Thế Giới

Mỹ tung đòn trừng phạt chớp nhoáng

Phái bộ của Mỹ tại LHQ đã tiến hành soạn thảo một nghị quyết để trình lên Hội đồng Bảo an trong vài tháng qua. Tuy nhiên, biện pháp này đã vấp phải sự phản đối của các nước láng giềng của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga. Hai nước cho biết trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an ngày 11/5 rằng họ muốn có các cuộc đàm phán mới và không có thêm lệnh trừng phạt nào đối với Triều Tiên.

Hoa Kỳ, nước giữ chức chủ tịch hội đồng an ninh trong tháng này, đã công bố kế hoạch cho cuộc bỏ phiếu hôm nay tương đối muộn, vào thứ Tư.

Liệu Trung Quốc và Nga sẽ sử dụng quyền phủ quyết của họ để ngăn chặn biện pháp này hoặc tham gia vào việc bỏ phiếu trắng hay không vẫn còn phải xem.

Trung Quốc và Nga báo hiệu bất đồng

“Chúng tôi không nghĩ rằng một giải pháp do Mỹ đề xuất có thể giải quyết được bất kỳ vấn đề nào”, Phái đoàn Trung Quốc tại LHQ cho biết trong một tuyên bố vào tối thứ Tư.

Trong những tuần gần đây, Trung Quốc đã gợi ý rằng Mỹ nên xem xét đưa ra một tuyên bố từ chủ tịch hội đồng, thay vì cố gắng hướng tới một nghị quyết chung. Trung Quốc cho biết ý tưởng của họ “được nhiều phái đoàn ủng hộ nhưng Mỹ đã phớt lờ”. “Họ (Mỹ-PV) biết cách tốt nhất để giảm leo thang là gì nhưng đơn giản là họ không muốn làm điều đó”, tuyên bố của Trung Quốc cho biết.

Cuộc họp khẩn về Triều Tiên: Mỹ tung đòn trừng phạt chớp nhoáng - Ảnh 1.

Các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đã nhiều lần vấp phải quan ngại của phương Tây. Ảnh: KCNA / AP.

Động thái của Mỹ công bố thời gian bỏ phiếu và công bố dự thảo nghị quyết dài 14 trang diễn ra chỉ vài giờ sau khi Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã bắn thử một ICBM và hai tên lửa tầm ngắn. Thời điểm khởi động và các hành động chống lại Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cũng được đưa ra ngay sau khi Biden kết thúc chuyến công du châu Á hôm thứ Ba. Nhà lãnh đạo đã tới Hàn Quốc và Nhật Bản, đồng thời tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ cả hai đồng minh trước mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên.

Vụ phóng hôm thứ Tư là vụ phóng tên lửa thứ 17 trong năm nay của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Các chuyên gia cho rằng Triều Tiên muốn đẩy mạnh việc mở rộng kho vũ khí và gây thêm áp lực lên các đối thủ để giành được các biện pháp trừng phạt và nhượng bộ khác.

Hội đồng Bảo an đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2006 và thắt chặt các biện pháp này trong nhiều năm khi họ tìm cách kiềm chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, cũng như cắt nguồn tài trợ cho nước này.

Trong nghị quyết trừng phạt cuối cùng được thông qua vào tháng 12/2017, Hội đồng Bảo an cam kết hạn chế hơn nữa xuất khẩu xăng dầu sang Triều Tiên nếu nước này thực hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo có khả năng tới Triều Tiên. phạm vi liên lục địa.

Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield ngày 11/5 cho biết Triều Tiên đã phóng ít nhất 3 ICBM. Nhưng bà nói rằng trong 4 năm qua, hai thành viên – một lời nhắc nhở rõ ràng về Trung Quốc và Nga – đã “cản trở mọi nỗ lực” nhằm thực thi các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, cũng như ngăn chặn các cập nhật. danh sách các cá nhân, công ty và các tổ chức khác có tài sản và việc đi lại đã bị phong tỏa.

Hàng loạt động thái siết chặt trừng phạt

Dự thảo nghị quyết được đưa ra biểu quyết hôm thứ Năm sẽ giảm xuất khẩu dầu thô sang Triều Tiên từ 4 triệu thùng / ngày xuống 3 triệu thùng / ngày, đồng thời giảm xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế từ 500.000 thùng / năm xuống 375.000 thùng / năm. Dự luật cũng sẽ cấm Triều Tiên xuất khẩu nhiên liệu khoáng, dầu khoáng và sáp khoáng.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun ngày 11/5 bày tỏ sự tiếc nuối khi Mỹ “vẫn say mê với sức mạnh ma thuật của các lệnh trừng phạt” và theo ông, các biện pháp trừng phạt không phải là cách thích hợp để giải quyết vấn đề. giải quyết tình huống.

Ông cho rằng các cuộc đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên trong năm 2018 đã mang lại kết quả tích cực và giảm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nhưng Mỹ đã tạo ra thế bế tắc hiện tại bằng cách không đáp ứng những gì ông cho là sáng kiến ​​tích cực của Bình Nhưỡng.

Phó đại sứ Nga tại LHQ, Anna Evstigneeva, nhắc lại sự phản đối của ông Zhang đối với các lệnh trừng phạt mới, nói rằng: “Thật không may, cho đến nay hội đồng chỉ thắt chặt các hạn chế và bỏ qua những tín hiệu tích cực từ Triều Tiên.”

Ngoài việc hạn chế hơn nữa việc nhập khẩu dầu của Triều Tiên, dự thảo nghị quyết sẽ cấm bán hoặc chuyển giao tất cả các sản phẩm thuốc lá cho Triều Tiên và thắt chặt các biện pháp trừng phạt hàng hải. Văn kiện cũng sẽ cấm Triều Tiên xuất khẩu đồng hồ và các bộ phận của chúng.

Nghị quyết cũng sẽ áp đặt lệnh đóng băng tài sản toàn cầu đối với Tập đoàn Lazarus của Triều Tiên. Tài liệu cho biết Lazarus đã tham gia vào “hoạt động gián điệp mạng, đánh cắp dữ liệu, khủng bố tiền tệ và phần mềm độc hại phá hoại” chống lại các tổ chức chính phủ, quân đội, tài chính, sản xuất, xuất bản, truyền thông và giải trí cũng như các công ty vận tải và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Dự thảo cũng sẽ đóng băng tài sản toàn cầu của Tổng công ty Thương mại Namgang Hàn Quốc, công ty đưa công nhân Triều Tiên ra nước ngoài để tạo thu nhập cho chính phủ. Dự thảo cũng sẽ làm điều tương tự đối với Tập đoàn Thương mại Haegumgang, được cho là đã làm việc với một công ty Mozambique theo hợp đồng trị giá 6 triệu USD bao gồm triển khai tên lửa đất đối không, radar phòng không và radar. hệ thống phòng không di động.

Nghị quyết được đề xuất sẽ thêm một cá nhân vào danh sách đen trừng phạt, Kim Su Il, người được cho là đại diện của Cục Công nghiệp Bom và Đạn và chịu trách nhiệm giám sát việc phát triển tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. .

Nguồn: https://toquoc.vn/hop-khan-ve-trieu-tien-my-tung-don-trung-phat-chop-nhoang-20220526095651999.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button