Công Nghệ

Mỹ trừng phạt lãnh đạo nhóm tin tặc REvil, thu về hơn 6 triệu USD tiền chuộc

Mới đây, chính phủ Mỹ đã công bố một loạt các hành động chống lại một số thành viên của nhóm ransomware REvil cũng như các biện pháp trừng phạt đối với các tổ chức tiếp tay cho các nhóm rửa tiền bất hợp pháp.

Trong cuộc họp báo ngày 8/11, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã công bố cáo trạng đối với Yaroslav Vasinskyi, 22 tuổi đến từ Ukraine và Yevgeniy Polyanin từ Nga vì có liên quan đến các hoạt động của nhóm hacker REvil.

Mỹ trừng phạt thủ lĩnh nhóm hacker REvil, thu hơn 6 triệu USD tiền chuộc
Mỹ trừng phạt thủ lĩnh nhóm hacker REvil, thu hơn 6 triệu USD tiền chuộc

Trong đó, Vasinskyi đã bị bắt ở Ba Lan vào tháng trước sau khi rời Ukraine và hiện đang phải đối mặt với cáo buộc về vụ tấn công Kaseya khiến hơn 1.000 công ty bị lây nhiễm ransomware vào mùa hè này.

Theo Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, Vasinskyi là một trong những kẻ chủ mưu đằng sau vụ tấn công bằng ransomware REvil và đang phải đối mặt với việc bị dẫn độ sau khi bị chính quyền Ba Lan bắt giữ vào ngày 8 tháng 10. Mặc dù Polyanin vẫn chưa bị bắt, nhưng anh ta cũng bị cáo buộc có liên quan đến nhiều cuộc tấn công mạng và đã bị các cơ quan thực thi pháp luật thu giữ với 6,1 triệu đô la tiền chuộc.

Bản cáo trạng do Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) công bố cho biết, Vasinskyi có liên quan đến băng đảng ransomware REvil từ năm 2019, đã thực hiện ít nhất 2.500 vụ tấn công mạng và kiếm được 2,3 triệu USD tiền chuộc. .

Theo DOJ, ngoài các cuộc tấn công lớn vào các công ty Kaseya và JBS, REvil chịu trách nhiệm phát tán ransomware trên hơn 175.000 máy tính. Nhóm này được cho là đã thu được ít nhất 200 triệu USD tiền chuộc.

“Polyanin đã dính líu đến ít nhất 3.000 cuộc tấn công bằng ransomware. Các cuộc tấn công bằng ransomware Polyanin đã ảnh hưởng đến nhiều công ty và tổ chức trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm các cơ quan thực thi pháp luật và các thành phố tự trị trên toàn bang Texas. Polyanin cuối cùng đã tống tiền khoảng 13 triệu đô la từ các nạn nhân của nó.

Liên quan đến vấn đề này, Cục trưởng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) – Christopher Wray cho biết: “Việc bắt giữ Yaroslav Vasinskyi, buộc tội Yevgeniy Polyanin và tịch thu 6,1 triệu USD của anh ta và bắt giữ các tin tặc REvil khác ở Romania là thành công của sự hợp tác chặt chẽ giữa cộng đồng quốc tế, chính phủ Hoa Kỳ và đặc biệt là công ty tư nhân của chúng tôi. ”

Cùng với cáo trạng, Bộ Tài chính Mỹ cũng công bố các biện pháp trừng phạt đối với sàn giao dịch tiền ảo Chatex và mạng lưới hỗ trợ liên quan của nó vì cáo buộc tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch tài chính. chính cho các đối tượng ransomware.

Bộ Tài chính Mỹ cũng tiết lộ khoản tiền thưởng trị giá 10 triệu USD cho bất kỳ thông tin nào về bất kỳ ai nắm giữ vị trí lãnh đạo chủ chốt trong nhóm tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia REvil.

Phần thưởng trị giá 5 triệu đô la khác cho thông tin dẫn đến việc bắt giữ hoặc kết án ở bất kỳ quốc gia nào của bất kỳ cá nhân nào âm mưu tham gia hoặc cố gắng tham gia vào hoạt động của quốc gia đó. nhóm tội phạm REvil.

Chuyên gia về ransomware, Allan Liska của công ty an ninh mạng Mỹ Recorded Future cho biết: “Các hành động gần đây của chính phủ Mỹ đã xóa tan quan điểm cho rằng hành động thực thi pháp luật phần lớn không hiệu quả đối với những kẻ tấn công nhóm ransomware. Tôi rất vui vì đã có nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với các sàn giao dịch tiền điện tử được biết đến để rửa tiền. ”

Các cơ quan thực thi pháp luật của Mỹ cũng đã phối hợp với các tổ chức khác trên thế giới như Europol, Eurojust, Interpol … để phá nhiều nhóm ransomware trong 6 tháng qua. 17 quốc gia đã tham gia vào nỗ lực này, và hàng chục người đã bị bắt trên khắp châu Âu vì liên quan đến các nhóm ransomware.

Nhóm tin tặc REvil đã đóng cửa cửa hàng lần thứ hai vào tháng trước sau khi cho rằng áp lực từ cơ quan thực thi pháp luật quá lớn để giữ cho họ mở cửa.

Phan Văn Hòa(theo ZDNet)

Nhóm hacker khét tiếng trở lại, thêm một quốc gia công nhận Bitcoin

Nhóm hacker khét tiếng trở lại, thêm một quốc gia công nhận Bitcoin

Thêm một quốc gia công nhận Bitcoin; Nhóm hacker khét tiếng REvil xuất hiện trở lại; Internet vệ tinh của tỷ phú Elon Musk thật đáng thất vọng; … là những thông tin nổi bật trong Bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/cong-nghe/bao-mat/my-trung-phat-lanh-dao-nhom-tin-tac-revil-thu-ve-hon-6-trieu-usd-tien-chuoc-790758.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button