Thế Giới

Mỹ tìm cách xử lý tướng chống lệnh tiêm vaccine

Lầu Năm Góc tuyên bố sẽ có hành động chống lại Tướng Mancino, chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oklahoma, người từ chối thực thi lệnh tiêm chủng, nhưng lại tranh chấp quyền hạn của ông này.

Tuần trước, Chuẩn tướng Thomas Mancino tuyên bố từ chối thực hiện lệnh tiêm Vắc-xin phòng ngừa covid-19 bắt buộc đối với binh lính Vệ binh Quốc gia Oklahoma. Tướng Mancino lập luận rằng ông đang tuân theo lệnh của Thống đốc Oklahoma Kevin Stitt, người phản đối việc tiêm chủng bắt buộc.

Tuy nhiên, các quan chức Lầu Năm Góc nói rằng mọi thành viên Vệ binh Quốc gia, ngay cả khi không được triệu tập theo lệnh liên bang, đều phải tuân thủ yêu cầu đáp ứng khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội. Châu mỹ, bao gồm các yêu cầu y tế như tiêm chủng.

Thống đốc Stitt đã viết thư cho Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin để thông báo cho khoảng 800 binh sĩ Vệ binh Quốc gia Oklahoma rằng vắc-xin sẽ không được tiêm. Dữ liệu của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho thấy Oklahoma có 8.000 lính Vệ binh Quốc gia.

Chuẩn tướng Thomas Mancino.  Ảnh: Oklahoma National Guard.

Chuẩn tướng Thomas Mancino. Ảnh: Vệ binh quốc gia Oklahoma.

Thời hạn cuối cùng để các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ nhận vắc xin Covid-19 dự kiến ​​là ngày 30/6/2022, nhưng tranh chấp giữa Tướng Mancino và Thống đốc Stitt với Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy những thách thức đối với Lầu Năm Góc. trong việc thực thi lệnh tiêm phòng bắt buộc cho binh lính.

Tình trạng tương tự cũng xảy ra khi nhiều bang do đảng Cộng hòa kiểm soát và một số nhóm khác đệ đơn kiện để ngăn chặn chỉ thị của Tổng thống. joe Biden, yêu cầu các nhà thầu liên bang tiêm chủng Covid-19. Yêu cầu này là một phần quan trọng trong chiến dịch tiêm chủng của Nhà Trắng.

Tướng Macino thông báo vào ngày 11/11 rằng tất cả các thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oklahoma không bắt buộc phải nhận vắc xin Covid-19 theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng, nếu họ dưới sự chỉ huy của nhà nước. Tuy nhiên, nếu số quân này được huy động theo lệnh liên bang, Tướng Macino sẽ thực hiện việc tiêm thuốc bắt buộc.

Mancino khẳng định sự tôn trọng của ông đối với Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, người từng là chỉ huy của ông ở Afghanistan. Tuy nhiên, với tư cách chỉ huy Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang, Mancino được lãnh đạo bởi Thống đốc Stiit và ông được lệnh không thực hiện lệnh tiêm chủng bắt buộc.

“Điều này khiến tôi rơi vào tình thế khó xử, nhưng đó là luật. Tôi sẽ làm theo lệnh của Thống đốc”, Mancino nói.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oklahoma chuyển vắc xin Covid-19 ra khỏi kho lưu trữ ở thành phố Oklahoma vào tháng 12 năm 2020. Ảnh: US Army.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Oklahoma chuyển vắc xin Covid-19 ra khỏi kho lưu trữ ở Thành phố Oklahoma vào tháng 12 năm 2020. Ảnh: Quân đội của chúng ta.

Một quan chức quốc phòng Mỹ hôm 17/11 cho biết thống đốc bang đã không thể ngăn chặn yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với binh lính Vệ binh Quốc gia địa phương.

Quan chức này cho biết một binh sĩ có thể là thành viên của lực lượng bảo vệ nhà nước, nhưng nếu không tiêm vắc xin, người đó có thể ảnh hưởng đến các bài tập và hoạt động chiến đấu của Vệ binh Quốc gia Mỹ.

Người này cho biết, các chỉ huy quân sự của Lầu Năm Góc sẽ xử lý từng binh sĩ không tuân lệnh phải tiêm vắc xin Covid-19 bắt buộc. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Mỹ đến nay vẫn chưa thống nhất về hình phạt với tướng Mancino.

Nguyễn Tiến (Theo dõi CNN)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-tim-cach-xu-ly-tuong-chong-lenh-tiem-vaccine-4388118.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button