Thế Giới

Mỹ thừa nhận sai lầm trong không kích khiến 10 thường dân Afghanistan thiệt mạng

Mỹ thừa nhận sai lầm trong cuộc không kích khiến 10 dân thường Afghanistan thiệt mạng - Ảnh 1.

Tướng Mỹ Frank McKenzie thừa nhận vụ không kích ngày 29/8 ở Kabul, Afghanistan là một sai lầm chiến thuật – Ảnh: AP

“Vào thời điểm cuộc tấn công, tôi tin rằng nó đã giúp ngăn chặn mối đe dọa sắp xảy ra đối với lực lượng của chúng tôi tại sân bay (Kabul)”, Tướng Frank McKenzie, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ cho biết. (CENTCOM) – cho biết.

“Cuộc điều tra hiện tại của chúng tôi kết luận rằng cuộc tấn công là một sai lầm chiến thuật”, Tướng McKenzie nói thêm.

Chỉ huy McKenzie cho biết ông hiện tin rằng những người thiệt mạng trong cuộc không kích ngày 29/8 dường như không phải là thành viên của chi nhánh Nhà nước Hồi giáo ở Afghanistan (ISIS-K), hoặc đã đặt ra mối đe dọa trực tiếp đối với lực lượng Mỹ.

Ông McKenzie cho biết Lầu Năm Góc đang xem xét khoản bồi thường.

Trong một tuyên bố ngày 17/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết vụ tấn công bằng máy bay không người lái đã giết chết Ahmadi. Anh từng làm việc cho một tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục và dinh dưỡng quốc tế.

“Chúng tôi hiện tại biết rằng không có mối liên hệ nào giữa ông Ahmadi và ISIS-K, các hoạt động của ông ấy trong ngày hôm đó hoàn toàn vô hại và không liên quan đến các mối đe dọa mà chúng tôi tin rằng đã đối mặt”, ông Austin nói thêm.

“Chúng tôi xin lỗi, và chúng tôi sẽ cố gắng rút kinh nghiệm từ sai lầm khủng khiếp này”, Austin nói.

Đây là một trong những lần hiếm hoi các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc, bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng, xin lỗi vì đã giết nhầm thường dân trong các cuộc không kích của quân đội Mỹ. .

Trước đó, Lầu Năm Góc cho biết, cuộc không kích ngày 29/8 đã tiêu diệt một kẻ đánh bom liều chết IS, kẻ đe dọa lực lượng Mỹ tại sân bay Kabul khi họ đang làm nhiệm vụ. sơ tán người dân và rút quân khỏi Afghanistan.

Ngay cả khi xuất hiện thông tin cho rằng có dân thường thiệt mạng trong cuộc không kích, khi đó, chỉ huy CENTCOM khẳng định cuộc tấn công là vì “công lý”.

Mỹ đã tiến hành cuộc không kích vài ngày sau khi một vụ đánh bom liều chết của IS khiến gần 200 người thiệt mạng, trong đó có 13 lính Mỹ và 28 thành viên Taliban.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-thua-nhan-sai-lam-trong-khong-kich-khien-10-thuong-dan-afghanistan-thiet-mang-20210918073243526.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button