Thế Giới

Mỹ tung thông điệp mạnh, dự báo căng thẳng với Trung Quốc còn dài

Dù căng thẳng giữa Nga và Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt nhưng Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng, Washington tiếp tục tập trung vào Trung Quốc, coi đây là mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với trật tự quốc tế.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách của chính quyền Biden đối với Bắc Kinh, Blinken cho biết Trung Quốc là quốc gia duy nhất có ý định và khả năng định hình lại trật tự quốc tế và các hành động của nó theo những cách có thể đe dọa sự ổn định toàn cầu.

Xác định vị trí của Trung Quốc trong bản đồ chính sách của Hoa Kỳ

Phát biểu tại sự kiện của Hiệp hội vì Châu Á ở Washington, ông Blinken nói: “Tầm nhìn của Bắc Kinh sẽ đưa chúng ta rời xa những giá trị phổ quát đã duy trì rất nhiều tiến bộ của thế giới trong 75 năm qua”.

Blinken nói: “Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, chế độ Trung Quốc đã trở nên cứng rắn hơn ở cả trong và ngoài nước.

Mỹ gửi thông điệp mạnh mẽ, dự đoán căng thẳng với Trung Quốc sẽ còn kéo dài - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đưa ra thông điệp cứng rắn tới Trung Quốc. Ảnh: Getty Images.

Bài phát biểu của ông Blinken diễn ra vào thời điểm quan hệ Mỹ – Trung đang ở mức căng thẳng nhất kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1979. Trong những tháng gần đây, quan hệ song phương đã có những bước tăng trưởng hơn nữa. một phần của tình trạng hỗn loạn do Bắc Kinh từ chối chỉ trích chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, cũng như việc nước này tiếp tục tăng cường hợp tác quân sự với Moscow.

Tuần này, các máy bay ném bom có ​​khả năng hạt nhân của Trung Quốc và Nga đã bay cùng nhau trên Biển Nhật Bản trong khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở Tokyo.

Blinken nói: “Việc Bắc Kinh không lên tiếng về hành động của Tổng thống Putin ở Ukraine sẽ gióng lên hồi chuông cảnh báo cho tất cả chúng ta, những người gọi khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương là quê hương”.

Nhận xét của Blinken được đưa ra sau chuyến thăm đầu tiên của Biden đến châu Á trên cương vị tổng thống, một chuyến đi nhằm mục đích tạo dựng các liên minh của ông để cân bằng ảnh hưởng với Trung Quốc. Chuyến thăm của ông Biden cũng bao gồm cuộc họp của Bộ tứ – một nhóm an ninh bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

Trong chuyến thăm tới Tokyo, ông Biden cho biết Mỹ sẽ can thiệp bằng vũ lực để bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo này gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, ông Blinken cho biết chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi và Washington phản đối “bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng từ một trong hai bên”. Blinken cho biết Mỹ vẫn nhất quán trong nhiều thập kỷ đối với chính sách Đài Loan của mình, nhưng Trung Quốc đã thay đổi.

“Điều đã thay đổi là sự ép buộc ngày càng tăng của Bắc Kinh, chẳng hạn như cố gắng cắt đứt quan hệ của Đài Loan với các nước trên thế giới”, Ngoại trưởng Mỹ nói, đồng thời cho biết thêm rằng Trung Quốc cũng thường xuyên cho máy bay chiến đấu đến gần Đài Loan. “Điều này gây ra nguy cơ tính toán sai lầm và đe dọa hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan.”

Chiến lược rõ ràng với Trung Quốc

Blinken cho biết chính quyền Mỹ đã thực hiện một chiến lược toàn diện trong năm qua để chống lại Trung Quốc nhưng “không tìm kiếm xung đột hay một cuộc chiến tranh lạnh mới”. Các nhà ngoại giao Mỹ mô tả chiến lược liên quan đến Trung Quốc của họ có ba yếu tố: đầu tư nhiều hơn vào trong nước để củng cố nền công nghiệp và kinh tế; củng cố các liên minh; và cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc.

Blinken cũng nói rằng sự kình địch của họ là cuộc chiến giữa hai hệ tư tưởng, tuy nhiên, Washington không cố gắng thay đổi Trung Quốc. “Chúng tôi không tìm cách biến đổi hệ thống chính trị của Trung Quốc. Nhiệm vụ của chúng tôi là chứng minh một lần nữa rằng nền dân chủ có thể đáp ứng những thách thức cấp bách và tạo cơ hội để nâng cao phẩm giá con người, và tương lai thuộc về những ai tin tưởng vào tự do”.

Trong khi bài phát biểu chủ yếu là tóm tắt các chính sách trong quá khứ, Blinken cho biết Bộ Ngoại giao cũng sẽ thành lập một nhóm chính sách mới tập trung vào Trung Quốc, có tính đến “quy mô của thách thức mà Trung Hoa Dân Quốc phải đối mặt.” Người của Trung Quốc ”và Mỹ coi vấn đề Trung Quốc là thử thách chính sách đối ngoại của Mỹ ở mức độ chưa từng có.

Nhà ngoại giao cho biết Mỹ sẵn sàng tăng cường liên lạc với Trung Quốc về một loạt vấn đề, nhưng “không thể dựa vào Bắc Kinh” để thay đổi quỹ đạo của họ. Blinken nói: “Do đó, chúng tôi sẽ định hình môi trường chiến lược xung quanh Bắc Kinh để thúc đẩy tầm nhìn của chúng tôi về một hệ thống quốc tế rộng mở, bao trùm”.

Nguồn: https://toquoc.vn/my-tung-thong-diep-manh-du-bao-cang-thang-voi-trung-quoc-con-dai-20220527153332552.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button