Thế Giới

Mỹ trần tình chuyện hội nghị trực tuyến ngoại trưởng Mỹ và ASEAN bị hủy

Mỹ thú nhận hội nghị trực tuyến ngoại trưởng Mỹ và ASEAN bị hủy - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Sherman (phải) chắp tay chào Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong cuộc gặp ngày 1/6 – Ảnh: Bộ Ngoại giao Mỹ

Thứ trưởng Sherman đã có cuộc họp báo ngắn qua điện thoại với giới truyền thông vào chiều 2/6 từ Bangkok (Thái Lan), điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du Đông Nam Á của bà. Bà Sherman là nhà ngoại giao cấp cao nhất của Hoa Kỳ sẽ đến ASEAN kể từ khi Joe Biden nhậm chức.

Chuyến thăm bị phủ bóng bởi một số nghi ngờ rằng Mỹ đang ưu tiên Trung Đông hơn Đông Nam Á mặc dù luôn tuyên bố xoay trục sang châu Á để kiềm chế Trung Quốc.

Vào ngày 29 tháng 5, tạp chí Chính sách đối ngoại Bộ Ngoại giao Mỹ tiết lộ cuộc họp trực tuyến của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và ASEAN dự kiến ​​vào ngày 25/5 đã bị hủy vào phút chót.

Nguyên nhân do Mỹ không thể thiết lập cuộc gọi video an toàn do Ngoại trưởng Blinken bận lên máy bay tới Trung Đông.

Thứ trưởng Sherman đã xác nhận điều này khi trả lời câu hỏi của một báo điện tử Việt Nam và cũng là câu hỏi của một phóng viên. Tuổi Trẻ Online được gửi thông qua phiếu đăng ký họp báo.

Theo bà Sherman, đúng là các ngoại trưởng ASEAN phải đợi tới 45 phút khi tham gia cuộc họp. Tuy nhiên, không có chuyện ngoại trưởng Mỹ quá coi trọng vấn đề Trung Đông mà bỏ qua cuộc gặp với những người đồng cấp Đông Nam Á.

“Tôi sẽ không bỏ qua cuộc họp video với các quan chức ASEAN và tôi sẽ thực hiện cuộc gọi đó từ máy bay”, bà Sherman báo cáo Blinken nói với cấp dưới.

Bà giải thích rằng Ngoại trưởng Blinken đã phải bay đến Trung Đông để đảm bảo một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, lưu ý rằng cuộc xung đột này đã dẫn đến nhiều cái chết của dân thường. Bà khẳng định Mỹ quan tâm đến các vấn đề quốc tế và trong một số trường hợp cần giải quyết các vấn đề cấp bách trước.

Thứ trưởng Mỹ cho biết ông Blinken đã nhiều lần cố gắng liên lạc và tìm cách khắc phục sự cố kỹ thuật nhưng không thành công. Không khí chờ đợi chấm dứt khi đại diện Brunei, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2021, đề nghị hoãn sang ngày khác.

“Chúng tôi vẫn cam kết với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Sherman khẳng định và chỉ ra rằng ông Blinken đã chọn châu Á là một trong những điểm đến du lịch đầu tiên của mình.

Thứ trưởng Mỹ cũng chia sẻ, bà đã đến Indonesia và gặp gỡ trực tiếp đại diện của tất cả các nước thành viên ASEAN tại Jakarta, khẳng định Washington coi trọng vai trò trung tâm của tổ chức này.

Theo bà Sherman, Mỹ sẽ tổ chức lại cuộc gặp với các ngoại trưởng ASEAN, nhưng thời gian chính xác vẫn chưa được ấn định. Nguồn gốc của Chính sách đối ngoại cho biết một số quan chức ASEAN tức giận vì Washington coi thường Đông Nam Á khi hủy cuộc họp ngày 25/5.

Vì sao cuộc họp ngoại trưởng Mỹ - ASEAN bị hủy vào phút chót? Vì sao cuộc họp ngoại trưởng Mỹ – ASEAN bị hủy vào phút chót?

TTO – Tạp chí Foreign Policy tiết lộ hội nghị trực tuyến giữa ngoại trưởng ASEAN và Mỹ đã bị hủy ngày 25-5 do Mỹ không thiết lập được đường dây mật. Các quan chức ASEAN đã chờ đợi trong 45 phút và thất vọng với hành vi của Mỹ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-tran-tinh-chuyen-hoi-nghi-truc-tuyen-ngoai-truong-my-va-asean-bi-huy-20210602201213768.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button