Tin Tức

Mỹ yêu cầu ghi bị chú nơi sinh trong hộ chiếu Việt Nam mẫu mới

Đại sứ quán Hoa Kỳ yêu cầu người xin thị thực phải có nơi sinh trong mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam trước khi phỏng vấn.

“Từ ngày 3 tháng 10, tất cả những người xin thị thực có hộ chiếu mới với bìa màu tím phải có thông báo về nơi sinh của họ trước khi phỏng vấn. Những người nộp đơn không có đóng dấu trên hộ chiếu với bìa màu xanh hơn sẽ không được phép phỏng vấn và phải hẹn lại một cuộc hẹn khác ”, ĐBQH Châu Mỹ tại Việt Nam được công bố vào ngày hôm nay.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam khuyến cáo những người có lịch hẹn phỏng vấn trong thời gian sắp tới cần bổ sung hộ chiếu, nhưng sẽ tiếp tục phỏng vấn những ứng viên không có chú trong hộ chiếu đến hết ngày 29/9.

Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới (bìa trái, màu tím) và mẫu cũ (bìa xanh).  Ảnh: Nguyễn Minh.

Hộ chiếu Việt Nam mẫu mới (bìa trái, màu tím) và mẫu cũ (bìa xanh). Hình ảnh: Nguyên Minh.

Đức, Tây Ban Nha, Cộng hòa Séc và Phần Lan trong tháng 7 và tháng 8 thông báo ngừng cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam do không thể hiện nơi sinh của người được cấp hộ chiếu. Đức, Tây Ban Nha và Phần Lan sau đó đã công bố tạm thời công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới, với điều kiện phải điền thêm thông tin về nơi sinh hoặc chứng minh được nơi sinh.

Hai quốc gia châu Âu khác gồm Pháp, thành viên khối Schengen và Anh, không thuộc khối này, đã thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trước mắt các quan chức đồng ý Ghi chú được ghi nhận nơi sinh vào hộ chiếu mới khi công dân có yêu cầu. Ngày 10/8, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, về lâu dài, Bộ Công an sẽ Ôn tập mẫu hộ chiếu xanh tím, trong đó mục “nơi sinh” được thêm vào trang nhận dạng.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), thông tin bắt buộc trên hộ chiếu bao gồm loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu. Nơi sinh trong hộ chiếu là quốc gia cụ thể, không bắt buộc.

Vũ Anh

Nguồn: https://vnexpress.net/my-yeu-cau-ghi-bi-chu-noi-sinh-trong-ho-chieu-viet-nam-mau-moi-4510439.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button