Tin Tức

Mỹ tính giảm thuế hàng Trung Quốc để chống lạm phát

Cố vấn Nhà Trắng cho biết Chính phủ Mỹ đang xem xét giảm thuế đối với các mặt hàng không chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc.

Daleep Singh, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ về kinh tế quốc tế, ngày 21/4 cho rằng biện pháp áp thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng không chiến lược nhập khẩu từ Trung Quốc “tạo ra đòn bẩy”. đàm phán “nhưng không phục vụ mục tiêu chiến lược cho Hoa Kỳ. Giảm thuế nhập khẩu nhóm hàng này cũng là một trong những biện pháp để chính phủ đối phó với lạm phát.

“Đây là cơ hội để chúng tôi điều chỉnh lại mục tiêu của thuế quan, để chúng có lợi cho các ưu tiên chiến lược và thực chất của Hoa Kỳ”, Singh nói tại một sự kiện do Ủy ban tổ chức. Bretton Woods tổ chức tại Washington, DC.

Ông cho biết chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ duy trì thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng liên quan đến chuỗi cung ứng quan trọng, công nghệ nền tảng và an ninh quốc gia. Các rào cản thuế quan đối với các mặt hàng tiêu dùng thông thường như xe đạp và quần áo có thể được nới lỏng.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Daleep Singh phát biểu tại Nhà Trắng vào tháng Hai.  Ảnh: Reuters.

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Daleep Singh phát biểu tại Nhà Trắng vào tháng Hai. Tấm ảnh: Reuters.

Ông Singh cho rằng, thỏa thuận nới lỏng thuế nhập khẩu cần diễn ra theo cả hai chiều, trong đó Trung Quốc cần dỡ bỏ lệnh áp thuế đối với một số mặt hàng không chiến lược mua từ Mỹ. Trung Quốc cũng có “những lo ngại rất sâu sắc về chuỗi cung ứng” do tác động kinh tế của chiến lược “No Covid-19”, ông nói.

Chính quyền Biden duy trì phần lớn chính sách thương mại với Trung Quốc kế thừa từ người tiền nhiệm Donald Trump, bao gồm thuế quan đối với khoảng 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Nếu Nhà Trắng tiến hành cắt giảm mạnh thuế nhập khẩu, như Singh đã đề cập, đây sẽ là nỗ lực đáng kể đầu tiên từ phía Mỹ nhằm giảm quy mô cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung trong 3 năm.

Phương án giảm thuế nhập khẩu để chống lạm phát được một số nhà lập pháp Hoa Kỳ ở cả hai bên ủng hộ.

Trong phiên điều trần vào tháng 3 của Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai tại Hạ viện, nghị sĩ đảng Cộng hòa Chris Smith đã kêu gọi chính phủ “thường xuyên đánh giá tất cả các lệnh áp đặt thuế quan đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc để đảm bảo các biện pháp xử lý thích hợp được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả thuế quan không được áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. ” Phương pháp này thực sự phục vụ mục đích ban đầu. “Ông cho rằng mọi mặt hàng nên có cơ hội được Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ xem xét đối xử đặc biệt để điều chỉnh thuế nhập khẩu, trong khuôn khổ duy trì chính sách ứng phó hiệu quả để” không thực tiễn thương mại thị trường “. và sự không công bằng của Trung Quốc”.

Bà Tai cho rằng Mỹ cần thay đổi chính sách đối với Trung Quốc vì Bắc Kinh không có ý định thực hiện bất kỳ “cải cách thực chất” nào để giải quyết những lo ngại từ Washington. Bà cho biết các cuộc đàm phán Mỹ-Trung về “thỏa thuận giai đoạn một ”được chính quyền Trump ký vào năm 2020 vẫn đang gặp khó khăn, nhấn mạnh rằng Mỹ không nên đợi Trung Quốc thay đổi.

Bà Katherine Tai cho rằng, Mỹ cần chuyển trọng tâm sang nâng cao năng lực cạnh tranh, thông qua tăng cường năng lực sản xuất trong nước và đầu tư vào một số lĩnh vực như năng lượng sạch. Mỹ cũng cần khuyến khích các công ty sử dụng hàng hóa sản xuất tại Mỹ.

Ông Daleep Singh ngày 21/4 chia sẻ, chính quyền Biden tin rằng chiến lược phát triển của Trung Quốc vẫn xoay quanh các doanh nghiệp nhà nước và trợ cấp của chính phủ. Ông lo ngại rằng Bắc Kinh sẵn sàng chấp nhận một số rủi ro chiến lược để “đạt được uy thế tối cao, chủ yếu thông qua thiết lập ưu thế kinh tế và công nghệ”.

Singh cho rằng hậu quả của cuộc chạy đua giữa Trung Quốc và phương Tây không hoàn toàn tiêu cực vì cạnh tranh sẽ thúc đẩy nhiều sáng kiến ​​đột phá, đầu tư công và quản lý hiệu quả nguồn nhân lực. Ông cảnh báo: “Tuy nhiên, quá trình này chắc chắn sẽ tạo ra những rạn nứt kinh tế.

Tên (Dựa theo SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/my-tinh-giam-thue-hang-trung-quoc-de-chong-lam-phat-4454417.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button