Thế Giới

Mỹ xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới

Mỹ thải ra nhiều rác thải nhựa nhất thế giới - Ảnh 1.

Lượng rác thải nhựa đổ ra các đại dương có thể lên tới 53 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030 – Ảnh: AFP

Theo báo cáo, Mỹ đã thải ra 42 triệu tấn rác thải nhựa trong năm 2016, cao hơn gấp đôi so với Trung Quốc và nhiều hơn các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cộng lại.

Người Mỹ trung bình thải ra 130 kg chất thải nhựa mỗi năm. Người Anh đứng thứ hai trong danh sách với 99kg / người / năm. Sau đó là Hàn Quốc với 88kg / người / năm.

Báo cáo đã được Quốc hội Hoa Kỳ ủy quyền như một phần của Đạo luật Save Our Seas 2.0. Đạo luật này có hiệu lực từ tháng 12 năm 2020 với mục tiêu giảm thiểu rác thải nhựa.

Margaret Spring, người chủ trì hội đồng chuyên gia biên soạn báo cáo cho biết: “Nhựa là phát minh kỳ diệu của thế kỷ 20 và thành công của nó đã tạo ra một lượng rác thải nhựa khổng lồ trên quy mô toàn cầu. biết.

Bà Spring nói thêm rằng ô nhiễm nhựa là “một cuộc khủng hoảng môi trường và xã hội”, gây ô nhiễm sông, hồ và bãi biển, làm tăng gánh nặng kinh tế cho cộng đồng và đe dọa động vật hoang dã. nguy cấp và các vùng nước mà con người phụ thuộc vào.

Báo cáo cho biết sản lượng nhựa toàn cầu đã tăng từ 20 triệu tấn năm 1966 lên 381 triệu tấn năm 2015, tăng gấp 20 lần trong nửa thế kỷ.

Ngày nay, hầu hết nhựa trên đất liền có khả năng được thải ra đại dương qua các con sông và suối.

Báo cáo chỉ ra rằng gần một nghìn loài sinh vật biển dễ bị cuốn vào hoặc nuốt phải các mảnh nhựa hoặc vi nhựa. Sau đó chúng trở thành thức ăn cho con người, khiến nhựa xâm nhập vào cơ thể chúng ta.

Với tốc độ xả thải như hiện nay, lượng nhựa thải ra đại dương có thể lên tới 53 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030.

Nguyên nhân được cho là chất thải nhựa được tạo ra khi các thành phố phát triển, đặc biệt là từ những năm 1980. Quy mô tái chế nhựa không theo kịp, dẫn đến ngày càng nhiều nhựa được đưa vào các bãi chôn lấp. lấp đầy.

Báo cáo đề xuất một số giải pháp nhằm giảm thiểu rác thải nhựa như sau:Giảm chất dẻo sử dụng một lần và sử dụng các vật liệu phân hủy nhanh hơn và dễ tái chế hơn.

Cải tiến công nghệ thu gom rác thải để giảm lượng nhựa trong hệ thống xả thải, đồng thời giảm lượng nhựa thải trực tiếp ra đại dương.

Báo cáo cũng nhấn mạnh việc thu thập dữ liệu và kêu gọi các chính phủ thiết lập hệ thống giám sát để xác định các nguồn thải hoặc các điểm nóng xả thải.

Ngoài ra, chính phủ cũng được khuyến nghị xây dựng chiến lược quốc gia vào cuối năm 2022.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/my-xa-rac-thai-nhua-nhieu-nhat-the-gioi-20211202144208424.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button