Thế Giới

Mỹ – Trung có thể tái mở cửa lãnh sự quán

Các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể đồng ý mở lại các lãnh sự quán đã bị đóng cửa vào năm ngoái, trong một nỗ lực để hàn gắn quan hệ.

Tờ giấy Politico của Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 11, trích dẫn các nguồn tin giấu tên, cho biết rằng Tổng thống Hoa Kỳ joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang có kế hoạch tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến trong tương lai gần, và có khả năng sẽ thông báo về việc nối lại hoạt động của lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston và lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, Mỹ, tháng 7 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, Mỹ, tháng 7 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Tháng 7/2020, Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán ở Houston, Texas, với lý do cần “bảo vệ tài sản trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ”. Cơ sở ngoại giao của Trung Quốc là một “trung tâm tình báo”.

Vài ngày sau, Trung Quốc cũng quyết định rút giấy phép hoạt động của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, gọi đây là phản ứng chính đáng và cần thiết trước “hành động phi lý của Mỹ, phù hợp với luật pháp”. với luật pháp quốc tế và thông lệ ngoại giao ”.

Dưới thời cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington và Bắc Kinh đã hạn chế thị thực đối với sinh viên và nhà báo hai nước. Nguồn gốc của Politico Biden và Xi có khả năng sẽ đồng ý giảm bớt những hạn chế đó. Washington được cho là vẫn đang tìm cách thúc đẩy các vấn đề thương mại và khí hậu, cũng như bắt đầu đối thoại về kiểm soát vũ khí hạt nhân.

Khi được hỏi về những báo cáo này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân nói rằng “nhiều vụ việc do chính quyền Mỹ tiền nhiệm đơn phương khiêu khích đã làm suy yếu nghiêm trọng quan hệ Mỹ-Trung”.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ sẽ sửa chữa những sai lầm của mình và hành động với định hướng giống như Trung Quốc, để đưa quan hệ song phương đi đúng hướng”, ông nói trong cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh, đồng thời cho biết thêm rằng không có thông tin mới nào về cuộc gặp dự kiến. giữa ông Tập và ông Biden.

Quan hệ Mỹ-Trung dường như đang âm thầm cải thiện trong những tháng gần đây, ngay cả khi hai bên tỏ ra căng thẳng về Đài Loan và Washington ngày càng lo ngại về kho vũ khí hạt nhân của Bắc Kinh. Nhìn chung, các hoạt động trao đổi giữa hai nước được đánh giá là có chiều hướng gia tăng. Nếu lãnh sự quán được mở lại, đây có thể trở thành bước tiến lớn nhất trong quá trình hàn gắn của hai bên.

Nước bóng (Theo dõi Politico)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/my-trung-co-the-tai-mo-cua-lanh-su-quan-4381916.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button