Thế Giới

Mỹ thừa nhận không kích ‘nhầm’ khiến 10 dân thường thiệt mạng ở Afghanistan | Thế giới

Người giám hộ Báo cáo tại cuộc họp báo ngày 17/9, Tư lệnh Bộ chỉ huy trung tâm Mỹ Kenneth McKenzie thừa nhận những người thiệt mạng trong vụ không kích ngày 29/8 ở Afghanistan không phải là máy bay chiến đấu của nước này. tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hoặc mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng Mỹ tại sân bay Kabul.

McKenzie nói với các phóng viên: “Mười thường dân, trong đó có bảy trẻ em, đã thiệt mạng trong cuộc đình công đó.

“Tôi xin gửi lời chia buồn đến gia đình và bạn bè của những người đã mất mạng. Cuộc tấn công này được thực hiện với mục đích ngăn chặn mối đe dọa đối với lực lượng của chúng tôi và những người đang sơ tán tại sân bay. Nhưng đó là một sai lầm và tôi thành thật xin lỗi ”, McKenzie nói.

Tướng McKenzie cũng cho biết đây “không phải là một cuộc tấn công vội vàng” và Mỹ đã nỗ lực để giảm thiểu thương vong cho dân thường. Tuy nhiên, vị chỉ huy này đã thừa nhận một “sai lầm khủng khiếp” đã mắc phải. Khi được hỏi về việc ai phải chịu trách nhiệm cho sai lầm này, ông McKenzie nói Châu Mỹ vẫn đang được điều tra.

Vài ngày sau cuộc không kích ngày 29/8 ở Afghanistan, các quan chức Lầu Năm Góc khẳng định cuộc không kích được thực hiện chính xác bất chấp cái chết của nhiều dân thường, bao gồm cả trẻ em. Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, gọi đây là một “cuộc đình công hợp pháp”.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông đưa tin người điều khiển chiếc xe bị tông là nhân viên của một tổ chức nhân đạo của Mỹ. Truyền thông cũng chỉ ra rằng Lầu Năm Góc thiếu bằng chứng cho thấy chiếc xe có chứa chất nổ.

Mỹ không kích tiêu diệt khủng bố, giết chết 9 gia đình ở Kabul?

Tướng McKenzie đã ra lệnh cho Bộ Tư lệnh Trung tâm điều tra vụ việc. Theo báo cáo, cuộc không kích đã giết chết Zemari Ahmadi, nhân viên của một tổ chức phi chính phủ phân phối thực phẩm cho người dân Afghanistan, cùng với 9 thành viên trong gia đình Ahmadi. Xe của Ahmadi chở chai nước, không phải chất nổ.

Cuộc không kích được tiến hành sau khi vụ việc xảy ra đánh bom liều chết bởi một thành viên IS bên ngoài sân bay Kabul, giết chết hàng trăm người, trong đó có 13 quân nhân Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 17/9 đã được thông báo tóm tắt về kết quả cuộc điều tra và chỉ đạo xem xét thêm. “Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình của những người đã mất mạng và Tổ chức Nutrition and Education International, nơi ông Ahmadi đã làm việc. Chúng tôi xin lỗi và sẽ cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này “, Austin nói.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/the-gioi/my-thua-nhan-khong-kich-nham-khien-10-dan-thuong-thiet-mang-o-afghanistan-1451349.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button