Thế Giới

Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị thượng đỉnh Biden – Kim Jong Un

Mỹ và Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Biden - Kim Jong Un - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Mỹ Joe Biden – Ảnh: REUTERS

Đây có thể coi là những cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa chính quyền Biden và Bình Nhưỡng, theo hãng tin Reuters. Đã có nhiều câu hỏi về chính sách của Tổng thống Biden đối với Bắc Triều Tiên kể từ khi ông nhậm chức vào tháng 1 năm 2021.

Tiết lộ hiếm hoi được ông Biden đưa ra trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In vào rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam). Hai nhà lãnh đạo khẳng định phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên là mục tiêu chung của Mỹ và Hàn Quốc.

Tổng thống Biden khẳng định ông không “ảo tưởng” về những khó khăn sẽ gặp phải khi đòi Triều Tiên phi hạt nhân hóa. Anh ta Biden cho biết ông sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, theo Reuters, đây là một thay đổi đáng chú ý.

Vào tháng 3, trong một cuộc họp báo, đại diện Nhà Trắng xác nhận rằng Tổng thống Biden không có ý định gặp Kim Jong Un. Việc ông Biden để ngỏ khả năng gặp mặt, ngay cả với các điều kiện tiên quyết, vẫn được coi là một diễn biến mới cần chú ý.

Theo ông Biden, cuộc gặp sẽ chỉ diễn ra nếu nhà lãnh đạo Triều Tiên cam kết “có một cuộc thảo luận về kho vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng”.

“Tôi sẽ không làm những gì đã xảy ra trong quá khứ gần đây. Tôi sẽ không cung cấp cho anh ấy mọi thứ mà anh ấy đang tìm kiếm”, Tổng thống Biden nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 22/5.

Cuộc gặp giữa ông Biden và ông Moon còn động đến nhiều vấn đề khác ngoài Triều Tiên. Hai người tái khẳng định quan hệ đồng minh bền chặt, thảo luận về Trung Quốc và Đài Loan.

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan là vô cùng quan trọng. Chúng tôi đã nhất trí làm việc cùng nhau về vấn đề đó, đồng thời xem xét những điểm đặc biệt của mối quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan”, Tổng thống Moon nêu rõ.

Mặc dù nội dung cuộc hội đàm đề cập đến nhiều vấn đề như COVID-19 và biến đổi khí hậu, nhưng các câu hỏi trong cuộc họp báo chỉ xoay quanh Triều Tiên.

Trước sức ép trong phòng họp báo, Tổng thống Biden xác nhận rằng Sung Kim sẽ là đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên. Sung Kim là một nhà ngoại giao kỳ cựu từng tham gia dàn xếp các cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và Kim Jong Un.

Theo Tổng thống Moon, đặc phái viên Sung Kim sẽ giúp thăm dò xem Triều Tiên có sẵn sàng ngoại giao với Mỹ hay không, nhưng ông mong đợi một phản ứng tích cực từ Bình Nhưỡng.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-va-trieu-tien-chuan-bi-thuong-dinh-biden-kim-jong-un-20210522072017281.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button