốc gia thành viên “.

Ông Brian Harding khẳng định tầm ảnh hưởng và các dự án quyền lực của Trung Quốc ở Đông Nam Á sẽ là chủ đề chính trong hội nghị lần này. Ngoài ra, cuộc họp kéo dài hai ngày sẽ tạo cơ hội làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế giữa Mỹ và ASEAN.

Trước sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, các nước trong ASEAN luôn mong muốn tiếp tục thúc đẩy sự cân bằng giữa Washington và Bắc Kinh trong tương lai. Về phần Trung Quốc, từ lâu đã tăng cường hội nhập kinh tế với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Theo StraitsTimes, hội nghị thượng đỉnh Mỹ – ASEAN cho thấy các nước Đông Nam Á vẫn muốn tăng cường quan hệ thương mại với Mỹ dù trước đó Washington đã tuyên bố rút khỏi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương. Dương (Hiệp định CPTPP). Hiện tại, Mỹ vẫn chưa có động thái quay trở lại CPTPP, nhưng đã đề cập đến Khung kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương. Một số chuyên gia dự đoán, Khung kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương là chiến lược kinh tế mà Mỹ muốn hướng tới ở Đông Nam Á trong thời gian tới. Tuy nhiên, một số quan chức Mỹ cho rằng chưa đạt được khả năng tiếp cận thị trường mà trước hết phải tập trung giải quyết một số khía cạnh như nền kinh tế kỹ thuật số hay khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng.

Joshua Kurlantzick, thành viên cấp cao phụ trách các vấn đề Đông Nam Á tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), nói rằng tính linh hoạt rộng rãi có nghĩa là sẽ không có nhiều thay đổi trong khu vực và Mỹ có thể chưa chắc chắn. đảm nhận vai trò lãnh đạo trong lĩnh vực thương mại trong khu vực.

Theo Đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN Kate Rebhol, hai bên có khả năng sẽ ra tuyên bố về tầm nhìn chung Hoa Kỳ-ASEAN đầy tham vọng và hướng tới tương lai sau hội nghị thượng đỉnh. Kate Rebhol cũng nói rằng sẽ có một tuyên bố về các quan hệ đối tác mới đối với sức khỏe cộng đồng, khí hậu, tăng trưởng kinh tế và một số lĩnh vực khác.

Thương mại là chiến lược

Theo Foreign Policy, chính quyền Biden vẫn coi ASEAN là trung tâm trong chính sách của Hoa Kỳ, sẵn sàng tham gia vào các cuộc họp của khối. Chính quyền Mỹ cũng đặc biệt quan tâm đến các quan hệ đối tác khác như Bộ tứ hay các mối quan hệ song phương cụ thể với các nước trong khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên, theo tờ báo, lỗ hổng rõ ràng nhất trong chính sách của Mỹ ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là vấn đề kinh tế. Bất chấp sức nặng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc, Hoa Kỳ vẫn là một đối tác kinh tế song phương quan trọng đối với hầu hết các quốc gia thành viên ASEAN và ưu tiên đầu tư phi cơ sở hạ tầng.

Washington cần tận dụng lợi thế này để thúc đẩy thương mại và đầu tư của Mỹ. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực sẽ có hiệu lực vào năm 2022 với tư cách là hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới. Đây là một sáng kiến ​​của ASEAN nhằm hợp lý hóa các hiệp định thương mại tự do hiện có với Australia, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand.

Hiện Mỹ chưa có hiệp định thương mại tự do với ASEAN nên sẽ không đủ điều kiện tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

“Khi cựu Tổng thống Trump quyết định rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương vào năm 2017, điều đó đã khiến Mỹ xa rời khu vực mà thương mại là chiến lược”, Foreign Policy viết.

Cho đến nay, chính quyền Biden chưa đưa ra khả năng tái gia nhập CPTPP. Trong khi đó, phía Trung Quốc đã nộp đơn xin gia nhập hiệp định này.

Nguồn: https://toquoc.vn/my-the-hien-cam-ket-lau-dai-voi-chau-a-tai-thuong-dinh-my-asean-20220512142703339.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button