Thế Giới

Mỹ tung đòn hấp dẫn để ‘lấy lòng’ ASEAN

Tờ giấy Nikkei Asia dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm qua (14/12) tuyên bố sẽ tăng cường hợp tác với các nước ASEAN. Tuyên bố được đưa ra khi Ngoại trưởng Blinken thăm Indonesia trong khuôn khổ chuyến thăm ba nước Đông Nam Á Indonesia, Malaysia và Thái Lan và sau đó trở lại Hawaii.

Tăng cường các biện pháp đối phó với Trung Quốc

Ngoài việc tăng cường quan hệ với ASEAN, Blinken cũng cam kết tăng cường an ninh ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng với các đồng minh, và ngăn chặn các “hành động gây hấn” của ASEAN. Trung Quốc trong khu vực.

Cụ thể, theo Ngoại trưởng Mỹ, các hành động gây hấn của Trung Quốc diễn ra từ Đông Bắc Á đến Đông Nam Á, sông Mekong và cả các đảo ở Nam Thái Bình Dương. Đi kèm với nó là các hoạt động “thao túng” kinh tế.

Mỹ tung đòn hấp dẫn để 'lấy lòng' ASEAN - Ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Blinken tại sân bay Soekarno-Hatta (Indonesia) ngày 13/12

Để đối phó với Trung Quốc, Ngoại trưởng Blinken khẳng định Washington sẽ “thu hẹp khoảng cách về cơ sở hạ tầng”, xây dựng nền tảng “internet an toàn và đáng tin cậy”. Xu hướng này được cho là bắt nguồn từ nạn tham nhũng, các công trình kém chất lượng liên quan đến Trung Quốc. Ông cho biết Hoa Kỳ và các đồng minh sẽ làm việc với các nước trong khu vực để “cung cấp cơ sở hạ tầng chất lượng cao, tiêu chuẩn cao.” Ông trích dẫn “bộ tứ an ninh” (bao gồm Mỹ – Nhật Bản – Australia – Ấn Độ) gần đây đã lên kế hoạch phối hợp cơ sở hạ tầng để khuyến khích đầu tư nhiều hơn vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, cũng như sáng kiến ​​”Tái thiết thế giới “tốt hơn” được G7 theo đuổi, thông qua các quỹ huy động lên đến hàng trăm tỷ USD để hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng cho các nước một cách “minh bạch và bền vững”. Nguồn tài chính cho cơ sở hạ tầng chất lượng cao mà Hoa Kỳ và các đồng minh theo đuổi có thể được coi là một phản ứng đối với sáng kiến ​​Một vành đai, một con đường và các chương trình hợp tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc.

Không chỉ vậy, theo Ngoại trưởng Mỹ, Washington cũng đang “áp dụng chiến lược hợp tác chặt chẽ hơn” bằng khả năng quân sự của mình với các đồng minh và đối tác ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. Ông nói thêm rằng Mỹ và các đồng minh ở Ấn Độ-Thái Bình Dương sẽ nỗ lực phát triển “một hệ thống liên minh và quan hệ đối tác chưa từng có trong khu vực”, đặc biệt là với sự tham gia của các nước châu Âu như đã đề cập. xảy ra gần đây.

n

Thay đổi chiến lược cần thiết

Trong 5 năm qua, kể từ khi nhấn mạnh chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở nhằm chống lại sự trỗi dậy của Trung Quốc, Mỹ đã gia tăng nhiều hoạt động hợp tác và hiện diện quân sự ở Đông Nam Á. Cách tiếp cận này đã tạo điều kiện để Bắc Kinh chỉ trích Washington “giật dây dưa lê” và gây căng thẳng trong khu vực. Báo, Quan chức trung quốc Cùng với các nhà phân tích quốc tế có quan hệ “hữu nghị” với quốc gia này, họ đã nhiều lần bày tỏ quan điểm trên.

Trong khi đó, như một phân tích đăng trên tạp chí The Diplomat vào tháng 9, ASEAN nói chung, cũng như các thành viên nói riêng, có quan hệ kinh tế khá chặt chẽ với Trung Quốc. Bắc Kinh cũng tài trợ phần lớn cơ sở hạ tầng trong khu vực, trong đó nhiều người ủng hộ sáng kiến ​​Một vành đai, Một con đường của Trung Quốc. Ngoài ra, thời gian qua, Trung Quốc cũng áp dụng các biện pháp trừng phạt thương mại, điển hình là hạn chế nhập khẩu thịt bò và rượu của Australia, nhằm sử dụng sức mạnh thương mại của mình để răn đe các nước khác.

Trong bối cảnh như vậy, theo phân tích trên, nếu các nước ASEAN tăng cường hợp tác với Mỹ mà chủ yếu tập trung vào lĩnh vực an ninh, quốc phòng thì đồng thời có thể bị Trung Quốc chỉ trích và gây sức ép. Thuộc kinh tế. Do đó, Washington cần có những chương trình hợp tác trên nhiều phương diện, trong đó nổi bật là kinh tế, để các nước ASEAN cân bằng quan hệ thương mại, tránh phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc. Trong đó hạ tầng mạng và an ninh mạng cũng là vấn đề quan trọng.

Vì vậy, việc Ngoại trưởng Blinken tăng cường cam kết với Đông Nam Á trên nhiều phương diện có thể coi là nước đi đúng đắn của Washington.

Bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông

Đề cập đến vấn đề Biển Đông trong bài phát biểu tại Indonesia, ông Blinken cam kết: “Chúng tôi quyết tâm đảm bảo quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi mà Bắc Kinh … đe dọa sự ổn định của các tuyến vận tải biển trị giá hơn 3 nghìn tỷ USD. một năm.”

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/my-tung-don-hap-dan-de-lay-long-asean-post1411458.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button