Thế Giới

Mỹ tìm cách gây sức ép kinh tế lên Trung Quốc

Mỹ tìm cách gây sức ép kinh tế lên Trung Quốc - Ảnh 1.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai – Ảnh: REUTERS

Ngày 10/9, hãng tin Bloomberg đưa tin, đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã tham dự cuộc họp gồm các cố vấn kinh tế hàng đầu của Biden để thảo luận về cuộc điều tra. .

Họ cũng thảo luận về thỏa thuận thương mại đạt được với Trung Quốc dưới thời cựu tổng thống Donald Trump và các biện pháp thực thi thỏa thuận, cũng như hướng đi trước đối với thuế nhập khẩu mà Washington áp lên hàng hóa trị giá 300 tỷ USD của Bắc Kinh.

Nguồn tin của Bloomberg cho biết bà Tai đã yêu cầu đánh giá thiệt hại từ các khoản trợ cấp của Trung Quốc để có biện pháp đối phó phù hợp.

Cuộc gặp diễn ra chỉ một ngày sau cuộc điện thoại đầu tiên của Biden với ông Tập trong hơn bảy tháng.

Theo các quan chức Mỹ, ông Biden muốn đảm bảo quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới không rơi vào xung đột và giải thích ý định của Mỹ.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết: “Tất nhiên nền kinh tế là một phần của cuộc trò chuyện đêm qua. Trong khi đó, truyền hình Trung Quốc đưa tin ông Tập nói với ông Biden rằng các chính sách của Washington khiến quan hệ song phương gặp khó khăn.

Một cuộc điều tra như vậy có thể kéo dài vài tháng và có thể dẫn đến việc áp thuế. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết chính quyền Biden đang nghiêng về việc mở lại quy trình miễn trừ một số loại thuế.

Một số quan chức Mỹ cho rằng thuế quan áp đặt dưới thời Trump đang mất tác dụng trong việc buộc Bắc Kinh thay đổi hành vi hoặc thực hiện các cam kết trong thỏa thuận thương mại “Giai đoạn 1” đạt được vào năm 2020.

Trong khi đó, cựu đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng Washington có thể áp đặt các hạn chế đầu tư đối với Trung Quốc.

Hiện chưa rõ khi nào Nhà Trắng sẽ công bố kết quả cuộc gặp. Theo Bloomberg, chính quyền Biden vẫn đang xem xét thiệt hại đối với quan hệ và tác động đối với công nhân và nông dân Mỹ khi có hành vi thương mại với Trung Quốc.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-tim-cach-gay-suc-ep-kinh-te-len-trung-quoc-20210911114500631.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button